Oan trái chưa cởi bởi tỉnh đã chia

Ông Lê Dữ với chồng đơn kêu oan 23 năm
Ông Lê Dữ với chồng đơn kêu oan 23 năm

Ông Lê Dữ với chồng đơn kêu oan 23 năm
Ông Lê Dữ với chồng đơn kêu oan 23 năm . Ảnh: Nguyễn Ngọc Xuân

Sau hơn 13 tháng giam giữ, điều tra không kết luận được tội trạng, ngày 2-2-1989, Công an tỉnh Hậu Giang có quyết định cho gia đình bảo lãnh ông Lê Dữ về địa phương. Tháng 12-1991, Hậu Giang chia thành Cần Thơ và Sóc Trăng, vụ án được để lại cho Công an tỉnh Cần Thơ tiếp tục giải quyết.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Cần Thơ có công văn nhận định “Lê Dữ không phạm tội cố ý làm trái”. Ngày 20-5-1992, Công an tỉnh Cần Thơ có kết luận điều tra ông Dữ phạm tội “tham ô tài sản”, nhưng không ai ký tên, đóng dấu.

Đến nay, ông Dữ chưa được cơ quan nào giải oan. Đơn kêu cứu của ông rơi vào cảnh đùn đẩy trách nhiệm. Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trách nhiệm thuộc tỉnh Cần Thơ, và bây giờ là TP Cần Thơ”. Công an TP Cần Thơ lại trả lời ông Lê Dữ: “Đã chuyển đơn của ông đến Công an tỉnh Sóc Trăng”.

Thanh tra Bộ Công an trả lời ông Lê Dữ cũng không nhất quán: Ngày 12-10-2005 cho rằng vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh Sóc Trăng; ngày 13-8-2008, lại bảo thuộc thẩm quyền của Công an TP Cần Thơ; rồi ngày 13-5-2009 lại nói, thuộc thẩm quyền của Viện KSND huyện Mỹ Tú.  Ông thương binh Lê Dữ kêu lên: “Vậy danh dự, uy tín, quyền lợi của tôi ai đền?”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá