Nữ giám đốc lừa đảo lĩnh án chung thân

TP - Ngày 21/2. TAND TP Hà Nội tuyên tù chung thân đối với Vũ Thị Loan (SN 1980, ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, GĐ Cty TNHH Vận tải và Vật tư nông nghiệp Loan Hiếu) và 15 năm tù đối với Hà Trung Hiếu (SN 1980, chồng Loan) cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vợ chồng Loan trong phiên xử
Vợ chồng Loan trong phiên xử

Theo cáo buộc, ngày 22/6/2010, vợ chồng Loan nhượng quyền sử dụng đất, có diện tích 92m2 cho anh Lại Văn Hưng (cùng ở huyện Đông Anh), với giá 1,5 tỷ đồng. Hai bên đã làm hợp đồng tại phòng công chứng theo quy định của pháp luật.

Do là nhà đầu tư, anh Hưng chưa có nhu cầu sang tên, do vậy nhờ Loan cầm hộ tấm “sổ đỏ”, chờ khi nào có khách sẽ nhượng lại. Lợi dụng việc này, Loan lên kế hoạch bán lại đất cho nhiều người khác, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Cụ thể, tháng 1/2011, Loan hỏi vay người quen (tên Tuyến) 2 tỷ đồng, được anh này đồng ý với điều kiện phải có thế chấp.

Sẵn có sổ đỏ lô đất đã bán trong tay, Loan đem làm vật thế chấp. Để anh Tuyến tin tưởng, vợ chồng Loan mang sổ đỏ đi làm thủ tục công chứng sang tên cho anh Tuyến, với lời cam đoan đất chưa bán cho ai. Khoảng 2 tháng sau, vợ chồng Loan trả 800 triệu đồng cho anh Tuyến, còn lại chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.

Không chỉ lừa các cá nhân, vợ chồng Loan còn mang tấm “sổ đỏ” vốn đã bán đi bán lại cho nhiều người đi thế chấp ngân hàng. Ngày 28/4/2011, vợ chồng Loan nhờ mẹ chồng (bà Hà Thị Nghĩa, ở huyện Đông Anh) mang “sổ đỏ” khu đất 92m2 đi thế chấp ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu lấy 1,4 tỷ đồng.

Do không xác định được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang nhượng có nhiều người khác, ngân hàng đã đồng ý giải ngân, sau đó Loan - Hiếu chiếm đoạt luôn số tiền này. Theo kết quả điều tra, Loan đã lừa nhiều cá nhân, tổ chức, chiếm đoạt 7,7 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng