Nữ sinh 14 tuổi giết bạn lĩnh án 9 năm tù

TP - “Không hiểu sao cháu luôn bị đổ tiếng xấu, bị bắt nạt, đánh hội đồng nhiều lần. Cứ gặp cháu, các bạn lại bảo “mày là con cave” rồi đánh cháu thâm tím mặt mày…”.

Nữ sinh 14 tuổi giết bạn lĩnh án 9 năm tù

> Giết bạn gái, nữ sinh 16 tuổi lĩnh 9 năm tù
> Nữ sinh lớp chín đâm chết bạn học ra đầu thú

Cho rằng vụ án có một phần lỗi của bị hại, HĐXX tuyên phạt Trang 9 năm tù giam
Cho rằng vụ án có một phần lỗi của bị hại, HĐXX tuyên phạt Trang 9 năm tù giam.

Trước vành móng ngựa, cô nữ sinh vừa qua tuổi 14 bị truy tố về hành vi giết bạn học lí nhí trả lời câu hỏi của HĐXX TAND TP Hà Nội sáng 29/3.

Bị đánh vì đẹp, sành điệu

Theo cáo trạng, năm 2010, Lê Thị Hà Trang (SN 1997, học sinh lớp 7 Trường THCS Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) thường xích mích với đám bạn gái cùng lớp. Câu chuyện xuất phát từ những ván bài tú lơ khơ sau những giờ giải lao. Trong lần bị thua, Trang bị ép quỳ, sau đó là những trận đòn hội đồng từ các bạn học cùng lớp Trần Thị Hoài, Trần Thị Ngọc Lan, Cao Thị Kiều Loan, Phạm Ngọc Ánh... Hay tin, nhà trường quyết định đình chỉ học tập 15 ngày nhóm nữ sinh này, thông báo tới phụ huynh để họ giáo dục con em mình.

Hai năm sau, khi chuẩn bị ôn thi vào lớp 10, Trang vẫn tiếp tục mâu thuẫn với Hoài và đám bạn. Để tránh những trận đòn, bố Trang xin chuyển lớp cho con gái. Tưởng sẽ thoát được những trận đòn tập thể, nhưng nhóm nữ sinh này vẫn tìm đến Trang gây chuyện. Nguyên nhân chính, theo một số phụ huynh có mặt tại phiên xử: “Vì nó (Trang – PV) đẹp, sành điệu hơn hẳn đám bạn”.

Án mạng bất ngờ

Vẫn theo cáo trạng, sáng 30/5/2012, Trang cùng nhóm bạn đi ôn thi tại trường. Khi chạm mặt, Trang chặn lại hỏi: “Đứa nào bảo tao ngủ với trai?”. “Tao nói đấy!” - Trần Thị Hoài đáp. “Thế không đúng à?” - một nữ sinh khác bồi thêm.

Bực tức, Trang thách thức: “Hôm nay tao và chúng mày sẽ đánh nhau một chọi một”. Ngay lúc đó, Phạm Ngọc Ánh lấy điện thoại di động, bật chế độ ghi âm rồi nói: “Nếu đánh nhau thì không được gọi bố. Hôm nay chúng tao và mày tự giải quyết. Mày là con nhà không có học, bố mày không dạy được mày, chúng tao dạy mày”.

Tưởng khi chuyển lớp sẽ thoát được những trận đòn tập thể, nhưng nhóm nữ sinh vẫn tìm đến Trang gây chuyện. Nguyên nhân chính, theo một số phụ huynh có mặt tại phiên xử: “Vì nó (Trang - PV) đẹp, sành điệu hơn hẳn đám bạn”.

Ngọc Ánh vừa dứt lời, Trang rút dao nhọn trong cặp đâm một nhát vào bụng. Hoài thấy vậy, chạy đến đỡ Ngọc Ánh liền bị Trang đâm một nhát vào ngực. Mặc dù được đưa đi cấp cứu, song do bị đứt động mạch chủ bụng, Ngọc Ánh đã tử vong.

Tại tòa, lý giải hành vi phạm tội, Trang lí nhí: “Cháu không hiểu sao nữa, cháu luôn bị đổ tiếng xấu, luôn bị bắt nạt, đánh đòn hội đồng nhiều lần. Cứ gặp cháu, các bạn lại bảo “mày ngủ với giai”, “mày là con cave” rồi đánh đập cháu thâm tím mặt mày”.

“Con dao bị cáo lấy ở đâu?” - chủ tọa làm rõ. “Dạ, cháu thấy ven đường, nhặt lên cho vào cặp”. “Vậy lúc đâm, các bạn đã đánh bị cáo chưa?” - chủ tọa hỏi tiếp. “Dạ, các bạn chuẩn bị lao vào đánh cháu rồi ạ”. “Vậy nghĩa là chưa đánh, sao không tìm cách khác tự vệ, lại rút dao đâm?”. “Dạ, cháu bị đánh quá nhiều lần rồi, lần nào cũng bị nhiều bạn đánh một lúc, vì thế cháu sợ nên rút dao đâm luôn” - Trang khai tiếp.

Phiên tòa buồn

Hầu tòa với tư cách bảo hộ hợp pháp cho con gái, trong vẻ lam lũ, người cha bị cáo buồn rầu: “Tôi trách nhà trường lắm. Dù rằng gia đình tôi chưa thật sự chăm sóc con cái đầy đủ, nhưng con gái tôi luôn ngoan ngoãn. Chả hiểu sao, cứ thi thoảng con tôi lại bị bạn đánh bầm dập. Sao nhà trường lại không có biện pháp giải quyết triệt để”.

 Đây là một phiên tòa quá buồn. Chúng tôi không hề muốn ngồi đây để xét xử những vụ án kiểu này. Đây là bài học chua xót cho những bậc phụ huynh, cho nhà trường....

Một vị hội thẩm nhân dân nói

Dù trong quá trình lượng hình, bị cáo được áp dụng khá nhiều tình tiết giảm nhẹ, song do hành vi đặc biệt nghiêm trọng, Lê Thị Hà Trang vẫn bị tuyên 9 năm tù về tội giết người.

“Đây là một phiên tòa quá buồn. Chúng tôi cũng không hề muốn ngồi đây để xét xử những vụ án kiểu này. Chín nữ sinh đang tuổi ăn tuổi học, lẽ ra khi rời nhà trường phải về nhà phụ giúp gia đình, song cả nhóm lại vào hùa, hẹn nhau đi đánh lộn, để rồi người chết, kẻ đi tù. Đây là bài học chua xót cho những bậc phụ huynh, cho nhà trường trong việc nuôi dưỡng, giáo dục con em” - một vị hội thẩm nhân dân nói tại tòa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng