Nữ kế toán trưởng Chi cục thi hành án tham ô hàng tỷ đồng

TPO - Nữ kế toán trưởng đã rút, thu tiền thi hành án dân sự tại nhưng không trả cho đương sự hoặc nộp về cơ quan mà chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.

Bị cáo Hoàng Thị Phương Lan.
Bị cáo Hoàng Thị Phương Lan.

Ngày 5/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Hoàng Thị Phương Lan (SN 1978, ở Đống Đa, Hà Nội) 17 năm tù về tội tham ô tài sản. Lan từng giữ chức Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình, Hà Nội (gọi tắt là chi cục).

Theo cáo trạng, bà Lan đã lợi dụng các nghiệp vụ kế toán để chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng của chi cục.

Cụ thể, năm 2016, đối tượng lập 5 chứng từ ủy nhiệm chi chuyển khoản để rút 1,3 tỷ đồng từ các tài khoản tạm giữ (tiền thi hành án) để sử dụng cá nhân. Bị cáo còn bị xác định đã cầm 450 triệu đồng tiền thi hành án để đi nộp vào Kho bạc Nhà nước song không nộp mà chiếm đoạt toàn bộ. Năm 2015, Lan còn cầm gần 300 triệu đồng để trả cho người được thi hành án, song đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Tiếp tục sai phạm, Lan rút hơn 84 triệu đồng tiền thi hành án của chi cục đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng nhưng không nhập quỹ; giả chữ ký của 2 người được thi hành án để rút hơn 70 triệu đồng. Đặc biệt, từ năm 2015 đến 2016, Lan đã trực tiếp thu hơn 1,3 tỷ đồng tiền thi hành án nhưng không trả cho đương sự hoặc nộp về chi cục.

Hành vi của Lan bị ông Hoàng Thanh Bình – Chi cục trưởng chi cục phát hiện và tố giác đến CQĐT của VKSND Tối cao. Ông Bình nhận thức đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát cấp dưới nên tự nguyện nộp hơn 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại cho đơn vị.

Riêng Lan, đến nay đối tượng mới nộp lại 250 triệu đồng đã chiếm đoạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng