Sự kiện: PCI hối lộ

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị đề nghị mức 5 - 6 năm tù

TPO - Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hôm nay, Viện KSND TP HCM đề nghị khung hình phạt với bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả theo khoản 3 điều 281 Bộ Luật Hình sự, với mức án từ 5 - 6 năm tù mỗi người.

>> Xét xử vụ Huỳnh Ngọc Sĩ

Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (áo trắng) tại tòa. Ảnh: Trần Hiếu

Tiếp tục phiên tòa xét xử, HĐXX tập trung làm rõ việc cho Cty PCI thuê ba trong số 16 phòng làm việc tại trụ sở Ban Quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và Môi trường nước TPHCM ở số 3 Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TPHCM, thu 80.000 USD “chia chác”.

Tại phiên tòa, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ thừa nhận “có nhận” số tiền 52.250.000 đồng (tổng cộng 42 lần), nhưng bị cáo này nói không biết rõ nguồn gốc số tiền trên, “cứ tưởng là tiền thưởng”?

Bị cáo Sĩ cũng phủ nhận việc bàn bạc với bị cáo Lê Quả  - nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý dự án về việc thống nhất chủ trương cho Cty PCI thuê nhà, cũng như thực hiện việc cho thuê, chia tiền cho cán bộ Ban.

Tham gia tranh tụng, bốn luật sư bào chữa cho hai bị cáo tại tòa tập trung chứng minh việc Ban quản lý dự án cho Cty PCI thuê lại một phần diện tích trụ sở làm việc không làm thiệt hại đến nguồn thu của Cty quản lý kinh doanh nhà thành phố, không gây thất thoát tài sản nhà nước.

Phần trách nhiệm của Ban quản lý dự án liên quan đến hai bị cáo Lê Quả và Huỳnh Ngọc Sĩ, các luật sư cũng biện giải rằng, họ đã có “nỗ lực vượt khó khăn trong điều kiện Ban mới thành lập, nhân sự thiếu..., xây dựng qui chế hoạt động đến nay vẫn chưa được thành phố phê duyệt…".

Tại phiên tòa hôm nay, trong số 88 người được tòa triệu tập, 30 người vắng mặt không lý do. Trong đó, đặc biệt là sự vắng mặt của bà Nguyễn Dư Cẩm Vân (đại diện Cty PCI ), liên quan đến lời khai cùng ông Kono - kế toán người Nhật - đưa tiền cho ông Lê Quả hàng tháng 5.000 USD từ tháng 8/2001 đến tháng 11/2002.

Ngày mai, 25/9/2009 Tòa án tiếp tục phiên xét xử với phần tranh tụng, nghị án và tuyên án.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM nhận xét: Ông Huỳnh Ngọc Sĩ chối tội quanh co. Ông Sĩ với vai trò là chủ tài khoản, ký nhận tiền 42 lần; là thủ trưởng đơn vị mà không biết nguồn tiền là không thể chấp nhận được.

Hành vi của các bị cáo không những gây thất thoát tài sản cho nhà nước 1,2 tỷ đồng mà còn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình đầu tư vốn ODA vào Việt Nam của Chính phủ Nhật Bản.

Viện KSND TPHCM đề nghị khung hình phạt với bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ, Lê Quả theo khoản 3 điều 281 Bộ Luật Hình sự, với mức án từ 5 - 6 năm đối với mỗi người.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong ba hợp đồng cho thuê nhà của Cty Quản lý kinh doanh nhà thành phố, thì hợp đồng một ký ngày 17/7/2000, cho thuê nguyên căn nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu chỉ với giá 1,725 triệu đồng. Hợp đồng hai ký ngày 18/5/2003, cho thuê giá 1,8 triệu đồng và hợp đồng 3 tháng 1/2005 cho thuê với giá 2,9 triệu đồng.

Đại diện Cty Quản lý Kinh doanh nhà thành phố cho biết, nhiều lần kiểm tra việc sử dụng căn nhà có đúng mục đích không, nhưng không phát hiện việc Cty PCI thuê lại tại trụ sở Ban quản lý dự án vì không treo bảng hiệu.

Như vậy, hàng tháng, Ban quản lý dự án chỉ trả tiền thuê nhà với giá “bèo bọt”, cao nhất chỉ 2, 9 triệu đồng, sau đó cho Cty PCI thuê ba phòng làm việc đã có 5.000 USD/tháng (thời hạn 16 tháng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá