Nước mắt oan ức tiếp tục rơi

Ngày 31/3/2005, TAND tỉnh Tiền Giang tiếp tục đưa vụ kiện thứ hai về vụ kiện đòi bồi thường án oan, theo kiểu “ta xử mình”. Thế nhưng, lần này chính bị đơn là đại diện TAND tỉnh lại vắng mặt, vì lý do…bận công tác.

Và, phán quyết của toà, một lần nữa đã xoáy vào nỗi đau của người đàn ông đã 85 tuổi… 

Nguyên đơn là ông Nguyễn Công Ơi (85 tuổi, ở xã An Thạnh Thuỷ, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang), từng tham gia Đội “Trừ gian diệt ác” huyện Chợ Gạo thời tiền khởi nghĩa. Năm 1986 khi công an tỉnh Tiền Giang có chủ trương rà soát, đưa đi tập trung cải tạo những đối tượng thuộc thành phần cộm cán, ông Ơi bị một cán bộ ở xã An Thạnh Thuỷ tố cáo sai sự thật rằng ông là đối tượng … quậy phá ở địa phương, có hành vi chém cán bộ lãnh đạo cơ sở, cần phải đưa đi tập trung cải tạo (!?). Không kiểm tra xác minh, ngành chức năng tỉnh này duyệt hồ sơ và quyết định đưa ông đi cải tạo 12 tháng.

Sau  khi “học tập, cải tạo” 6 tháng, ông được minh oan và trở về nơi cư ngụ.  Không chỉ khiếu nại về chuyện bị oan, ông Ơi còn khiếu nại TAND tỉnh tiền Giang đã xử phạt 24 tháng tù treo về tội “Vi phạm các qui định về quản lý, sử dụng đất đai”, chỉ vì ông khiếu nại vụ 4.000 m2 đất…  Tiếp đó, ông bị công an Mỹ Tho bắt giam vì “gây rối trật tự công cộng” và bị toà xử phạt 9 tháng tù về tội này.

Tuy nhiên, chuyện “khôi hài” đã xảy ra khi TAND thành phố Mỹ Tho tính… nhầm 24 tháng tù treo trước đó… thành 24 tháng tù giam. Như vậy ông Ơi phải thi hành án tổng cộng là 33 tháng tù. Năm 1996, cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Tiền Giang tuyên y án sơ thẩm. Sau khi chấp hành hình phạt tù được 24 tháng, ông Ơi được xét giảm tha tù trước thời hạn. Được trả tự do, ông Ơi khiếu nại, kêu oan. Ngày 31/5/2001, TANDTC tại TPHCM đã xử giám đốc thẩm tuyên huỷ hai bản án sơ, phúc thẩm của Tiền Giang với lý do, hành vi của ông Ơi xét theo BLHS 1999 là không cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”… , gây oan sai cho ông. 

Theo đơn khởi kiện TAND tỉnh Tiền Giang, ông Ơi đòi TAND tỉnh Tiền Giang bồi thường hơn 65 triệu đồng . Nhưng cấp sơ thẩm là TAND huyện Chợ Gạo đã tuyên buộc TAND tỉnh bồi thường cho đương sự 31 triệu đồng. Lần này ở cấp phúc thẩm (TAND tỉnh Tiền Giang), “bị đơn” đã cử Huỳnh Việt Trung, Phó Chánh văn phòng TAND tỉnh tham gia phiên toà. Thế nhưng ông này đã có đơn xin vắng mặt vì… bận công tác (?!).

Dù vắng mặt “bị đơn” Hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn làm việc.  Theo HĐXX, việc ông Ơi yêu cầu bồi thường thiệt hại do thu nhập bị mất trong thời gian chấp hành hình phạt tù oan là không có cơ sở để chấp nhận. Về khoản tiền con ông đứng ra chăm sóc trong thời gian ông bị bệnh khi chấp hành hình phạt tù (5 triệu đồng), ông Ơi và con ông không có chứng cứ chứng minh khoản thu nhập bị mất, nên toà bác yêu cầu này. Về khoản tiền thuốc men điều trị, do ông Ơi không xuất trình được toa thuốc, hoá đơn mua thuốc vào thời điểm đó nên không có cơ sở chấp nhận…Cuối cùng, HĐXX tuyên y án sơ thẩm, bác bỏ toàn bộ kháng cáo của ông Ơi và nước mắt của người nông dân này tiếp tục rơi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá