Ông Đinh La Thăng: 'Nếu Chính phủ đồng ý, PVN sẽ không mất vốn'

TPO - Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, cáo buộc của kiểm sát viên với mình là “không có lương tâm”. Việc PVN đầu tư OceanBank đã được Chính phủ đồng ý. Sau đó, PVN muốn thoái vốn và đã có đối tác muốn mua nhưng Chính phủ không cho phép dẫn tới thua lỗ.

Bị cáo Đinh La Thăng trình bày quan điểm trước tòa.
Bị cáo Đinh La Thăng trình bày quan điểm trước tòa.

Đầu tư có hiệu quả

Chiều 22/6, phiên tòa phúc thẩm vụ thất thoát 800 tỷ đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục diễn ra tại TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN (án 18 năm tù, bồi thường 800 tỷ đồng) được quyền nêu quan điểm trước bản luận tội của đại diện VKSND.

“Tôi không đồng tình toàn bộ nội dung kiểm sát viên nêu vì phần lớn nội dung đó đã nêu tại tòa sơ thẩm trước đây, đó là nhận định thiếu căn cứ, mang tính buộc tội, quy chụp, không công bằng… và có thể nói là không có lương tâm” - ông Thăng nói.

Bị cáo này cho rằng, cần xem xét vụ án phải đặt vào hoàn cảnh cách đây 10 năm; trong bối cảnh thực hiện chủ trương của Đảng về 1 tập đoàn kinh tế đa ngành, PVN được đầu tư vào tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, PVN đã dừng việc thành lập ngân hàng Hồng Việt.

“Như vậy, hàng trăm tỷ đồng và hàng trăm con người cho việc thành lập ngân hàng là hệ lụy phải giải quyết” - bị cáo Đinh La Thăng nói.

Nguyên Chủ tịch PVN cũng đề nghị, việc xem xét vụ án phải thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, tinh thần của bộ luật tố tụng mới theo nguyên tắc tìm chứng cứ, suy đoán vô tội. Bị cáo nói: “VKSND chỉ nêu, tìm các chứng cứ buộc tội. Ví dụ trong 1 trận bóng đá không phải cứ chạm tay trong vòng cấm địa là phạt đền… Quan điểm, xu hướng của đại diện VKSND là tìm chứng cứ, suy đoán, lập luận để tôi có tội”.

Về việc PVN đầu tư vào OceanBank, ông Đinh La Thăng khẳng định đã làm đúng chủ trương, đúng pháp luật được sự đồng ý của Thủ tướng trước khi thực hiện. Chính phủ cũng từng có nghị định 09, quy định HĐQT (sau là HĐTV) PVN được quyền quyết định đầu tư vào tài chính ngân hàng không quá 20% vốn điều lệ.

“Như vậy, từ lần góp vốn 2 trở đi, chúng tôi không phải xin phép nhưng thực tế chúng tôi vẫn xin phép. PVN được sự đồng ý của Thủ tướng, các cơ quan liên quan trước khi chuyển tiền đầu tư” - ông Thăng nói.

Bị cáo này tiếp tục: “Về hiệu quả đầu tư, trước hết đã xử lý hơn 300 tỷ đồng PVN bỏ ra và đội ngũ cán bộ viên chức của ban trù bị ngân hàng Hồng Việt sang làm việc tại OceanBank... 5 năm liền từ 2009 - 2013 đều được chia cổ tức. Đây là tiền thật chứ không phải như đại diện VKSND nói là tiền ảo. Tiền ảo bitcoin mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm thôi, tiền này có từ 2009. Nếu là tiền ảo thì tôi đồng ý với lập luận của VKSND nhưng đây là tiền thật”.

Ông Đinh La Thăng: 'Nếu Chính phủ đồng ý, PVN sẽ không mất vốn' - ảnh 1 Kiểm sát viên nêu quan điểm luận tội trong sáng 22/6.

Chính phủ không cho thoái vốn?

Việc thoái vốn bất thành khỏi OceanBank, bị cáo Thăng trình bày: “Chính vì PVN thực hiện đề án thoái vốn nên lỗ lực đi tìm đối tác để mua. Thủ tướng đồng ý nhưng sau đó nửa tháng lại không đồng ý. Nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý thì PVN đã bán được, không lỗ. Đây là vấn đề thật”.

Bị cáo này tiếp tục: “Tôi đã chuyển công tác từ tháng 8/2011. Khi tôi chuyển công tác thì mọi việc đều tốt đẹp, lợi tức từ tiền đầu tư vào ngân hàng được chia đến năm 2013. Năm 2011 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn xếp OceanBank loại A; năm 2012 và 2013 là B. Việc này là NHNN đánh giá, không phải PVN và là thật không phải ảo”.

Ông Đinh La Thăng cũng được tòa cho phép đi sâu các tình tiết cụ thể. Trước hết, bị cáo này khẳng định thỏa thuận góp vốn số 6934 năm 2008 giữa mình và Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank không phải quyết định đầu tư và được ký đúng thẩm quyền với tư cách Chủ tịch HĐQT PVN hoàn toàn không phải thay mặt HĐQT để ký…

Bị cáo nói gay gắt: “Trong kinh doanh, trong kinh tế thị trường phải biết chớp cơ hội. Tôi cho rằng đây là 1 cơ hội để giải quyết hệ lụy là ngân hàng Hồng Việt... Lẽ ra việc của tôi và HĐQT để xử lý hệ lụy do thay đổi chủ trương của Chính phủ phải được đánh giá cao thì lại là căn cứ buộc tội… Nhân đây tôi đề nghị VKSND trả lời cho tôi, nếu không xử lý được Hồng Việt thì ai là người chịu trách nhiệm? Như vậy có nghĩa là không làm không phải vất vả, cứ bỏ tiền ấy đi thì không có tội còn làm để tránh thất thoát cho Nhà nước thì có tội. Thế ai dám làm?”.

Về công văn yêu cầu PVN phải báo cáo tình hình OceanBank trước khi đầu tư được kiểm sát viên cho rằng là công văn xuyên suốt trong các lần tăng vốn của PVN tại OceanBank, bị cáo Thăng nói: “Tôi rất ngỡ ngàng, đây là công văn của Bộ tài chính trả lời Thủ tướng thì làm sao xuyên suốt được. Như vậy từ lần sau không phải hỏi Bộ Tài chính? Đây là cáo buộc mang tính quy chụp”.

Về việc PVN phải ra nghị quyết trước hay trình Chính phủ trước, ông Đinh La Thăng khẳng định không có quy định nào về việc này. “Trong phiên tòa trước (vụ Thái Bình 2), ở hội trường này, tôi bị cáo buộc ký trình Chính phủ trước ra nghị quyết. Đây là bất công với tôi, ký trước cũng có tội, ký sau cũng có tội. Vấn đề cuối cùng là phải được Thủ tướng đồng ý thì doanh nghiệp mới được đầu tư” - bị cáo nói.

Nguyên chủ tịch tập đoàn Dầu khí cũng cho rằng: “Nguyên nhân mất vốn của PVN chính là do việc NHNN mua 0 đồng còn việc kiểm sát viên nêu là OceanBank mất vốn chỉ là vấn đề thời gian. Thưa không hề có bất kỳ một cơ quan quản lý Nhà nước nào cảnh báo OceanBank sẽ mất vốn trong thời gian tới… Nếu kiểm sát viên là Thống đốc mà nêu được cái cảnh báo đấy thì chắc chắc hoạt động của các ngân hàng sẽ rất mạnh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá