'Nữ đại gia', trùm lừa tiền tỷ ở Điện Biên

Trùm lừa Lê Thị Bình huy động vốn để làm ăn với mức lãi suất cao từ 5%-15%. Ban đầu, Bình trả tiền lãi nhanh và mua quà cảm ơn. Nhìn Bình người đeo đầy vàng, đi xe máy đắt tiền, hàng xấp tiền trong túi, nhiều người đã không tiếc tiền cho Bình vay...

Từ dáng người cho đến khuôn mặt của Lê Thị Bình (45 tuổi, trú tại phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ) thật chất phác.

Khi tiếp xúc với chị ta, kiểu cách ăn nói ngọt như mía lùi và những quan tâm, săn sóc về vật chất đúng dịp, đúng lúc đã khiến nhiều người đặt lòng tin vào Bình.

Nữ đại gia chuyên buôn thuốc tây, mật gấu

Năm 2006, Bình xây ngôi nhà cao tầng to vật giữa TP Điện Biên Phủ. Rất nhiều người đến chơi đã ngạc nhiên khi thấy nội thất sang trọng trong nhà Bình và cách tiêu tiền như nước của chị ta.

Ít ai biết rằng, Bình vốn là một cán bộ công ty lương thực đã nghỉ hưu và chẳng có nhiều kinh nghiệm trong việc buôn bán. Nhưng khi nói về chuyện làm ăn của mình, lúc nào Bình cũng tự nhận là một đại gia có kinh nghiệm chuyên buôn thuốc tây từ nước ngoài và mật gấu ở Lào về.

Để tạo lòng tin, Bình còn bâng quơ nói rằng, sở dĩ việc làm ăn xuôi chèo mát mái vì chị ta sớm có quan hệ rộng với những người có máu mặt.

Chẳng biết thực hư thế nào nhưng hầu hết những người mà Bình làm quen, đặt tầm ngắm để sau này trở thành nạn nhân bị chị ta lừa đảo, đều rất khâm phục cách làm ăn và cách sống của chị ta.

Người đeo đầy vàng, đi xe máy đắt tiền, túi lúc nào cũng hàng xấp tiền, thích gì tiêu nấy, Bình đã khiến nhiều người nghĩ chị ta là đại gia thật. Rồi đợi đến khi thuận lợi, khi thấy "con mồi" đã say, Bình mới giở thủ đoạn lừa đảo.

Có những người, Bình đã "tỏ lòng tốt" đến 5 năm, sau đó mới ngỏ lời vay tiền. Cách thức vay tiền của chị ta cũng rất sòng phẳng: Huy động vốn để làm ăn với mức lãi suất cao từ 5%-15%.

Ban đầu, Bình trả tiền lãi nhanh, sòng phẳng và không quên mua quà cảm ơn. Thậm chí, khi năm mới đến, Bình vung tay hàng xấp tiền 500 nghìn đồng để mừng tuổi những người đã cho chị ta vay vốn làm ăn.

Nhìn vào vẻ bề ngoài của Bình, nhiều người đã không tiếc tiền cho vay, thậm chí, có người không có tiền mặt thì thế chấp sổ đỏ, tài sản.

Thế nhưng, cho tới ngày 26/10, kể từ khi Bình đưa con gái là Lại Thị Hằng - cán bộ thuế TP Điện Biên Phủ đi chữa bệnh tới nay, mọi liên lạc với Bình đều bị cắt đứt.

Nước mắt thời… cho vay lãi suất cao

Theo lời đồn thổi, số tiền mà Bình lừa được của các bị hại lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có con số thống kê chính xác.

Hiện tại, có rất nhiều người bị hại vì nhiều lý do như giấu gia đình, bạn bè, hoặc sợ bị CQĐT đặt nghi vấn lấy đâu ra số tiền lớn để cho Bình vay, vẫn chưa đến tố cáo hành vi lừa đảo của Bình.

Tính đến chiều 4/11, đã có 23 nạn nhân đến cơ quan chức năng trình báo với số tiền bị Lê Thị Bình lừa đảo là 14 tỷ, 225 triệu đồng, 20 cây vàng và một ngân hàng cho vợ chồng Bình vay 1,4 tỷ đồng.

Trong số những người bị Bình lừa, có rất nhiều người cũng sành sỏi trong giới làm ăn buôn bán ở Điện Biên. Điển hình như bị hại Đào Cư B. bị Bình lừa 2,4 tỷ đồng; La Thị L. ở phường Nam Thanh cho vay 2,45 tỷ đồng; Nguyễn Thị A, tổ 6, phường Tân Thanh với số tiền 1,58 tỷ đồng…

Có những gia đình công chức đã cho Bình huy động tiền từ người thân trong gia đình, người quen, gom tiền cho Bình vay nhưng đến nay chưa được trả.

Cao thủ hơn, 3 ngày trước khi bỏ trốn, Bình vẫn tiếp tục lừa rất nhiều người như trường hợp anh Trần Duy Đ. 690 triệu đồng.

Theo thông tin bước đầu từ CQĐT, Bình đã vay tiền mọi người với thủ đoạn không mới, vay với lãi suất cao từ 5%-15% nhưng rất nhiều nạn nhân đã "sập bẫy".

Điều đáng nói, vì tin tưởng, không ít người đã cho Bình vay tiền triệu, tiền tỷ bằng những tờ giấy viết tay hết sức đơn giản, có thể xé từ quyển vở học sinh và không có cam kết rõ ràng về mặt pháp lý nếu như Bình không trả nợ đúng hẹn.

CQĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra lệnh truy nã Lê Thị Bình trên toàn quốc

Theo Công an nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá