Nữ tiếp viên hàng không nộp phạt 1,2 tỷ đồng để khỏi ngồi tù

TPO - Bị truy tố vì mang 90.000 USD về Việt Nam, cựu tiếp viên hãng Asiana Airline xin được nộp phạt 1,2 tỷ đồng thay vì lĩnh án tù.

Ngày 27/3, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hà Thị Thùy Dương (SN 1983, tại Tiền Giang, tiếp viên hàng không hãng Asiana Airlines - Hàn Quốc) 1,2 tỷ đồng về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”; Tịch thu sung công quỹ số tiền tang vật là 90.000 USD.

Đây là mức án khá hy hữu của bản án hình sự, khi Tòa không tuyên phạt tù bị cáo, dù tại phiên tòa đại diện VKS giữ quyền công tố cho rằng, đủ cơ sở kết tội bị cáo và đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Dương từ 5 -6 năm tù (theo khoản 3 Điều 154 BLHS 2009).

Theo cáo trạng, ngày 3/11/2015, trên chuyến bay từ Hàn Quốc về TP.HCM, Hải quan sân bay đã phát hiện hành lý của tiếp viên hàng không Dương mang theo 90.000 USD. 

Nữ tiếp viên hàng không nộp phạt 1,2 tỷ đồng để khỏi ngồi tù - ảnh 1 Bị cáo Hà Thị Thùy Dương tại tòa. Ảnh: Tân Châu.
Khai với cơ quan điều tra, nữ tiếp viên cho biết, số tiền này do bạn trai người Hàn Quốc bỏ vào valy của mình tại khách sạn, trong lúc chị đang trang điểm trong nhà vệ sinh. Khi chuẩn bị lên máy bay về Việt Nam, ông nhắn tin có tặng quà cho chị và để trong valy. Do vội làm thủ tục, chị không kiểm tra nên không biết "quà" là số tiền này. 

Dương hiện có con nhỏ và đã nộp cho tòa một sổ tiết kiệm ngân hàng chứng minh khả năng tài chính… Từ đó Dương xin Tòa được nộp phạt tiền thay cho ngồi tù.

 HĐXX đã chấp nhận không phạt tù với bị cáo và áp dụng chính sách của BLHS 2015, theo hướng có lợi cho bị cáo, xử phạt tiền thay vì phạt tù, trên cơ sở nhận thấy bị cáo có đủ khả năng để thi hành án.

Điều 189: Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Người nào vận chuyển qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái quy định của pháp luật thuộc trường hợp:

Khoản 3: Phạm tội trong trường hợp hàng phạm pháp trị giá từ 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 1 tỷ đến 3 tỷ đồng; hoặc phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng