Nữ khách lĩnh án tù vì đùa có bom trên máy bay

TPO - Sáng nay (23-7), TAND TP Hà Nội xét xử Hồ Thị Thanh Tuyền (SN 1987, ở Đà Lạt, Lâm Đồng) về hành vi Cản trở giao thông đường không. Tuyền bị phạt 15 tháng tù vì nói đùa có bom trên máy bay.

Nữ khách lĩnh án tù vì đùa có bom trên máy bay

Theo cáo buộc, khoảng 15h50 phút, ngày 19-7-2011, đoàn bay của chuyến bay VN 1565 đã hoàn tất thủ tục theo quy định để khởi hành vào 16h30 phút cùng ngày, đường bay Hà Nội – Đà Lạt.

Lúc này, tiếp viên Bùi Tuấn Anh và Lã Thuỳ Linh đang hướng dẫn 171 hành khách thắt dây an toàn, cách để hành lý và thoát hiểm khi gặp sự cố...

Cùng thời điểm, hành khách Hồ Thị Thanh Tuyền vẫn đặt va ly hành lý trên người. Thấy vậy, tiếp viên Tuấn Anh nhắc nhở Tuyền để hành lý đúng nơi quy định.

Thay vì chấp hành, Tuyền nói: Anh ơi, ví dụ trong giỏ xách của em mà có quả bom, để trên đó nó có nổ không?

Tiếp viên Tuấn Anh yêu cầu Tuyền nhắc lại, đồng thời báo lên cơ trưởng chuyển bay.

Nhận thấy sự nguy hiểm, cũng như mối đe doạ đến sức khoẻ, tính mạng cho hành khách, cũng như an toàn chuyến bay, cơ trưởng quyết định hoãn chuyến bay, sơ tán mọi hành khách để lực lượng chức năng kiểm tra an ninh.

Mặc dù không phát hiện bom như lời Tuyền nói, song, câu nói đùa này đã ảnh hưởng đến tình hình khai thác các chuyến bay và an toàn của chuyến bay VN 1565, làm nhà chức trách phải hoãn lại 3 giờ, gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Tuyền tại tòa
Bị cáo Hồ Thị Thanh Tuyền tại tòa.

Tại phiên xử, bị cáo khai nhận, do không nhận thức được tình hình đã trêu đùa nhân viên chuyến bay. Cũng trong phiên xử, đại diện Vietnam Airlines đã hạ mức yêu cầu bồi thường xuống còn 107 triệu đồng.

Sau khi xem xét hành vi của bị cáo, HĐXX tuyên án phạt Tuyền 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội cản trở giao thông đường không.

Ngoài ra, Tuyền còn phải bồi thường cho Hàng không Việt Nam hơn 100 triệu đồng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá