Nữ cảnh sát bén duyên nghề cha

TP - Tận tụy, hết mình trong công việc, nhân hậu, hòa đồng trong cuộc sống - đó là ấn tượng đầu tiên về Trung tá Hứa Thị Ánh Tuyết, Phó Phòng CSGT tỉnh Tuyên Quang.

Trung tá Hứa Thị Ánh Tuyết hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp giấy tờ đăng ký xe.
Trung tá Hứa Thị Ánh Tuyết hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp giấy tờ đăng ký xe.

“Con muốn vào ngành công an”

Có mặt tại Phòng CSGT tỉnh Tuyên Quang, chúng tôi thấy hết được sự tất bật trong công việc của một phó phòng, hướng dẫn nhân dân, xử lý giấy tờ, họp giao ban, lên kế hoạch công tác và vô vàn những việc không tên nữa. Ngoài chuyên môn, chị còn là chi hội trưởng chi hội phụ nữ phòng cảnh sát giao thông. Thật khó hình dung người phụ nữ nhỏ nhắn với khuôn mặt ưa nhìn ấy lại có thể đảm đương nhiều công việc như vậy. Và với chị, công việc nào cũng phải hoàn thành một cách toàn vẹn nhất có thể.

“Luôn hết mình với công việc, nhiệm vụ nào tổ chức và nhân dân giao cho cô ấy cũng luôn hoàn thành dù đặc thù của lực lượng là rất vất vả, khó khăn nhất là với chị em phụ nữ”, đó là lời nhận xét của Thượng tá Trần Hữu Nhân, thủ trưởng đơn vị khi nói về chị. Ông cho biết thêm, Ánh Tuyết từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong ngành, làm văn phòng, đăng ký xe và thậm chí cả xử lý tai nạn – công việc ít ai nghĩ dành cho phụ nữ.

Bén duyên với nghề từ người cha, chị cho biết ban đầu chị cũng không hề thích ngành công an, “Lúc nhỏ mình không thích bố làm công an, không thích bố thường xuyên đi vắng để mẹ con mình ở nhà, nhưng một lần được đi theo bố trong một lần ông được nhận bằng khen mình thấy hình ảnh người chiến sĩ công an thật đẹp đẽ”. Và thế là cô con gái diệu đã mạnh dạn nói với bố “con muốn vào ngành công an”.

Với rất nhiều cố gắng của bản thân, chị đã thực hiện được ước mơ của mình khi đứng dưới lá cờ vẻ vang của lực lượng nhưng không phải vì thế mà ngọn lửa nhiệt tình trong chị vơi cạn. Trải qua nhiều vị trí trong ngành, ở đâu chị cũng hết mình với nhiệm vụ. Nhìn vào bề dày thành tích của chị thật đáng nể, 4 năm liền nhận bằng khen của Cục CSGT, và nhiều lần được công an tỉnh cũng như chính quyền khen tặng, bảng vàng thành tích ấy là điều ít ai làm được. Đương nhiên trong công việc không phải không có khó khăn.

Chị kể lại một kỷ niệm đáng nhớ của mình đó là trong một lần đi tuyên truyền luật giao thông với người dân, dù phải đi rất xa trên đường núi nhưng ai cũng vui, khi nói chuyện với bà con xong thì một người đứng lên hỏi “thanh niên trong làng đi xe máy nhanh quá, bắn đầy bùn lên người chúng tôi thì bị phạt bao nhiêu?”. Câu hỏi đã khiến những cán bộ, chiến sĩ khó xử. Rồi họ cũng giải thích cho người dân là không luật nào phạt việc đó nhưng đó là việc không hay, bà con nên đến tận nhà những thanh niên đó để nói chuyện với họ và gia đình bởi thanh niên trong làng thì chắc cũng là con cháu của mình.

Say mê công việc nhưng không quên vun vén gia đình

Ngoài công việc của một phó phòng, chị còn thường xuyên xuất hiện trong vai trò một chi hội trưởng phụ nữ của đơn vị. Đặc thù công việc của lực lượng là rất vất vả nhất là với phụ nữ nên vai trò của một chi hội trưởng phụ nữ đặc biệt quan trọng.

Đơn vị đông người nhưng chỉ có bẩy chị em, dù luôn được cánh đàn ông ưu tiên trong công việc nhưng không vì thế mà các chị bớt đi sự cực nhọc nhất là những buổi công tác, trực đêm, xử lý tai nạn… Những lúc như vậy, sự có mặt của chị lại chính là nguồn động viên không nhỏ tới những nữ chiến sĩ. “Chị ấy tâm lý lắm”, đó là lời nhận xét của những chị em khác trong đơn vị bởi như họ nói “bận bịu là vậy nhưng chị luôn quan tâm tới từng người không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống”.

Trên cơ quan ngập mình với công việc như vậy nhưng căn nhà nhỏ của người chiến sĩ vẫn luôn là tổ ấm hạnh phúc đầy ắp tiếng cười. Lạ là với quỹ thời gian chả mấy dư giả thậm chí có phần eo hẹp thế mà bàn tay người phụ nữ ấy vẫn có thể vun vén được tổ ấm như vậy. Chị say mê làm việc nhưng công việc không sở hữu hoàn toàn con người ấy bởi như chị nói “gia đình chính là tài sản quý giá nhất của mình”.

Chồng chị cũng là một chiến sĩ công an, anh thường xuyên có những buổi công tác xa nhà nên những gánh nặng của cuộc sống thường ngày lại đè nặng lên đôi vai chị hơn nữa. Hai đứa con đều chăm ngoan, học giỏi, đó chính là niềm vui cũng như động lực to lớn giúp chị vượt qua mọi khó khăn.

Tiếp xúc với một phó phòng tài năng, xinh đẹp đã cho chúng tôi thấy rõ hơn về chị cũng như các chiến sĩ cảnh sát giao thông nói chung. Họ cũng có cuộc sống với lo toan bộn bề nhưng với họ nhiệm vụ luôn là ưu tiên hàng đầu. Sắc nắng trên màu áo chiến sĩ không chỉ đem lại bình yên cho những cung đường mà còn là ngọn lửa nhiệt huyết đối với gia đình, cuộc sống trong họ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá