Nữ doanh nhân lừa ngân hàng, chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng

TPO - Sử dụng các hợp đồng mua bán giả mạo cùng hoá đơn giá trị gia tăng, nữ tổng giám đốc chuyên kinh doanh các loại thép không gỉ đã thế chấp, vay vốn các ngân hàng với số tiền gần 200 tỷ đồng. Đến nay, toàn bộ số tiền đã bị chiếm đoạt và không có khả năng thu hồi.

Nữ tổng giám đốc cùng đồng phạm trong phiên xử ngày 25/2. Ảnh: Bảo Thắng
Nữ tổng giám đốc cùng đồng phạm trong phiên xử ngày 25/2. Ảnh: Bảo Thắng

Ngày 25/2, TAND TP Hà Nội tuyên Lê Thị Hồng Vân (SN 1969, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Tổng giám đốc Cty Cổ phần xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại Âu Mỹ) tù chung thân; các đồng phạm từ 10 đến 30 năm tù giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại là các ngân hàng SeAbank, Pgbank, Abbank, LienVietPostbank, VIB...

Tài liệu cáo buộc thể hiện, trong quá trình kinh doanh (năm 2011 đến tháng 6/2013), bà Vân thành lập nhiều công ty kinh doanh thép không gỉ, sau đó, thông qua các đơn vị này để làm thủ tục vay vốn của các ngân hàng theo hình thức cấp hạn mức tín dụng. Tài sản thế chấp được xác định là nhà xưởng, máy móc, bất động sản, phương tiện và thép không gỉ (inox) – hàng tồn kho luân chuyển và hình thành từ vốn vay.

Để hợp thức hồ sơ vay vốn, nữ tổng giám đốc đã sử dụng 3 công ty con, lập khống hồ sơ đầu vào thu mua hàng hoá, thế chấp các hoá đơn giá trị gia tăng, hoặc có mua hàng hoá thật, song sau đó bán hết trước khi được các ngân hàng giải ngân. Với thủ đoạn này, các ngân hàng đã bị chiếm đoạt hơn 199,7 tỷ đồng.

Đơn cử như với Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeAbank), từ tháng 8 đến tháng 12/2011, Cty Âu Mỹ (do bà Vân thành lập) đã tạo dựng 18 hồ sơ tín dụng (khế ước nhận nợ) để thanh toán hàng nội địa và thế chấp 150 cuộn thép không gỉ dạng nguyên liệu và 700.000kg dạng thành phẩm để vay hơn 73 tỷ đồng của SeAbank (chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Để được giải ngân, nữ tổng giám đốc chỉ đạo lập khống hàng loạt hồ sơ đầu vào và hồ sơ mua hàng của các công ty do mình tạo dựng. 

Thậm chí, không ít lần bà Vân đã chỉ đạo thuộc cấp làm giả các cuộn thép, hoặc quay vòng các quận thép (từ ngân hàng này đến ngân hàng khác) trong quá trình thẩm định, từ đó qua mặt được các cán bộ ngân hàng để làm thủ tục giải ngân.

Trong quá trình điều tra vụ án, xét thấy các nhân viên ngân hàng chỉ là nạn nhân của trò lừa đảo tinh vi, do vậy, cơ quan chức năng không truy cứu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá