Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường 10 tỷ đồng

TPO - Buổi thương lượng bồi thường lần thứ 7 án oan Huỳnh Văn Nén đã thành công. Phía người bị thiệt hại đã chấp nhận mức bồi thường 10.001.335.000 đồng. TAND tỉnh Bình Thuận cho biết, trong buổi họp báo sáng ngày 17/1.

Có lẽ, Tết này ông Huỳnh Văn Nén và cha ông, cụ Huỳnh Văn Truyện sẽ được thảnh thơi hơn
Có lẽ, Tết này ông Huỳnh Văn Nén và cha ông, cụ Huỳnh Văn Truyện sẽ được thảnh thơi hơn

Dự buổi họp báo do TAND tỉnh Bình Thuận tổ chức có đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận, Công an tỉnh Bình Thuận, Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bình Thuận.

Theo TAND tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén (sinh năm 1962, trú tại khu phố 2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án, xử phạt tù chung thân về 3 tội: “Giết người”, “Cướp tài sản công dân”, “Cố ý hủy hoại tài sản của công dân” (tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000).  

Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường 10 tỷ đồng - ảnh 1 Quang cảnh buổi họp báo

Ngày 27/11/2015, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nén, vì hành vi của ông không cấu thành tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản công dân”. Sau khi chính thức được tuyên vô tội ngày 28/11/2015, ông Nén làm đơn yêu cầu bồi thường (YCBT) án oan, với số tiền yêu cầu bồi thường là 18 tỷ đồng. Cha ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện và ông Nguyễn Thận, người trường kỳ kêu oan cho ông Nén được ông Nén ủy quyền thương lượng giải quyết YCBT, có 3 luật sư trợ giúp pháp lý.

Sau buổi thương lượng bồi thường (TLBT) thứ ba vào ngày 31/8/2016 giữa bên YCBT với đại diện TAND tỉnh Bình Thuận, cơ quan có trách nhiệm bồi thường (trong bài viết tắt là Tòa), bên YCBT đã rút tổng mức tiền đòi bồi thường từ 18 tỷ đồng xuống 14,137 tỷ đồng, Tòa chấp nhận bồi thường với số tiền là 8,5 tỷ đồng. Nhưng tới buổi TLBT thứ tư ngày 14/10/2016, hai bên chỉ thống nhất được khoản bồi thường là 2,688 tỷ đồng.

Ngày 14/11, tại buổi TLBT lần thứ 5, Tòa chấp nhận thêm số tiền 2,336 tỷ đồng, nâng tổng số tiền Tòa đề nghị bồi thường lên 5,024 tỷ đồng. Nhưng phía ông Huỳnh Văn Nén không chấp nhận.

Tại buổi TLBT lần thứ 6 ngày 9/1/2017, phía ông Nén rút yêu cầu bồi thường xuống còn 13 tỷ đồng, nhưng Tòa đề nghị mức bồi thường là 6,86 tỷ đồng.

Ngày 12/1/2017, TAND tỉnh Bình Thuận tổ chức TLBT lần thứ 7. Lần này không có các luật sư tham dự, phía ông Nén đưa ra mức yêu cầu 10,853 tỷ đồng. Tòa đề nghị mức 10.001.335.000đ và được phía ông Nén chấp nhận, buổi thương lượng thành công. Hai bên cũng thống nhất rằng, kết quả này chỉ có giá trị pháp lý khi được cơ quan có thẩm quyền (TAND Tối cao) thẩm định.

Trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo, Thẩm phán Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận nêu nhiều khó khăn trong việc giải quyết bồi thường thiệt hại cho ông Nén: Phía ông Nén không cung cấp được các tài liệu, chứng từ liên quan đến các khoản yêu cầu bồi thường; Một số người giúp ông Nén kêu oan yêu cầu Nhà nước bồi thường cho họ số tiền quá lớn, lớn hơn cả số tiền thiệt hại của ông Nén; Quy định của pháp luật về bồi thường Nhà nước chưa cụ thể, chưa rõ ràng...

Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường 10 tỷ đồng - ảnh 2 Thẩm phán Biện Văn Hoan một lần nữa gửi lời xin lỗi sâu sắc, sự đồng cảm và chia sẻ với ông Huỳnh Văn Nén và người thân của ông về những thiệt hại, mất mát của họ
Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường 10 tỷ đồng - ảnh 3 Thẩm phán Nguyễn Thị Hiệp Hòa, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận trình bày báo cáo về quá trình giải quyết bồi thường cho ông Nén

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các khoản bồi thường cụ thể, Thẩm phán Biện Văn Hoan nói, Tòa tôn trọng thảo thuận với phía ông Nén về việc không công khai các khoản bồi thường. Tuy nhiên, ông cho biết, tuyệt đại đa số trong số tiền 10 tỷ đồng mà hai bên đã thống nhất là tiền bồi thường trực tiếp cho ông Nén và những người thân của ông. Ông cũng cho rằng, không nên so sánh số tiền bồi thường vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) với số tiền bồi thường vụ ông Nén. “Các nhà báo không nên nói từ “giá cả bồi thường”, nói như vậy là xúc phạm người ta, xúc phạm người bị oan”. Thẩm phán Biện Văn Hoan nói.

Các khoản bồi thường đã được thương lượng trong các lần TLBT: Bồi thường tổn thất tinh thần và bồi thường tiền thu nhập thực tế bị mất trong những ngày ông Nén bị giam; Bồi thường tổn hại về sức khỏe của ông Nén và thu nhập của ông từ khi ra tù đến khi ông đủ 60 tuổi; Bồi thường thiệt hại danh dự, uy tín của cha, vợ và các con ông Nén; Bồi thường chi phí thăm nuôi và kêu oan cho ông Nén... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá