DMCA.com Protection Status
Sự kiện: PHÁP ĐÌNH

Nữ trưởng phòng ngân hàng lừa của khách hơn 8 tỷ đồng

TPO - Nộp tiền vào ngân hàng và nhận bảng kê có đóng dấu nhưng khi đi rút tiền, khách hàng mới biết đã bị nữ Trưởng phòng giao dịch của một ngân hàng ở Hà Nội lừa đảo.

Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1972) – nguyên Trưởng phòng giao dịch một ngân hàng ở Hà Nội bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, Hà đã lợi dụng chức vụ của mình, đưa thông tin gian dối về việc ngân hàng mình đang làm việc có gói sản phẩm “Bảo lãnh ngân hàng” với lãi suất cao từ 12 – 15% với khách hàng Nguyễn Bạch Mai (ở Hà Nội).

Tin tưởng, từ năm 2015 – 2016, bà Mai đã đưa cho bị cáo này hơn 8,2 tỷ đồng, mỗi lần đưa đều có bảng kê với con dấu của ngân hàng. Năm 2017, bị hại đến Phòng giao dịch của ngân hàng trên rút tiền nhưng được trả lời giấy tờ của Hà đưa cho bà không có giá trị.

Ngân hàng này cũng trả lời, Nguyễn Thị Thu Hà đã nghỉ việc và ngân hàng không có gói “Bảo lãnh ngân hàng” như Hà nói và giao dịch giữa 2 người chỉ là việc cá nhân, không được hạch toán vào hệ thống.

Quá trình điều tra, nữ Trưởng phòng khai đã dùng tiền của bà Mai cho một số công ty vay nhưng khi cơ quan điều tra xác minh, các công ty này không có thật hoặc đã dừng hoạt động….

Đến ngày 7/5/2019, bà Nguyễn Bạch Mai có đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Hà và để bị cáo này trả dần số tiền còn nợ.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử khẳng định vụ án này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại nên nữ Trưởng phòng giao dịch phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hội đồng xét xử cũng xác định bị cáo Hà đã lợi dụng chức vụ Trưởng phòng tại một ngân hàng ở Hà Nội, đưa thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Mai để sử dụng mục đích cá nhân. Đến nay, bị cáo mới trả cho bà Mai hơn 6,1 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Bị cáo cũng kêu oan, cho rằng việc vay nợ với bà Mai là giao dịch dân sự giữa 2 người. Tòa án bác bỏ, khẳng định nếu bị cáo nói rõ không đưa tiền vào ngân hàng, bà Mai sẽ không cho bị cáo vay.

Sau nhiều ngày làm việc, sáng 1/9, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Hà án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và phải bồi thường cho bị hại số tiền còn chiếm đoạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng