Vụ dự án máy tính “ma” ở Thái Bình:

Ông Mạc Kim Tôn còn liên quan đến hành vi “chạy” trường

TP - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa tiếp tục phát hiện ông Mạc Kim Tôn, nguyên đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thái Bình, từng giúp bị can Trần Thị Ánh “chạy” cho hai học sinh thi trượt phổ thông được vào học hệ công lập.

Theo đó, khoảng tháng 8/2005, chồng của Trần Thị Ánh có nhờ Ánh xin giúp hai trường hợp là con của các cán bộ cùng cơ quan bị thi trượt phổ thông trung học vào học hệ công lập.

Ánh nhận lời và cùng chồng đến nhà ông Mạc Kim Tôn đặt vấn đề nhờ vả. Ông Tôn đã hướng dẫn Ánh làm một số thủ tục cần thiết, rồi bút phê vào đơn cho trường hợp học sinh Trần Thị L. (SN 1990, ở Vũ Tiến, Vũ Thư) để được vào học một trường công lập.

Còn trường hợp học sinh Tống Thị Th. (SN 1990, ở Đông Phong, Đông Hưng), ông Tôn giao cho một Phó Giám đốc Sở gọi điện cho BGH nhà trường nói trường hợp này là cháu của người ở Văn phòng Quốc hội, để “ép” trường nhận học sinh vào học.

Việc “chạy” trường hoàn thành, gia đình của hai học sinh đã đưa cho Trần Thị Ánh 10 triệu đồng, nhờ Ánh “cảm ơn” ông Tôn. Trần Thị Ánh đã mua một chiếc điện thoại di động SAMSUNG D600, trị giá 6,9 triệu đồng để biếu ông Tôn. Tại cơ quan điều tra, ông Tôn đã thừa nhận việc này.

Về dự án “ma” cung cấp máy tính cho các trường học, đến nay cơ quan điều tra đã làm rõ: Từ tháng 10/2005 đến 5/2006, Cty Kiên Cường, Cty Cổ phần đầu tư và chuyển giao công nghệ ASP và Cty Thương mại dịch vụ STC đã cung cấp các loại máy tính, máy chiếu, thiết bị kỹ thuật số với tổng trị giá hơn 4,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, xác minh của cơ quan CA cho thấy Ánh hoàn toàn không có dự án trang cấp máy tính nào cả, và cũng không có nguồn tiền nào để chi trả, thanh toán tiền mua máy tính. Đến nay, có 28 trường học được trang cấp máy tính từ dự án “ma” của Ánh khai nhận đã chi cho Ánh hơn 415 triệu đồng; 19 trường khai đưa cho ông Mạc Kim Tôn hơn 179 triệu đồng “tiêu cực phí”.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, ông Mạc Kim Tôn mới khai chỉ nhận được 63 triệu đồng từ các đơn vị. Ngoài ra, ông Tôn cho biết, Ánh đã mang 5 đồ vật đến nhà biếu (Ánh khai là 9 đồ vật, trị giá hơn 60 triệu đồng), song ông Tôn đã trả tiền cho Ánh 4 đồ vật trong số này.

Về quá trình lừa đảo dự án, Trần Thị Ánh khai nhận, do có con học ở trường THCS Minh Thành, nên năm 2005 Ánh đã bỏ tiền túi mua tặng trường 10 máy tính để bàn. Khi đưa máy vào sử dụng, Ánh đã mời ông Mạc Kim Tôn đến dự và phát biểu.

Tại buổi gặp mặt, ông Tôn đặt vấn đề với Ánh về việc xin lắp đặt, trang cấp máy tính cho một số cơ sở, trường học trong tỉnh. Sau đó, Ánh tiếp tục lắp 10 máy tính cho Trung tâm tin học ngoại ngữ thuộc Sở GD&ĐT tỉnh, lắp 6 máy cho UBND xã Thanh Tân - Kiến Xương (quê ông Tôn) và một số đơn vị khác, để ông Tôn tin là Ánh xin được “dự án” tài trợ máy tính cho các trường học…

Ông Tôn và Ánh nhất trí sẽ chi lại 20% giá trị dự án, còn số lượng, đơn vị được lắp máy do ông Tôn quyết định.

Hiện CA tỉnh Thái Bình đang khẩn trương hoàn tất điều tra vụ án. Các cơ quan pháp luật tỉnh Thái Bình cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh thành lập Hội đồng định giá tài sản để xác định giá trị của những máy tính đã được lắp đặt, nhằm xác định cụ thể mức thiệt hại do các bị can gây ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá