Nữ doanh nhân giăng bẫy, lừa chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

TPO - Là chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) một công ty xây dựng, nữ doanh nhân đã lừa đảo hàng chục bị hại, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng để tiêu xài, mất khả năng thanh toán.

Chủ tịch HDDQT trong phiên xử ngày 14/3. Ảnh: BH
Chủ tịch HDDQT trong phiên xử ngày 14/3. Ảnh: BH

Ngày 14/3, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội - UAC) về hành vi lạm dụng tín nhiệm và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu cáo buộc cho hay, từ năm 2011 đến 2012, lợi dụng chủ trương huy động vốn của Cty UAC để đầu tư xây dựng dự án tại khu đô thị Đông Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội), bà Mai đã chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Để mọi việc thuận lợi, khi gặp gỡ các đối tác, bà Mai tự giới thiệu mình là chủ tịch HĐQT của công ty, có khả năng thu xếp các vị trí đắc địa trong dự án của khu đô thị nói trên. Với màn chào hỏi ấn tượng, các bị hại đã tin tưởng, đồng loạt ký kết nhiều hợp đồng hợp tác, thoả thuận vay vốn với công ty. Tuy nhiên, các văn bản này đều bị bà Mai sử dụng chữ ký, con dấu giả mạo. Đồng thời, bà Mai cũng không đưa vào hệ thống sổ sách và nhập tiền đã thu của khách hàng vào công ty. Theo cơ quan điều tra, 13 bị hại đã sập bẫy, với số tiền hơn 29, 3 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, mặc dù không có chức năng nhiệm vụ, bà Mai đã “chém gió” với các bị hại về khả năng thay đổi mục đích sử dụng đất, điều chỉnh dự án, quy hoạch, “chạy” giấy phép xây dựng… Với chiêu trò này, 2 bị hại đã chuyển hơn 1, 5 tỷ đồng cho nữ doanh nhân, và chỉ nhận lại một lời hứa hẹn.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Toà quyết định tuyên án chung thân và buộc bị cáo bồi hoàn khoản tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng