Nữ quái 'nổ' thân lãnh đạo hàng không lừa đảo chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng

TPO - Với thủ đoạn nhận là người thân, người quen của một số cán bộ lãnh đạo, Oanh đã lừa hơn 23 người nhờ chạy việc với số tiền là hơn 5,5 tỷ đồng.

Ngày 28/8, tại TAND tỉnh Hà Tĩnh, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm  xét xử bị cáo Nguyễn Thị Oanh (SN 1988, trú tại tổ dân phố 9, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 2/4/2019, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Oanh 18 năm tù giam, đồng thời bồi thường những người bị hại lần lượt số tiền oanh lừa các nạn nhân.

Tuy nhiên, các nạn nhân làm đơn kháng cáo yêu cầu hủy bản án điều tra lại vì cho rằng bỏ lọt tội phạm, ngoài ra đối với tội danh phải cao hơn 18 năm tù.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2012 - 2017, Oanh giới thiệu mình là người thân thiết với một số lãnh đạo làm việc tại Cục hàng không Việt Nam, lãnh đạo làm việc tại sân bay Đà Nẵng và các tỉnh thành khác để lừa xin việc cho con em có nguyện vọng.

Nữ quái “nổ” thân lãnh đạo hàng không lừa đảo chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng - ảnh 1 Bị cáo Oanh tại phiên tòa xét xử.

Trong thời gian này, để tạo lòng tin, Oanh đã đăng ký cho con em các hộ dân trên đi học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng và cam kết sau 6 tháng đào tạo sẽ được nhận ngay vào các sân bay.

Suốt 5 năm, Oanh đã lừa đảo 23 nạn nhân ở trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An với số tiền hơn 6,6 tỷ. Trong đó có nạn nhân Oanh lừa đảo chiếm đoạt trên 600 triệu đồng. Tuy nhiên thời gian này Oanh đã trả số tiền hơn 1 tỷ cho các nạn nhân. Số tiền còn lại hơn 5,5 tỷ Oanh sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau nhiều năm không xin được việc như lời hứa hẹn, các nạn nhân đã làm đơn trình báo lên cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, Oanh khai số tiền hơn 5,5 tỷ lừa được đã sử dụng vào kinh doanh nhà hàng và thua lỗ hết.

HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị hại, y án sơ thẩm 18 năm tù giam, đồng thời bồi thường những người bị hại lần lượt số tiền oanh lừa các nạn nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng