Ông Dương Chí Dũng bị bắt

TPO - Hôm nay ngày 5-9, một nguồn tin cho Tiền Phong biết, ông Dương Chí Dũng - bị can trong vụ tiêu cực tại Vinalines bị bắt tại nước ngoài và đang được dẫn độ về Việt Nam.

Ông Dương Chí Dũng bị bắt

Ông Dương Chí Dũng
Ông Dương Chí Dũng.

Như tin đã đưa, ngày 18-5, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm tham nhũng (C48) thuộc Tổng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Tổng cục VI – Bộ Công an) có quyết định bắt ba cán bộ của Bộ GTVT trong đó có ông Dương Chí Dũng - Cục trưởng Cục Hàng hải về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên ông Dũng đã không có mặt ở cơ quan để làm việc.

Cùng bị khởi tố với ông Dương Chí Dũng còn có hai bị can bị bắt tạm giam gồm ông Mai Văn Phúc (54 tuổi, trú ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội - Phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT, nguyên tổng giám đốc Vinalines) và ông Trần Hữu Chiều (60 tuổi, trú ở Thái Thịnh, quận Đống Đa - phó tổng giám đốc, phó bí thư Đảng ủy Vinalines).

Sau khi xác minh, cơ quan điều tra xác định bị can Dương Chí Dũng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 19-5, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra Quyết định truy nã đối với ông Dương Chí Dũng (55 tuổi, trú tại phường Thành Công, Hà Nội). Lệnh truy nã được phát tới cơ quan công an các địa phương, các đơn vị của bộ nhằm phát hiện và bắt giữ.

Trong một diễn biến khác, Ban Tổng thư ký Tổ chức Interpol đã ban hành lệnh truy nã đỏ (truy nã quốc tế) đối với bị can Dương Chí Dũng trên toàn thế giới.

Liên quan đến nghi ngờ lọt thông tin về vụ án dẫn đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn, ngày 27-7, trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm cho biết, vẫn chưa có tài liệu nào cho thấy có việc lọt thông tin vụ Vinalines. Và cũng chưa có thông tin, tài liệu về việc ông Dũng mất nhiều tiền để có thông tin trước và thoát thân. Vụ án tiếp tục được điều tra.

Đến hôm nay, ngày 5 – 9, có nguồn tin cho Tiền Phong Online cho biết, ông Dương Chí Dũng đã bị bắt và đang được dẫn độ về Việt Nam.

 Văn phòng Bộ Công An vừa ra thông báo về việc bắt giữ bị can Dương Chí Dũng. Thông báo viết:

Bị can Dương Chí Dũng, đã bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165, Bộ luật hình sự xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Sau khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn, trước khi cơ quan điều tra triển khai thi hành lệnh bắt, khám xét, chiều 17-5-2012 Dương Chí Dũng đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kiên trì thuyết phục gia đình, thân nhân của Dương Chí Dũng vận động đối tượng ra tự thú, nhưng không có kết quả. Ngày 18-5-2012, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đặc biệt số 01/C48-P2 trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Dương Chí Dũng.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, sau một thời gian khẩn trương tiến hành các biện pháp truy bắt, ngày 4-9-2012, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt giữ được Dương Chí Dũng. Hiện nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi, những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng.

Ngay sau khi bắt được Dương Chí Dũng, đồng chí Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân có thành tích bắt giữ Dương Chí Dũng."
 
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công An

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá