Nữ TGĐ hầu tòa vì bán tài sản công ty đang thế chấp

TPO - Biết số hàng hóa của công ty đang được thế chấp vay vốn nhưng nữ Tổng Giám đốc vẫn duyệt bán lô hàng này. Trước tòa, vị sếp nữ này thừa nhận đã làm trái quy định pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Hồng Anh tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Hồng Anh tại tòa.

Ngày 20/10, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Hồng Anh, SN 1974, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CASCON về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, Nguyễn Hồng Anh đã bán tài sản thế chấp của công ty, thu về hơn 38 tỷ đồng, nhưng chỉ trả 10 tỷ đồng, giữ phần còn lại. Cụ thể, Cty liên doanh container Vinashin – TGC (viết tắt Cty VTC) được thành lập năm 2005, trong đó Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Tập đoàn Vinashin) 55% vốn, Cty Toong Goen Enter Prise Co., LTD chiếm 45% vốn. 

Tháng 3/2008, công ty này thay đổi tên gọi và nội dung góp vốn. Thời điểm này, Nguyễn Hồng Anh giữ chức vụ Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Cty VTC. 

Đến tháng 9/2010, Cty VTC đổi tên thành Cty cổ phần container quốc tế CAS (Cty CASCON) với nội dung kinh doanh các sản phẩm container đạt tiêu chuẩn quốc tế. Thời điểm này, Hồng Anh đồng thời kiêm tổng giám đốc và chủ tịch HĐQT của cty.

Để có vốn lưu động sản xuất kinh doanh cho cty, Nguyễn Hồng Anh đã ký 2 hợp đồng tín dụng vay vốn của Cty tài chính công nghiệp tàu thủy (Cty VFC). Theo đó, phía Cty VFC đã giải ngân cho Cty VTC hơn 199 tỷ đồng và 3,2 triệu USD. Ngoài ra, Cty VTC còn vay vốn dài hạn 30 tỷ đồng của Cty VFC. 

Để đảm bảo khoản vay nói trên, Cty VTC thế chấp hàng nghìn container thành phẩm, trị giá hơn 153 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình làm ăn, để có vốn sản xuất kinh doanh, Hồng Anh đã làm tờ trình để bán hàng tồn kho, trong đó có tài sản thế chấp nói trên. 

Ngay sau đó, HĐQT Cty VTC đã nhất trí, với nội dung: “Đồng ý phê duyệt về chủ trương, phương án bán hàng tồn kho, giao cho tổng giám đốc Nguyễn Hồng Anh làm việc với VFC để được sử dụng nguồn tài chính này và tổ chức triển khai thực hiện”. 

Nhận được chủ trương này, Hồng Anh đã bán hơn hàng trăm container cùng hơn 1,1 triệu kg thép lá (là tài sản đang thế chấp), thu về hơn 38 tỷ đồng. Với số tiền này, Hồng Anh chỉ chi trả cho Cty VFC 10 tỷ đồng. Với hành vi này, Hồng Anh bị truy tố về hành vi cố ý làm trái.

Quá trình điều tra, vị cựu tổng giám đốc đã thừa nhận việc bán tài sản thế chấp nhưng không thanh toán đủ tiền cho Cty VFC là trái với các quy định của pháp luật, trái với hợp đồng thế chấp tài sản cùng các cam kết liên quan giữa Cty VTC và VFC. Trong phiên xử, do xuất hiện nhiều tình tiết chưa được làm rõ, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá