Ông Huỳnh Văn Nén không được tại ngoại

TPO - Ngày 10/2, cụ Huỳnh Văn Truyện, cha của ông Huỳnh Văn Nén đã nhận được công văn ngày 6/2 của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận, theo đó kiến nghị của cụ Truyện và các luật sư bào chữa cho bị can Huỳnh Văn Nén về việc cho ông Nén tại ngoại đã bị từ chối.

Cụ Truyện cùng bà Nguyễn Thị Cẩm, vợ ông Nén, 3 con trai và con dâu ông Nén mong ông Nén được tại ngoại, cả nhà đón một cái tết vui, sau 17 năm tủi cực.
Cụ Truyện cùng bà Nguyễn Thị Cẩm, vợ ông Nén, 3 con trai và con dâu ông Nén mong ông Nén được tại ngoại, cả nhà đón một cái tết vui, sau 17 năm tủi cực.

Ngày 12/11/2014, TAND Tối cao có Quyết định giám đốc thẩm số 64/2014/HS-GĐT, quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm số 96/HSST ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận (phần quyết định đối với ông Huỳnh Văn Nén về tội “giết người”, tội “cướp tài sản” và tổng hợp hình phạt), trả hồ sơ để điều tra lại theo thủ tục chung.

Ngày 6/1/2015, VKSND tỉnh Bình Thuận đã bàn giao hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận (PC44) để điều tra lại. Ông Huỳnh Văn Nén cũng được di lý từ Trại giam T17, Bộ Công an (TP Hồ Chí Minh) về Trại tạm giam, Công an tỉnh Bình Thuận.

Ngay sau đó, có 7 LS ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Thuận đăng ký bào chữa miễn phí cho ông Huỳnh Văn Nén. Ông Nén đã đồng ý để các luật sư này bào chữa cho ông, từ chối luật sư chỉ định.

Chiều ngày 23/1, LS Phạm Công Út, LS Lê Thị Minh Nhân (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) và LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cùng cụ Huỳnh Văn Truyện đến PC44, Công an tỉnh Bình Thuận nộp hồ sơ xin được tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Huỳnh Văn Nén từ giai đoạn điều tra lại. PC44 đã tiếp nhận hồ sơ của các LS, hứa thông báo cho các LS cùng tham gia khi cơ quan điều tra hỏi cung ông Nén.

Trong buổi làm việc này, cụ Truyện trình bày nguyện vọng xin cho ông Nén được tại ngoại, vì ông Nén đã bị giam gần 17 năm, sức khỏe kém. Đại diện PC44 hướng dẫn gia đình viết đơn gửi VKSND tỉnh Bình Thuận để được xem xét. Ngày 26/1, cụ Truyện làm đơn xin bảo lãnh cho ông Nén, gửi VKSND tỉnh Bình Thuận. Ngày 2/2, VKSND tỉnh Bình Thuận có văn bản, báo rằng đơn của cụ Truyện đã được chuyển cho PC44, Công an tỉnh Bình Thuận.

Ông Huỳnh Văn Nén không được tại ngoại - ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Nén không được tại ngoại - ảnh 2 Văn bản trả lời cụ Truyện của VKSND tỉnh Bình Thuận và PC44, Công an tỉnh Bình Thuận.

Đến ngày 6/2, PC44, Công an tỉnh Bình Thuận có công văn số 218/CV-CSĐT(PC44), trả lời cụ Truyện và các LS về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn, từ tạm giam sang biện pháp ngăn chặn cho bảo lãnh đối với bị can Huỳnh Văn Nén.

Theo đó, xét thấy cần thiết phải tiếp tục tạm giam Huỳnh Văn Nén để phục vụ việc điều tra lại vụ án, PC44 đã ra lệnh tạm giam số 10 ngày 6/1/2015 đối với bị can Huỳnh Văn Nén, thời hạn 4 tháng, kể từ ngày 6/1/2014. Lệnh tạm giam đã được VKSND tỉnh Bình Thuận phê chuẩn, ngày 9/1/2015. Hiện nay, bị can Huỳnh Văn Nén đang bị tạm giam tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Bình Thuận, việc chăm sóc y tế được thực hiện thường xuyên theo quy định.

Ngoài sự thất vọng do đơn xin bảo lãnh cho ông Huỳnh Văn Nén bị từ chối, cụ Huỳnh Văn Truyện còn bức xúc do không được thăm nuôi con trai. Theo cụ Truyện, ngày 23/1, khi làm việc với PC44, cụ được biết, có thể thăm ông Nén hai lần trong một tháng, vào ngày thứ Năm. Ngày 29/1, cụ cùng anh Huỳnh Thành Lượng, con trai ông Nén đến Trại tạm giam, Công an tỉnh Bình Thuận.

Nhưng cán bộ Trại tạm giam báo là cụ không thể thăm ông Nén được, chỉ cụ đến PC45, Công an tỉnh Bình Thuận để hỏi. Cán bộ PC45 lại hướng dẫn ông cháu cụ Truyện sang PC44. Tại PC44, một cán bộ cho biết, bị can Huỳnh Văn Nén đang trong giai đoạn điều tra lại, người thân chỉ được gửi đồ thăm nuôi, không được gặp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá