Bình Thuận:

Nữ thư ký tòa hình sự tỉnh biến thành “cò”

TP - Dư luận ở Bình Thuận rất bất bình về việc thư ký tòa Nguyễn Vũ Thụy Thanh Hằng nhận 6 lượng vàng SJC và 60 triệu đồng của một phụ nữ để giới thiệu luật sư bào chữa và còn đòi thêm tiền bồi dưỡng thẩm phán.

Theo tài liệu, khi còn là chuyên viên TAND tỉnh được phân công thụ lý, theo dõi và tham mưu cho lãnh đạo ra quyết định thi hành án hình sự, bà Hằng đã có nhiều biểu hiện thiếu trung thực, tùy tiện trong hoạt động thi hành án, quan hệ bất minh với các bị án phạt tù đang tại ngoại hoặc bị án hoãn thi hành án.

Cụ thể, ngày 27/6/2002, Lê Thị Lan (Tân Nghĩa, Hàm Tân) bị tòa tỉnh tuyên án 5 năm tù về tội Chứa mãi dâm. Qua các tài liệu cho thấy, ý kiến của UBND xã Tân Nghĩa trong biên bản xác minh để hoãn thi hành cho Lan do bà Hằng lập ngày 8/12/2003 hoàn toàn khác với biên bản do Viện KSND tỉnh lập vào ngày 15/1/2004.

Trong khi Viện KSND chưa có văn bản thể hiện quan điểm thì ngày 12/2/2004 bà Hằng đã có văn bản đề xuất lãnh đạo tòa (và được chấp thuận) cho Lan được hoãn thi hành án lần 2 “vì lý do bệnh tật ”, tính từ ngày 4/1/2004 cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Ngày 28/6/2004, Lan phải thi hành án nhưng mãi 1 tháng 6 ngày sau, Lan mới nhận quyết định; còn bà Hằng chỉ gửi quyết định cho CA sau 1 tháng 12 ngày (trong khi luật định chậm nhất là 7 ngày trước khi hết hạn hoãn chấp hành hình phạt tù, tòa án phải ra quyết định thi hành án và gửi ngay cho cơ quan cùng cấp và người bị kết án).

Trong khoảng thời gian tòa ban hành các quyết định thi hành án: Từ tháng 3 đến tháng 8/2004, Lan đã gọi vào số di động của bà Hằng 19 cuộc điện thoại, có cuộc dài tới 25 phút.

Ngày18/1/2002, Nguyễn Tấn Thanh (thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam) bị tòa tỉnh tuyên án 4 năm tù, về tội “Giả mạo giấy chứng nhận tài liệu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội” và tội “Đưa hối lộ”.

Thanh được hoãn thi hành án hai lần để điều trị bệnh bướu. Ngày 7/9/2004, khi CA áp giải Thanh thi hành án, Thanh còn dặn con: “Nhớ điện thoại cho cô Hằng lo cho ba”...

Bà Phạm Thị Thu Minh
Lộ chân tướng

Bà Phạm Thị Thu Minh bán chè ở chợ Phú Hài (Phan Thiết) cùng người thân tham gia tố tụng vụ tranh chấp di sản thừa kế là 4.966 m2 đất nông nghiệp.

Thư ký tòa hình sự tỉnh Nguyễn Vũ Thụy Thanh Hằng giới thiệu luật sư Lê Thái Thành (Đoàn luật sư Tây Ninh) bảo vệ quyền lợi cho bà Minh và 23 đồng thừa kế, với giá do bà Hằng đưa ra là 6 lượng vàng SJC và 60 triệu đồng tiền mặt.

Bà Minh trao đủ vàng và tiền cho bà thư ký tòa tại nhà riêng trước ngày xử sơ thẩm, hy vọng kết quả phiên tòa đúng như mong muốn: được chia thừa kế bằng đất để thoát cảnh “buôn thúng bán mẹt” ở chợ. Bà Minh đã vay của tư nhân vàng với lãi suất 6% tháng, và tiền mặt với lãi suất 7% tháng.

Ngày 1/11/2007, thẩm phán Nguyễn Văn An (TAND thành phố Phan Thiết) chủ tọa phiên tòa sơ thẩm, tuyên bà Minh và 23 đồng thừa kế được nhận gần 240 triệu đồng giá trị đất.

Thất vọng, bà Minh điện thoại nhờ luật sư Thành hướng dẫn làm đơn kháng cáo, cả luật sư và thân chủ mới biết luật sư chỉ nhận thù lao 40 triệu đồng.

Bà Minh làm đơn tố cáo bà Hằng đến Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, và cung cấp băng ghi âm có nội dung bà Hằng sau ngày xử sơ thẩm, còn vòi vĩnh tiền để bồi dưỡng cho thẩm phán chủ tọa. Trong phi vụ này, bà Hằng đã lừa bà Minh chiếm đoạt 6 cây vàng và 20 triệu đồng, lừa một người bạn là luật sư Thành, và xúc phạm danh dự thẩm phán Nguyễn Văn An.

Nghiêm trọng hơn, bà Hằng còn cung cấp cho bà Minh bản án sơ thẩm có chữ ký không phải là chữ ký của thẩm phán Nguyễn Văn An và không có dấu tòa án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá