Nữ cán bộ ngân hàng dọa tự tử trước khi vỡ nợ trăm tỷ

TPO - Trước khi vỡ nợ Bùi Phương Thảo, Thủ quỹ Phòng giao dịch Bãi Cháy, ngân hàng TMCP quốc tế VIB Chi nhánh tại Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh) gọi điện cho chủ nợ doạ tự tử rồi thông báo vỡ nợ.

Bùi Phương Thảo khi chưa bị bắt. Ảnh nạn nhân cung cấp.
Bùi Phương Thảo khi chưa bị bắt. Ảnh nạn nhân cung cấp.

Nhắn tin cho chủ nợ dọa tự tử

Nguồn tin của báo Tiền Phong cho biết, ngày 9/12, Bùi Phương Thảo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh tự thú về việc từ năm 2011 đến ngày 3/12/2016, vay tiền của những người thân, quen với lãi suất thấp và cho vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. 

Qua điều tra, bước đầu xác định, Thảo đã vay của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, phần còn lại dùng để trả lãi và chi tiêu cá nhân, đến nay không có khả năng thanh toán.

Nữ cán bộ ngân hàng dọa tự tử trước khi vỡ nợ trăm tỷ - ảnh 1 Giấy vay nợ trên 21 tỷ đồng.

Tới ngày 10/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Bùi Phương Thảo (sinh năm 1974, trú tại Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, cán bộ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Trước đó, ngày 3/12, Thảo đã làm đơn xin nghỉ việc tại Phòng giao dịch Bãi Cháy,VIB. Tới ngày 4/12, Thảo gọi điện nhắn tin cho các chủ nợ thông báo về vỡ nợ và dọa tự vẫn.

Giấy vay tiền đóng dấu VIB

Nữ cán bộ ngân hàng dọa tự tử trước khi vỡ nợ trăm tỷ - ảnh 2 Giấy vay nợ trên 2 tỷ đồng có đóng dấu của ngân hàng VIB

Ghi nhận của PV cho thấy, ngày 11/12, có hàng chục người hầu hết là chủ nợ tập trung tại nhà riêng của Bùi Phương Thảo, tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long để nghe ngóng tình hình.

Chứng từ của các chủ nợ cho thấy, Thảo đã ôm trên 200 tỷ đồng của những người này. 

Bà N.T.D. chủ nợ sinh sống tại Bãi Cháy, TP Hạ Long nói đã cho Thảo vay trên 20 tỷ đồng. Theo bà D., lần trước Thảo vay tiền nói để giải quyết việc cho người thân và đã trả rất sòng phẳng. Lần này Thảo nói vay tiền để giải quyết công việc cho chồng nên tôi rất tin tưởng không mảy may nghi ngờ. 

Chị N.T.N, ở Bãi Cháy, Hạ Long, cho rằng, trước khi vay tiền Thảo đã dựng niềm tin bằng việc giới thiệu gặp gỡ người có vị thế xã hội, ngoài ra bản thân chị ta là cán bộ ngân hàng, chồng là công chức nên khi Thảo nói mượn tiền chị rất tin tưởng.

Thậm chí, có trường hợp như chị T. còn được Thảo nhiều lần dùng giấy tờ, con dấu của Phòng giao dịch Bãi Cháy, VIB để nhận tiền. Không chỉ trao tiền tại địa điểm giao dịch của ngân hàng VIB, nhiều lần Thảo còn nhận tiền của các chủ nợ tại nhà riêng nên đã khiến không ít người trở thành nạn nhân của Thảo. Điều khiến các chủ nợ khó hiểu là với khoản tiền hàng trăm tỷ như thế không biết đã bay đi đâu?

Công an tỉnh Quảng Ninh thông báo những người dân có tham gia cho vay và vay tiền với đối tượng, đề nghị liên hệ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh (PC46) theo số điện thoại: 0333.2808.370 hoặc liên hệ trực tiếp điều tra viên thụ lý vụ án tên Đỗ Thế Quảng theo số điện thoại 0989.668.559.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng