Xét xử “Đại án” 9 nghìn tỷ đồng:

Ông Danh được gặp em trai bàn về khu “đất vàng” 250 triệu USD

TP - Tiếp tục ngày xét xử “đại án” gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng xảy ra tại VNCB ngày 8/1, HĐXX chấp thuận ý nguyện của bị cáo Phạm Công Danh về việc xin gặp em trai để bàn về khu đất có giá 250 triệu USD.

Tuy nhiên, Tòa bác ý kiến ông Danh xin gặp riêng ông Trần Quý Thanh, đồng thời tiếp tục làm rõ khoản tiền 5.490 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích được VNCB tự chuyển sang tài khoản ông Danh.

Trả lời HĐXX liên quan đến 2 hợp đồng khống thuê hai thửa đất 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh rút gần 600 tỷ đồng, bị cáo Phạm Công Danh nói mục đích thuê để làm trụ sở là hoàn toàn có thật. 

Còn vì sao VNCB không trực tiếp ký hợp đồng với Tập đoàn Thiên Thanh mà phải thông qua các Cty Hương Việt (khi ký hợp đồng thuê trụ sở 268 Tô Hiên Thành) và Cty Trung Dung (ký hợp đồng thuê 816 Sư Vạn Hạnh) thì ông Danh lý giải rằng, Tập đoàn vạch chiến lược còn giao dịch trực tiếp là 2 Cty con thực hiện để dễ quản lý.

 Tuy nhiên, khi đại diện VKS tại tòa ‘truy’ là trên thực tế 2 Cty  này không có hoạt động gì, giám đốc là nhân viên rửa xe, trông xe của Tập đoàn Thiên Thanh, các giám đốc chỉ ký mà không biết nội dung hợp đồng… thì ông Danh nhận sai nhưng dẫn giải nguyên nhân ở một mức độ nào đó do hoàn cảnh!

Đáng lưu ý là ông Danh xin Tòa cho được gặp ông Phạm Công Trung (em ruột ông Danh) để bàn chuyện liên quan tới khu đất thuộc sân vận động Chi Lăng ở thành phố Đà Nẵng. Theo cáo trạng, khu đất này được Cty Cổ phần định giá Miền Nam định giá là 2.600 tỷ đồng. 

Trong khi đó, giá của cơ quan định giá trong tố tụng hình sự thì chỉ 1.060 tỷ đồng. Tại phiên tòa, ông Danh nói rằng, một nhà đầu tư Hàn Quốc đã trả mua khu đất 250 triệu USD. Tòa đã ra quyết định thành lập (ban hành tại Tòa) Hội đồng định giá khu đất này.

Tuy nhiên, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TPHCM - bảo vệ cho ông Danh) nêu ý kiến tại phiên tòa là khi công bố quyết định trưng cầu định giá tài sản, khu đất ở sân vận động với giá  2.600 tỷ và 1.060 tỷ, ông Danh không chọn cái nào vì trước đó, cũng chính Cty Cổ phần định giá Miền Nam đã định giá khu đất này 6.154 tỷ đồng.

Ông Danh xin HĐXX cho phép gặp riêng em trai ông để bàn thêm về khu đất. Tòa đã chấp nhận ý kiến này của ông Danh và cho biết, sẽ bố trí cho anh em ông Danh gặp nhau ngay ngày hôm nay (2/8). Trước đó, Tòa đã bác ý kiến của ông Danh khi ông này xin được gặp riêng ông Trần Quý Thanh. Theo Tòa, việc gặp riêng này Tòa thấy không cần thiết.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá