Ông Đinh La Thăng: 'Tiền đã về Tập đoàn, không phải nằm trên giấy'

TPO - Sáng 20/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OJB).

Ông Đinh La Thăng trả lời HĐXX.
Ông Đinh La Thăng trả lời HĐXX.

PVN nhận cổ tức hằng năm

Tại tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi các bị cáo quanh việc góp tiền của PVN sai quy định vào OJB để nắm giữ 20% vốn điều lệ của ngân hàng này dẫn đến thất thoát.

Được hỏi về trách nhiệm, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN phải thừa nhận mình phải chịu trách nhiệm về việc bảo toàn và phát triển vốn trên cương vị chủ tịch tập đoàn. Tuy vậy, ông Thăng cho rằng khả năm thu hồi 800 tỷ đồng thuộc trách nhiệm thuộc HĐTV PVN vì bị cáo đã chuyển công tác từ năm 2011.

Kiểm sát viên đặt câu hỏi về việc bị cáo ký Nghị quyết góp vốn vào OJB trước, xin ý kiến Thủ tướng sau? Bị cáo Thăng đáp: “Không có quy định Thủ tướng phê duyệt nghị quyết của HĐQT. HĐQT chỉ thống nhất mua một phần của OJB, Thủ tướng đồng ý mới thực hiện. Trong nghị quyết có nhiều nội dung nhưng chưa phải là quyết định, mới là báo cáo. Nghị quyết cũng chỉ nội bộ còn việc đầu tư ra ngoài phải có ý kiến của Thủ tướng. Nghị quyết đó chưa cần có ý kiến Thủ tướng vì nó chưa là quyết định tham gia góp vốn. Sau khi thủ tướng đồng ý mới có quyết định đầu tư, do TGĐ PVN ban hành".

Ông Đinh La Thăng cũng khẳng định đã làm đúng các yêu cầu của Chính phủ: "Nghị quyết của HĐQT có tính chất bắt buộc trong nội bộ ngành dầu khí nhưng có những nghị quyết phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước. Ví dụ nghị quyết 7289 (góp vốn vào OJB) phải có sự đồng ý của Thủ tướng và bộ ngành chức năng tham gia. Thủ tướng yêu cầu trước khi đầu tư phải báo cáo để Thủ tướng đồng ý và PVN đã thực hiện đúng”.

Trước câu hỏi về việc Bộ tài chính từng yêu cầu PVN báo cáo tình hình OJB trước khi góp vốn, bị cáo Thăng đáp, công văn đó chỉ để PVN biết, không để thực hiện nhưng thực tế PVN đã triển khai trước các yêu cầu của Bộ Tài chính. Cũng theo bị cáo này, việc PVN đầu tư vào OJB không chỉ đầu tư ngoài ngành mà còn để giải quyết hệ lụy là ngân hàng Hồng Việt (PVN định lập ngân hàng nhưng không được đồng ý).

Người giữ quyền công tố đặt câu hỏi về việc kiểm tra giám sát hoạt động của OJB, kết luận thanh tra số 427 năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy OJB thua lỗ. Ông Thăng phủ định trách nhiệm của mình, cho rằng việc kiểm tra giám sát là của các bộ ngành, bản thân không biết kết luận thanh tra 427 năm 2012 vì đã chuyển công tác; các kết luận khác lúc ông đang ở PVN đều cho thấy OJB hoạt động tốt.

Đại diện VKSND công bố kết luận thanh tra số 427 cho thấy, thực trạng tài chính của OJB đến 31/3/2012, vốn sở hữu hơn 3.000 tỷ giảm so với báo cáo tài chính hơn 1.000 tỷ, lỗ lũy kế gần 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận âm…

Ông Thăng nói dù được yêu cầu dừng: “Viện phải cho bị cáo trình bày lại. Lúc này bị cáo đã chuyển công tác nên không rõ nhưng kết quả hoạt động của OJB đều được thanh tra hằng năm… OJB được các cơ quan kiểm tra, giám sát, kiểm toán bằng số liệu cụ thể. OJB là cty niêm yết trên sàn… Năm 2009 – 2013, PVN đều được chia cổ tức, là có lợi nhuận, có hiệu quả… Tiền về tập đoàn rồi chứ không phải trên giấy. PVN đầu tư đúng chủ trương, được Thủ tướng đồng ý bằng văn bản”.

Ông Đinh La Thăng: 'Tiền đã về tập đoàn, không phải nằm trên giấy' - ảnh 1  Ông Nguyễn Ngọc Sự tại tòa.
Không cần kiểm tra

Tiếp đến, kiểm sát viên đặt câu hỏi với ông Nguyễn Ngọc Sự - nguyên Phó TGĐ PVN sau về làm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC). Ông Sự bị khởi tố năm 2018 vì liên quan khoản lãi ngoài OJB chi cho các cá nhân thuộc SBIC.

Trong vụ án của PVN, ông Sự cho biết tập đoàn Dầu khí từng định thành lập ngân hàng, lấy tên Hồng Việt, lập ban trù bị nhưng trong quá trình thực hiện thì Chính phủ và NHNN thông báo các doanh nghiệp không được phép thành lập ngân hàng, chỉ được mua cổ phần tại ngân hàng với tỷ lệ tối đa 20% nên PVN đi tìm mua.

Ban trù bị Hồng Việt có gặp gỡ một số ngân hàng nhưng không thành công, sau được giới thiệu OJB đang tìm đối tác. Trên cơ sở đó, HĐQT yêu cầu xem xét đánh giá OJB, Ban tài chính kế toán thẩm định lại.

Nguyễn Ngọc Sự nói: “Ban trù bị Hồng Việt đã báo cáo, trình cho tôi là Phó tổng phụ trách tài chính. Tôi ký tờ trình số 140B kèm theo đánh giá hoạt động của OJB. Nhóm đánh giá đã nêu rõ OJB đang tìm cổ đông chiến lược, là ngân hàng quy mô nhỏ, thanh khoản thấp vì vốn điều lệ chỉ 1.000 tỷ sau được tăng lên 2.000 tỷ. Tuy vậy, OJB được xếp hạng trung bình khá trong hệ thống các ngân hàng TMCP… trong năm 2007 và đầu 2008 hoạt động có lãi.

Ông Đinh La Thăng: 'Tiền đã về tập đoàn, không phải nằm trên giấy' - ảnh 2

Triệp tập đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng NN tới phiên xử ông Thăng

Sáng 19/3, Chủ tọa phiên xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm cho biết đã triệu tập đại diện một số cơ quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước... nhưng họ chưa có mặt. Tòa sẽ tiếp tục triệp tập nếu thấy cần thiết.

Ông Đinh La Thăng: 'Tiền đã về tập đoàn, không phải nằm trên giấy' - ảnh 3

Hôm nay ông Đinh La Thăng lại hầu tòa

Theo cơ quan tố tụng, ông Đinh La Thăng đã vi phạm Luật các tổ chức tín dụng, bỏ qua yêu cầu của Chính phủ và các bộ, ngành chức năng để đầu tư vào OceanBank, dẫn tới thất thoát 800 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng: 'Tiền đã về tập đoàn, không phải nằm trên giấy' - ảnh 4

Trịnh Xuân Thanh kêu oan về tội tham ô tài sản

Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình không phạm tội tham ô tài sản, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tòa bộ trách nhiệm hình sự, dân sự với mình.

Ông Đinh La Thăng: 'Tiền đã về tập đoàn, không phải nằm trên giấy' - ảnh 5

Ông Đinh La Thăng và một loạt đồng phạm kháng cáo

Ông Đinh La Thăng kháng cáo, đề nghị xem xét lại tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự trên cơ sở bản chất vụ án, vai trò trách nhiệm của bị cáo, thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Ông Đinh La Thăng: 'Tiền đã về tập đoàn, không phải nằm trên giấy' - ảnh 6

Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau và phải bồi thường 60 tỷ đồng trong số hơn 119 tỷ đồng thiệt hại; mỗi bị cáo bồi thường 30 tỷ đồng - Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội phán quyết, sáng 22/1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng