Ổ cờ bạc của các đại gia bị triệt phá như thế nào?

TP - Đúng 16 giờ. Biết rõ các con bạc đã tụ tập và đang say sưa sát phạt, Thiếu tá Đàm gọi cửa nhà tên Tám trong vai diễn là một đại gia. Đi sau ông vài bước chân là chiến sỹ...

Thiếu tá Bùi Thế Đàm
Như Tiền Phong đã đưa tin, một ổ cờ bạc lớn với sự tham gia của nhiều đại gia ở tỉnh Vĩnh Phúc đã bị bắt tại TX Phúc Yên.

Theo một cán bộ điều tra Công an Vĩnh Phúc, các con bạc này đều thuộc hạng chuyên nghiệp, cực kỳ giàu có, từng tổ chức sát phạt nhau ở nhiều địa điểm khác nhau trong và ngoài tỉnh.

Số tiền nướng trong sới thường xuyên lên đến tiền tỷ. Hình thức sát phạt là chơi chắn và cá độ bóng đá.

Danh tính các con bạc

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, những con bạc bị bắt quả tang vụ này đều là người ở tỉnh Vĩnh Phúc, gồm: Nguyễn Văn Thu - Sinh 1957, giảng viên ĐHSP 2 Hà Nội; Bùi Văn Đích - Sinh 1966, không nghề nghiệp, chuyên sống bằng nghề cờ bạc, từng có tiền án về tội cờ bạc; Nguyễn Văn Thi -Sinh 1962, thường gọi là Thi “Ba Lan”, hiện là Giám đốc một Cty TNHH chuyên về xây dựng; Đỗ Văn Tám-Sinh 1960, chủ nhà, chủ thầu xây dựng; Phùng Viết Đạt - Sinh 1965, một chủ thầu xây dựng; Lưu Thành Hữu - Sinh 1953, chủ thầu xây dựng và Phùng Viết Lập - Sinh 1951, cũng là chủ thầu xây dựng.

Số tiền thu được tại hiện trường là 104 triệu đồng, cùng nhiều điện thoại di động đắt tiền, 1 xe máy và một ôtô hiệu Toyota Altis 4 chỗ màu đen biển kiểm soát 11K-2727 (của đối tượng Phùng Viết Lập).

Theo một nguồn tin, trong số 7 con bạc kể trên, đối tượng Thi “Ba Lan” đã có thời gian dài cùng vợ sống ở Ba Lan, từng nằm trong vòng ngắm của Cơ quan điều tra vì liên quan lừa đảo nhiều tỷ đồng qua việc tổ chức gửi tiền cho người Việt từ Ba Lan về nước những năm trước đây.

Hiện Thi “Ba Lan” sở hữu nhiều tài sản lớn như biệt thự, xe ôtô, đất ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Trận đánh bí mật của ông Trưởng CA phường

Căn biệt thự của đối tượng Đỗ Văn Tám - nơi ổ bạc bị bắt quả tang
Chân dung các con bạc lớn kể trên và những cuộc sát phạt của họ ở nhiều nơi đã được Thiếu tá Bùi Thế Đàm - Trưởng Công an phường Trưng Trắc (TX Phúc Yên) - nắm bắt từ lâu.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, tìm hiểu quy luật hoạt động của ổ nhóm này, Thiếu tá Đàm quyết định tấn công bí mật. 

Xin nói thêm, Thiếu tá Đàm vốn được nhân dân trong phường tin yêu vì từng có công triệt phá những ổ tệ nạn nhức nhối trên địa bàn phường. Là Trưởng công an phường, nhưng ông ít khi đi xe máy, chỉ dùng chiếc xe đạp, đi giầy ba ta.

Căn biệt thự của đối tượng Đỗ Văn Tám nằm tại một ngõ vắng thuộc phường Trưng Trắc, có cổng sắt kiên cố khóa chặt và nhân viên bảo vệ cùng 2 con chó dữ canh gác đêm ngày.

Thiếu tá Đàm đã hóa trang phục kích cả ngày 22/4. Cùng đi với ông còn có một chiến sỹ cảnh sát khu vực. Ngay trước thời điểm ập vào căn biệt thự của Tám, chiến sỹ này vẫn không được biết mình phải thực hiện nhiệm vụ gì...

Đúng 16 giờ. Biết rõ các con bạc đã tụ tập và đang say sưa sát phạt, Thiếu tá Đàm gọi cửa nhà tên Tám trong vai diễn là một đại gia. Đi sau ông vài bước chân là chiến sỹ của ông.

Hai con chó ào ra. Người gác cổng chẳng chút nghi ngờ, ngỡ đại gia nào đó tới nhập cuộc liền mở cổng. Lập tức Thiếu tá Đàm buộc anh ta phải im lặng. Đỗ Văn Tám thấy động, nhường chân cho một đối tượng khác, rời chiếu bạc từ tầng hai đi xuống, kiểm tra liền bị khống chế.

Những con bạc vẫn tiếp tục sát phạt nhau, không hề hay biết diễn biến ở tầng một. Thiếu tá Đàm xông lên, giơ thẻ công an, quát lớn: “Tất cả ngồi im! Đề nghị các anh tuân thủ pháp luật...”.

Các con bạc ban đầu tỏ ý coi thường ông Trưởng Công an phường, nhưng rồi đều phải ký vào biên bản phạm pháp quả tang. Xong xuôi, ông Đàm ra lệnh cho chiến sỹ của mình gọi điện lên Công an TX Phúc Yên đến phối hợp áp giải số đối tượng lên trụ sở Công an thị xã. Cuộc phá án kết thúc lúc hơn 8 giờ tối...

Ổ bạc được bao che từ lâu?

Ngay sau khi ổ bạc bị triệt phá, không phải người dân nào ở Vĩnh Phúc cũng biết điều này. Họ mới bàn tán xôn xao sau khi Tiền Phong đăng tải những thông tin đầu tiên. Nhiều người tỏ ý nghi ngờ các đối tượng bị bắt giữ sẽ bình an vô sự vì đều thuộc hạng “bự”.

Thiếu tá Đàm cho biết, nhiều năm trước, nhân dân một số địa bàn, trong đó có những đảng viên, từng có đơn thư gửi công an thị xã và một số cơ quan chức năng nhưng tất cả đều rơi vào im lặng.

Có cơ quan chức năng còn lờ đi, thậm chí không biết đối tượng chuyên nghề cờ bạc Bùi Văn Đích từng có tiền án cờ bạc ở Sóc Sơn (Hà Nội), cũng không hay Nguyễn Văn Thi có dấu hiệu liên quan lừa đảo...

Những cuộc sát phạt đã lôi kéo nhiều đối tượng. Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, trong số đó có cả những cán bộ thuộc các cơ quan Nhà nước thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Có lần, những kẻ đánh bạc còn thuê cả người... cổ vũ. Một thanh niên ở thị xã đã kể lại với PV Tiền Phong, dịp Tết vừa qua, bạn của anh ta đã kiếm được cả triệu đồng chỉ trong mấy ngày đi vỗ tay thuê.

Trong cuộc sát phạt, mỗi lần đại gia nào đó ù, người ngồi ngoài xem và vỗ tay sẽ được thưởng tiền. Cũng thanh niên này kể lại, đã nhiều lần có đại gia đi chơi bằng xe ôtô, điện thoại đắt tiền, quần áo hàng hiệu, và ra về là... cởi trần; còn kẻ thắng do không biết lái ôtô nên phải thuê người đến lái xe về.

Khởi tố bị can, tạm giam 2 tháng các con bạc

Theo một nguồn tin, trong những ngày các đối tượng bị tạm giam, có nhiều kẻ lạ mặt và người quen đến trụ sở Công an Thị xã để phục vụ thân chủ. Rất có thể vì lý do tế nhị là ngày nghỉ lễ, ông Trưởng Công an Thị xã đã từ chối tiếp PV Tiền Phong.

Cú điện thoại của Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc Trần Anh Dũng chỉ đạo phải tiếp ngay PV trong chiều 2/5 đã không được ông Trưởng Công an Thị xã đồng ý. Buổi làm việc này đành phải lùi sang sáng nay (3/5).

Ngày 26/4, Công an TX Phúc Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng 2 tháng, và tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của những kẻ liên quan khác.

Ngay sau khi ổ bạc bị triệt phá, nhiều người dân thị xã đã viết đơn thư gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị phải kiên quyết xử lý và sớm đưa vụ án ra xét xử thành vụ án điểm ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Kỳ sau: Phản ứng của các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng