Nữ sinh chém bạn trai trong ký túc xá phải chịu trách nhiệm hình sự?

Nữ sinh viên chém bạn trai có thể phải chịu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Ký túc xá ĐH GTVT nơi xảy ra vụ việc nữ sinh viên chém bạn trai (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Ký túc xá ĐH GTVT nơi xảy ra vụ việc nữ sinh viên chém bạn trai (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Việc nữ sinh chém bạn trai cũ nhập viện xảy ra vào tối 17/10 tại KTX trường Đại học GTVT, xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm và người bạn trai cũ đã có hành vi đánh đập cô gái (cầm mũ bảo hiểm đánh và tát cô).

Phân tích về hành vi của nữ sinh viên, Luật sư Vũ Hồng Hoa (HTX Luật Đống Đa), cho biết, theo quy định tại  Điều 15 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 về phòng vệ chính đáng: “Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm”.

Luật sư Hoa cho rằng, trong trường hợp người bạn trai cũ đuổi đánh liên tiếp vào đầu cô gái đến mức uy hiếp lớn đến tính mạng, sức khỏe của cô gái; đuổi đánh cô gái đến phòng ký túc xá thì việc cô gái cầm dao ngay lúc đó để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình mới được coi là phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, pháp luật bắt buộc người thành niên phải nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, dao là nguồn nguy hiểm cao độ và có tính sát thương cao chém vào đầu là nơi trọng yếu của cơ thể rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp này, cô gái có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng quy định tại Điều 106 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009, nếu tỉ lệ thương tật của nạn nhân (người bạn trai cũ) trên 31%.

Trong trường hợp người bạn trai cũ đánh cô gái tuy không gây thương tổn quá lớn nhưng khiến cô gái vì uất ức, tinh thần bị kích động mạnh, chạy vào phòng ký túc xá lấy dao chém bạn trai gây thương tích ở đầu thì hành vi này có thể bị khởi tố hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc cố ý gây thương tích hay gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh quy định tại Điều 104, 105 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Tuy nhiên, cũng không ngoại trừ trường hợp nếu nữ sinh thực sự truy đuổi nạn nhân đến cùng và quyết liệt với chủ ý sát hại nạn nhân bằng được thì hành vi này có dấu hiệu phạm tội giết người chưa đạt quy định tại Điều 93 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Như vậy, để có căn cứ khởi tố cô gái, nạn nhân phải có đơn yêu cầu khởi tố và giám định tỉ lệ thương tật để làm cơ sở xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngược lại, nạn nhân (người bạn trai cũ) đã có hành vi đánh đập cô gái vì mâu thuẫn, “đòi quà” là lý do hết sức nhỏ nhặt; hành vi trên đã thể hiện dấu hiệu của tội phạm có tính chất côn đồ. Người bạn trai cũ này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp cô gái yêu cầu giám định thương tật và có đơn yêu cầu khởi tố người bạn trai cũ vì hành vi cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Trường hợp này, dù cô gái có tỉ lệ thương tật thấp hơn 11%, người bạn trai cũ vẫn có thể bị truy tố theo điểm i, Khoản 1, Điều 104 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng