Nữ nhân viên ngân hàng rút 28 lượng vàng của khách để ‘tiêu hộ’

TPO - Lợi dụng kẽ hở trong việc rút vàng giữ hộ, bị can đã nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ, rồi rút trái phép 28 lượng vàng SJC trị giá hơn 1 tỉ đồng trong tài khoản gửi của khách để tiêu xài cá nhân.

Ngày 1/10, TAND TP Cần Thơ cho biết đã tiếp nhận hồ sơ từ Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố bị can Trần Thị Ngọc Châu (33 tuổi) nguyên nhân viên một Ngân hàng có chi nhánh tại Cần Thơ về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Châu là giao dịch viên từ ngày 30/8/2013. Đến ngày 1/7/2017, bị can chuyển sang làm chuyên viên kiểm soát sau của một ngân hàng tại Cần Thơ.

Ngày 23/7/2013, ngân hàng trên ký hợp đồng giao dịch vàng vật chất (giữ hộ vàng vật chất) với bà Nguyễn Thị Thúy Lan (ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Khi mở tài khoản giữ hộ vàng, bà Lan có đăng ký thông tin khách hàng, trong đó có số điện thoại để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch. Ngân hàng đã phân công giao Châu chăm sóc khách hàng này từ ngày 24/10/2013.

Nữ nhân viên ngân hàng rút 28 lượng vàng của khách để ‘tiêu hộ’ - ảnh 1 Bị can Châu.

Do có cần tiền để chi xài cá nhân, Châu đã nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ để rút trái phép 28 lượng vàng SJC trong tài khoản gửi của bà Lan.

Đến tháng đầu 11/2017, khi bà Lan có nhu cầu rút vàng, Châu sợ bị phát hiện nên đã hạch toán chuyển 28 lượng vàng từ tài khoản giữ hộ của khách hàng khác là bà Mai Thị Bạch Loan (có số dư là 30 lượng vàng) vào tài khoản treo của ngân hàng. Sau đó, từ tài khoản treo, Châu chuyển vào tài khoản của bà Lan để bù vào số lượng vàng Châu đã chiếm đoạt trước đó.

Ngày 1/2/2019, bà Loan đến ngân hàng để xác định số dư vàng giữ hộ và xem giá rút để bán. Sau khi nhân viên kiểm tra sao kê tài khoản bà Loan thì chỉ còn 2 lượng vàng.

Sợ bị phát hiện nên Châu đã lấy giấy tờ sao kê vào nhà vệ sinh hủy bỏ. Cho đến khi giám đốc chi nhánh ngân hàng đến làm việc thì Châu mới thừa nhận hành vi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng