Ông bà già đối mặt với 4 tên cướp

Ngay giữa ban ngày, 4 tên cướp táo tợn đã xông vào nhà khống chế hai vợ chồng già định cướp tài sản. Nhưng trước sự chống trả quyết liệt của hai cụ, bọn chúng đã thất bại...

Vào lúc 10 giờ ngày 8/3, Nguyễn Văn Đông (51 tuổi, quê quán tại Đồng Nai), Lại Quốc Chiến (34 tuổi, ngụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM) cùng hai đồng phạm khác chưa rõ lai lịch là Thành (tự Du) và Tiền đi trên 2 xe gắn máy đến nhà 151/4F, khu phố 1, P.Hiệp Thành, Q.12 của ông Nguyễn Tinh Thí (63 tuổi) để cướp tài sản.

Thời điểm đó chỉ có ông Thí và vợ là bà Nguyễn Kim Lan (67 tuổi) ở nhà. Chiến và Tiền cầm cuốn sổ giả làm nhân viên giao nhận hàng, gõ cửa đề nghị ông Thí ký tên để nhận hàng của con trai tên Thùy ở Canada gửi về.

Sau khi mời 2 người này vào ghế đá ngoài sân ngồi chờ, ông Thí vào nhà gọi điện thoại qua Canada hỏi thăm con trai gửi quà gì về. Trong lúc ông Thí đang loay hoay tìm số điện thoại để gọi thì Đông, Thành lẻn vào nhà cùng Chiến, Tiền trên tay cầm dao xông vào khống chế vợ chồng ông Thí.

Lúc này, bà Lan cũng kịp nhận ra Đông - đứa em trai cùng mẹ khác cha của mình. Ông Thí nhanh chóng tìm được một con dao để tự vệ nhưng bị bọn chúng rượt theo tấn công dữ dội.

Bà Lan vừa la lên được một tiếng liền bị đánh vào đầu nằm bất tỉnh. Bọn chúng thản nhiên lấy dây dù cột cổ, trói tay, chân bà Lan lại, sau đó tập trung tấn công ông Thí.

Ông Thí sau một lúc chống cự đơn độc cũng đã bị chúng đâm nhiều nhát và ngã xuống bất tỉnh. Lúc bấy giờ chúng cũng trói tay, chân ông Thí lại và lục soát căn nhà.

Một lúc sau, khi hai ông bà già cùng tỉnh lại, bọn cướp vẫn chưa tìm thấy được tài sản gì quý giá nên chúng tức tối đánh đập tiếp và dọa nếu không đưa 20 lượng vàng chúng sẽ giết chết.

Nhưng chúng không thể ngờ rằng lúc bấy giờ, một người ở bên ngoài sau khi nghe tiếng kêu cứu của bà Lan đã kịp thời điện thoại báo cơ quan công an.

Cuộc giằng co sinh tử

Trong lúc bọn chúng siết cổ bà Lan khống chế và tra tấn ông Thí đòi vàng thì thiếu tá Lê Phương Hồ, Phó công an P.Hiệp Thành (Q.12) và đại úy Võ Văn Nhân (cảnh sát khu vực) đã bí mật đột nhập vào nhà.

Cùng lúc đó, Ban chỉ huy Công an Q.12 nhận được tin cấp báo cũng đã điều động một lực lượng lớn đến hiện trường chi viện.

Khi phát hiện ra lực lượng công an, 3 đối tượng Chiến, Thành và Tiền đã vứt dao, trèo tường ngõ sau nhà trốn thoát. Lợi dụng lúc tên Đông đang hoang mang, bà Lan cũng kịp thoát ra ngoài. Biết không còn đường nào chạy thoát, Đông đã liều chết khống chế ông Thí  bằng một quả lựu đạn M79, dọa sẽ cho nổ tung nếu lực lượng công an ập vào.

Trong hoàn cảnh phải bảo vệ tính mạng của nạn nhân, thiếu tá Lê Phương Hồ đã tạm chấp nhận yêu sách do tên cướp đưa ra, để đại úy Nhân ra khỏi nhà, còn mình với tên cướp liều lĩnh và ông Thí ở lại.

Với quả lựu đạn có thể nổ tung bất cứ lúc nào trên tay, Đông kéo lê ông Thí từ trong phòng ngủ lên phòng khách để mở tủ lấy tiền. Đến đây, trong lúc hắn đang loay hoay sơ hở, ông Thí đã kịp mở dây trói chân rồi lao lên hất ngã hắn vùng chạy ra ngoài.

Chưa bỏ cuộc, Đông xuống bếp lấy bình gas 12,5 kg, dọa châm lửa cho nổ lựu đạn và bình gas, tử thủ chứ không chịu để cho công an bắt giữ. Thấy tình thế nguy cấp, thiếu tá Hồ báo cáo nhanh với Chỉ huy Công an quận đề nghị chỉ đạo sơ tán các cháu học ở trường mầm non Ánh Mai (bên cạnh nhà ông Thí), để đảm bảo tính mạng cho các cháu.

Nhưng cuối cùng Đông không chọn kiểu hành xử liều lĩnh đó mà cầm lựu đạn, đòi thiếu tá Hồ đưa hắn ra ngoài và lấy xe gắn máy chở hắn thoát khỏi hiện trường.

Trên đường đi, thiếu tá Hồ đã thuyết phục được hắn để chở thẳng về trụ sở Công an phường và đến 14 giờ cùng ngày thì hắn chịu giao nộp quả lựu đạn cho cơ quan công an.

Nhận diện tên cướp chuyên nghiệp

Cuối năm 2002, khi bà Lan ở nhà một mình cũng đã từng bị Đông lẻn vào nhà dùng dao khống chế yêu cầu đưa tiền. Thời điểm ấy, bà Lan cũng chống cự quyết liệt và đã bị Đông đâm bị thương, trước khi cướp tiền tẩu thoát.

Công an Q.12 đã ra quyết định truy nã đặc biệt trên phạm vi toàn quốc đối với Đông về tội cướp tài sản vào năm đó, nhưng chưa bắt được.

Lật lại hồ sơ tại tỉnh Đồng Nai, năm 1978, Đông đã từng bị TAND tỉnh xử phạt 18 năm tù về các tội cướp tài sản và hiếp dâm. Nhưng chấp hành án tù được 3 năm, hắn đã trốn khỏi trại giam ở Gia Lai trở về địa phương. Rồi trong một lần bị Công an Đồng Nai truy bắt gắt gao, Đông cũng đã từng bắt giữ một cô gái 18 tuổi khống chế làm con tin và đòi lực lượng công an phải cho người chở hắn chạy thoát đổi lấy sự an toàn cho cô gái.

Nhưng trên đường chạy thoát lúc ấy hắn đã bị bắt lại. Cuối tháng 11/1995, Đông chấp hành xong án tù trở về nhà thì năm 1996 hắn bóp cổ mẹ ruột của mình để đòi tiền và lại phải lãnh thêm 3 năm tù. Nhưng ra tù, hắn tiếp tục gây án ở Q.12 vào năm 2002 và bị truy nã như đã đề cập ở trên.

Sau khi biết tin Đông đã bị bắt, Lại Quốc Chiến cũng đến Công an P.13, Q.Tân Bình, xin tự thú. Hiện cơ quan công an đang truy bắt 2 tên còn lại.

Theo Đàm Huy
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá