Ông Chuyên có giả danh luật sư?

TP - Viện KSND tỉnh Đắk Nông vừa ra cáo trạng truy tố ông Lê Đình Chuyên ở tỉnh Sóc Trăng có hành vi “giả danh luật sư” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân tỉnh Đắk Nông.

Ông Chuyên có giả danh luật sư?

Vụ án đang gây dư luận nhiều chiều, PV Tiền Phong phỏng vấn luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý, người đã nghiên cứu hồ sơ vụ án này.

Chắc ông ủng hộ việc truy tố ông Chuyên, vì sự giả danh làm ảnh hưởng tới uy tín của giới luật sư?

Những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án mà tôi đã nghiên cứu cho thấy ông Chuyên không có hành vi “giả danh luật sư”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, các hộ dân ở xã Đắk Sắk (Đắk Mil - Đắk Nông) muốn khiếu nại đất bị thu hồi mà chưa được đền bù thì gặp ông Chuyên giới thiệu “là luật sư Đoàn luật sư tỉnh Sóc Trăng”, từ đó họ ủy quyền cho ông Chuyên?

Cáo trạng cũng viết, khi đại diện bà con hỏi xem thẻ luật sư, ông Chuyên trả lời “không có thẻ luật sư”. Ông Chuyên đưa ra danh thiếp, ghi mình là người “trợ giúp pháp lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp”. Đại diện các hộ dân vẫn tín nhiệm nên làm “Giấy ủy quyền” cho ông Chuyên thay mặt họ đi khiếu nại; giấy này được chứng thực tại chính quyền địa phương nơi ông Chuyên cư trú, theo đúng quy định của pháp luật; việc ủy quyền pháp luật không cấm, mà còn cho phép. Sau khi làm giấy ủy quyền, hai bên ký hợp đồng dân sự. Trong giấy ủy quyền cũng như hợp đồng, ông Chuyên chỉ ghi địa chỉ cư trú của ông với tư cách “người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự”, không có dòng chữ nào ghi là “luật sư”.

Thay mặt các hộ dân đi khiếu nại đất mà lấy đến 676 triệu đồng, có quá nhiều?

Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận tự nguyện. Cần nói rõ, hợp đồng dân sự này có hai phần, một phần là thanh toán cho ông Chuyên chi phí toàn bộ vụ việc 200 triệu đồng, một phần là chi cho ông Chuyên và một số người đại diện của 66 hộ dân đi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, tổng cộng 676 triệu đồng.

Hợp đồng ký ngày 17-7-2009, đến khi khởi tố bị can ngày 12-10-2010, ông Chuyên vẫn chưa đạt được kết quả cho bà con, có phải là dấu hiệu của lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Trong hợp đồng có điều khoản, nếu ông Chuyên không đạt được kết quả thì phải hoàn trả lại số tiền đã nhận của bà con. Hợp đồng như thế là rõ ràng, không gian dối. Trường hợp ông Chuyên không trả lại tiền, bà con có quyền khởi kiện dân sự để nhờ tòa án phân xử theo thủ tục tố tụng dân sự.

Ông Chuyên bị truy tố oan?

Theo tôi thì vụ việc có dấu hiệu oan sai, cần thận trọng xem xét để tránh “hình sự hóa”.

Sáu Nghệ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá