"Nữ" tặc tuổi học trò

Bốn "nữ tặc" nhận lời một nam sinh tìm đánh nữ sinh tên Thu. Vác gậy dỗ đi tìm đánh, chúng gặp cháu Thu đi học về và ra tay. "Nhân tiện", bốn nữ đầu gấu này trấn hết tiền của cháu Thu, và còn bắt cháu nộp phạt thêm 100 nghìn đồng.

Chân dung những "nữ tặc".

17h ngày 19/10, cháu Đồng Thị Thu (15 tuổi), ở xã Tiền Phong, huyện Vũ Thư trên đường đi học về đến khu vực đường 220C thuộc xã Minh Quang thì bị 4 người con gái trông dáng vẻ bặm trợn đèo nhau vắt vẻo trên 1 chiếc xe máy phóng lên chặn đầu xe đạp.

Một đứa hất hàm hỏi: "Mày có phải tên là Thu không?".

Cháu Thu vừa nhận thì bị chúng nhảy xuống dùng gậy gỗ vụt túi bụi, sau đó chúng bắt cháu Thu lấy hết 90 ngàn đồng có trong người đưa cho chúng.

Vẫn chưa tha, đứa trông có vẻ lớn nhất và cầm đầu dùng gậy gỗ hất cằm cháu lên, đe dọa có HIV, yêu cầu cháu 2 ngày nữa phải mang nộp cho chúng 100 ngàn đồng".

Quá sợ hãi, cháu Thu nhất mực nghe lời, đến khi đạp xe về đến tận nhà rồi mà tâm trạng cháu vẫn hết sức bấn loạn. Sau khi nghe cháu kể lại chuyện vừa bị cướp trên đường, bố cháu đã động viên và đưa con gái lên Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Vũ Thư trình báo.

Theo lời khai của cháu Thu thì cháu không hề quen biết với nhóm này, nhưng qua lời nói của bọn chúng, cháu cảm nhận như bị bọn chúng trả thù nhầm vì vừa đánh cháu, có đứa vừa nói: "Cho mày chừa thói gây sự với người khác".

Sự thực, ở nhà cũng như ở trường học, thời gian gần đây, cháu không hề mâu thuẫn với ai. Sau khi xem kỹ lời khai của cháu Thu, các trinh sát thấy nổi lên một chi tiết: Đó là kẻ tự xưng tên là Nga, ở thị trấn Vũ Thư.

Dù có thể đây không phải tên thật của cô ta, nhưng các trinh sát vẫn kiên trì rà soát tất cả những cô gái tầm 17, 18 tuổi ở thị trấn Vũ Thư có tên Nga.

Từ đó, các anh đã phát hiện đối tượng nghi vấn tên là Trịnh Thu Nga (18 tuổi), ở thị trấn Vũ Thư, bỏ học từ năm lớp 9 và có biểu hiện càn quấy, côn đồ, thường xuyên tụ tập đồng bọn đi đánh nhau.

Ngay ngày 21/10, khi Nga và đồng bọn đang hí hửng chuẩn bị đợi đến giờ hẹn lấy tiền của cháu Thu thì bị cơ quan Công an triệu tập lên đấu tranh.

Không thể chối cãi, Nga đã phải khai ra 3 đồng bọn tham gia đánh cháu Thu và cướp tài sản. Đó là Tạ Thị Duyên và Phạm Thị Mừng (cùng 15 tuổi), ở xã Tân Lập và Đặng Khánh Linh (17 tuổi), ở xã Tự Tân, huyện Vũ Thư.

Tự xưng là nhóm đầu gấu trong giới trẻ chơi bời ở huyện này, Nga và đồng bọn thường xuyên "giải quyết hộ" những mâu thuẫn giữa các cá nhân.

Chẳng hạn, hôm 19/10, nhóm "nữ tặc" này đến tìm một cô bé học sinh tên là Thuỷ ở Trường bán công Bách Thuận để đánh hộ một đứa khác có mâu thuẫn với Thuỷ. Nhưng lùng sục mãi chúng không tìm ra Thuỷ để đánh.

Trong lúc thất trận ra về, bọn Nga lại gặp một cậu nam khác nhờ đánh hộ một cháu học sinh nữ tên là Thu, mặc áo xanh, đi xe đạp, có mâu thuẫn với nó và vì "con trai không thích đánh nhau với con gái nên nhờ bọn Nga giải quyết hộ". Nhận được "hợp đồng" mới, bọn Nga vác luôn gậy gỗ đi tìm cháu Thu.

Thực ra, cháu Đồng Thị Thu không phải là mục tiêu được nhờ tìm đánh nhưng vì cháu cũng tên là Thu và mặc áo xanh hôm đó nên bị bọn Nga đánh nhầm.

Sau đó, bọn chúng nảy sinh ý nghĩ cướp tiền của cháu Thu. Ngày 22/10, cả 4 “nữ tặc” đã bị Công an huyện Vũ Thư bắt tạm giam về tội cướp tài sản.

Ngày 28/10, khi gặp chúng tôi, 4 kẻ phạm tội, 4 khuôn mặt trẻ măng mấy ngày trước còn câng câng tự xưng là "đầu gấu", bây giờ ngồi trong trại tạm giam nước mắt ngắn dài.

Nhìn chúng vừa đáng trách, vừa đáng thương, bởi tuổi đời của chúng còn quá trẻ. Chúng hành động theo thói ngông cuồng của tuổi trẻ mà không ý thức được cái giá phải trả.

Hơn nữa, một số đứa lại sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh không lành lặn, một số khác không có sự giáo dục thấu đáo của gia đình.

Bố mẹ Mừng sống mỗi người ở một tỉnh cách xa nhau và đã mấy lần đưa nhau ra toà án ly dị mà vẫn chưa giải quyết xong. Mừng ở với mẹ cũng không được sự quan tâm chăm sóc đầy đủ, nó đã bỏ học khi mới hết lớp 9. Bố Mừng khi nghe tin con phạm tội từ Điện Biên vội về Thái Bình đã phải cay đắng thốt lên: "Mẹ nó đã làm cho con nó hỏng theo"...

Còn Nga, kẻ tự xưng là "đại ca" của nhóm này cũng chỉ học hết lớp 9, đang học thêm nghề cắt tóc gội đầu. Bố Nga đã từng có 1 tiền án về tội tổ chức sử dụng ma tuý.

Khi cơ quan Công an đến bắt tạm giam Nga, ông bố này còn phóng theo xe ôtô của cơ quan Công an mà quát đứa con gái lúc này đã biết sợ, khóc rưng rức rằng: "Không việc gì phải khóc. Dám làm thì dám chịu. Cứ xuống trại cải tạo, tao sẽ xuống xin cho làm phạm tự giác…".

Cách dạy con theo kiểu "yêng hùng" của ông bố này có lẽ đã ngấm vào Nga từ khi nó còn nhỏ nên Nga rất thích đánh nhau và hậu quả của việc làm đó là cái giá quá đắt mà nó phải trả hôm nay…

Cả Duyên và Linh cũng đã bỏ học và thiếu sự quan tâm sâu sát của gia đình nên đã tụ tập theo Nga gây án.

Thực ra không ai sinh ra đã trở thành tội phạm, mà theo chúng tôi, cách giáo dục của gia đình là rất quan trọng đối với mỗi con người, nhất là các em nhỏ khi đang ở cái tuổi định hình tính cách

Theo T.Hoà - Hà
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá