Nữ nhân viên ngân hàng vào tù vì gian dối để đạt chỉ tiêu

TPO - Ngày 25/7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Cao Thị Anh (SN 1981, ở Đống Đa, Hà Nội), chuyên viên tín dụng cá nhân của Ngân hàng TNHH MTV HSBC, 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Phiên tòa xét xử Cao Thị Anh.
Phiên tòa xét xử Cao Thị Anh.

Theo cáo trạng, năm 2013, HSBC tố cáo Cao Thị Anh lập hồ sơ mở thẻ tín dụng và vay tín chấp sai quy trình cho nhiều cá nhân. Trước đó, năm 2012, HSBC triển khai chương trình cho vay tiêu dùng với hình thức cho vay tín chấp và phát hành thẻ tín dụng.

Ngân hàng quy định các điều kiện, thủ tục cho vay là với các cá nhân thuộc Cty có quan hệ tín dụng với HSBC, thu nhập khách hàng phải tối thiểu từ 5 triệu đồng trở lên và 1 năm công tác.

Với các cá nhân thuộc Cty không ưu tiên, thu nhập khách hàng phải tối thiểu từ 8 triệu đồng trở lên và phải sao kê bản chính tài khoản ngân hàng thể hiện được thu nhập 3 tháng gần nhất.

Cao Thị Anh biết nhiều cá nhân không đủ điều kiện mở thẻ lại có nhu cầu vay tín chấp. Đồng thời, do bị ép hoàn thành chỉ tiêu của chuyên viên tín dụng nên bị cáo yêu cầu 15 người muốn vay vốn cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ khống.

Nữ chuyên viên tín dụng còn dặn những người vay nếu phía HSBC gọi điện kiểm tra thì phải nói đúng “chức vụ” mà Anh đã tạo cho họ.

Bằng cách đó, đầu năm 2013, Cao Thị Anh đã mở thẻ cho 15 cá nhân không đủ điều kiện vay tiền và hiện không có khả năng trả nợ, khiến HSBC gánh 1,7 tỷ đồng nợ xấu.

Để có được xác nhận khống của 2 Cty trên, Cao Thị Anh nhờ bạn mình là kế toán hoặc hành chính ở 2 Cty khác đóng dấu, ký sẵn hoặc Anh sẽ ký thay họ. Công an cho rằng những cá nhân này giúp Cao Thị Anh chỉ vì tình cảm, không có động cơ vụ lợi nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, HSBC cung cấp hồ sơ của 26 người được Cty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Minh Quang xác nhận chức vụ, mức lương làm thủ tục mở thẻ, vay tín chấp.

Tuy nhiên, Giám đốc Minh Quang là Nguyễn Tuấn Sơn đã bỏ trốn, Cao Thị Anh khai không biết 26 hồ sơ trên là giả nên CQĐT tách tài liệu để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Với hành vi trên, cáo trạng của VKSND TP Hà Nội truy tố Cao Thị Anh về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngược lại, HĐXX cho rằng, HSBC phải gánh hơn 1,7 tỷ đồng nợ xấu nhưng ngân hàng vẫn có thể đòi được số tiền này. Vì vậy, hành vi của Cao Thị Anh không “gây hậu quả nghiêm trọng” cho ngân hàng. Tuy nhiên, bị cáo đã làm giả con dấu, chữ ký trong hồ sơ vay tín chấp để HSBC đồng ý cho vay.

Trên cơ sở đó, tòa xác định Cao Thị Anh phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX dành quyền khởi kiện cho HSBC trong một vụ án dân sự khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá