Nữ sinh giết người trên xe Lexus: Thương hay giận?

TP - Ngày cuối cùng của năm cũ, phiên sơ thẩm tạm khép lại với mức án 14 năm tù giam dành cho Vũ Thị Kim Anh, nữ sinh cắt cổ người tình cũ trên xe Lexus.

>> Uẩn khúc vụ nữ sinh cắt cổ người tình

Kim Anh bật khóc nức nở trước vành móng ngựa. Ảnh: Bảo Thắng

Án nặng hay nhẹ xin không bàn tới, bởi như lời bị cáo trước toà, giờ cô có ân hận cách mấy thì sự việc cũng đã rồi. Những giọt nước mắt của Kim Anh không chỉ khóc cho nạn nhân uổng mạng dưới nhát dao chí tử của cô, mà còn khóc cho mình - một sinh viên giỏi, xinh đẹp đã đánh mất tương lai, đường về mù mịt.

Trước toà, Kim Anh cúi đầu cam chịu mọi lời thóa mạ từ phía gia đình người tử nạn. Rằng đứa con gái hư hỏng, quan hệ bừa bãi, sống bám vào đồng tiền của những người đàn ông, quan hệ với cả bố lẫn con v.v và v.v...

Mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, họ bức xúc là điều dễ hiểu, nhưng sự thâm nghiêm của chốn pháp đình phần nào bị ảnh hưởng. Hơn nữa, theo như nhận định của HĐXX, trong vụ việc này, đâu phải bị cáo là người duy nhất đáng bị lên án!

Hôm xét xử đầu tiên, tôi nhận được tin nhắn của một cô bạn: "Ngoan lắm đấy mà khóc. Ngoan mà cả khu Vĩnh Hồ (nơi Kim Anh thuê trọ - PV) ai cũng biết".

Đồng ý có thể Kim Anh dễ dãi trong quan hệ trai gái. Nhưng ngoài ra, đến trước khi phạm tội, cô gái có tội tình gì để người khác xỉa xói? Học lực PTTH đạt loại giỏi, dành nhiều giải các cuộc thi toán, hoá của tỉnh Cao Bằng, đại diện cho lớp đại học dự thi Hoa khôi do khoa tổ chức...

Vậy cái "tội" của Kim Anh là quan hệ nhăng nhít? Tự do yêu đương, tự do quan hệ, tuổi trẻ khó tránh được những sai lầm.

Nhiều người dự toà với thái độ khách quan đồng tình với luận điểm của luật sư bảo vệ cho bị cáo Kim Anh, rằng một cô gái hôm nay đồng ý quan hệ với một người đàn ông không có nghĩa ngày mai người đàn ông đó muốn sàm sỡ thế nào cũng được.

Việc sàm sỡ của bị hại với bị cáo đến mức độ nào không rõ, bởi nạn nhân đã chết, song như khẳng định của HĐXX, việc này là có cơ sở, từ đó dẫn đến việc Kim Anh phản kháng lại.

Tất nhiên, cái cách phản kháng như của bị cáo thì không thể chấp nhận được, và cô phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, đúng người, đúng tội.

Tại toà, Kim Anh rúm ró trước vành móng ngựa. Sau phiên toà, mẹ cô rúm ró bước nhanh khỏi cổng toà án, bên cạnh những cảnh sát bảo vệ hỗ trợ tư pháp, thoát nhanh khỏi những lời thoá mạ và sự bức xúc đỉnh điểm. Gia đình nạn nhân đau mười, gia đình bà chắc cũng đau tám, chín...

Kim Anh đáng thương hay đáng giận, hãy để dư luận bình tĩnh phán xét. Với cách phản ứng dữ dội của gia đình nạn nhân sau phiên sơ thẩm, có thể sẽ có một phiên phúc thẩm nay mai.

Xin mượn ý của vị nữ thẩm phán chủ tọa phiên tòa để kết thúc bài viết: Vụ án là bài học đau xót, cho thấy một bộ phận bạn trẻ là học sinh sinh viên, có học thức nhưng lối sống buông thả. Và cần lên án cả bị cáo lẫn bị hại trong mối quan hệ bất chính, dẫn đến bế tắc rồi phản ứng tiêu cực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá