Ông Mai Văn Dâu đã nhận hối lộ 6.000 USD

Ngày 27/7, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Mai Văn Dâu, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, với tội danh mới là “Nhận hối lộ”.

Cảnh trước nhà ông Mai Văn Dâu khi cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt và khám xét ngày 18/11/2004
Đồng thời với việc phê chuẩn khởi tố ông Mai Văn Dâu về tội “Nhận hối lộ”, cơ quan công tố đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can số 313/ANĐT trước đó đối với ông Mai Văn Dâu, với tội danh ban đầu là “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Như vậy là sau hơn 8 tháng bị bắt tạm giam để điều tra trong vụ án “chạy” hạn ngạch dệt may, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu đã bị khởi tố theo đúng tội danh mà con trai ông, Mai Thanh Hải, đã bị khởi tố trước đó.

Cần nói thêm, mặc dù cùng nằm trong nhóm các tội tham nhũng, song tội “Nhận hối lộ” có khung hình phạt cao hơn rất nhiều tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nếu như tội lợi dụng chức vụ chỉ có khung hình phạt tối đa là 15 năm tù giam, thì người phạm tội “Nhận hối lộ” có thể bị tuyên phạt mức án cao nhất đến tử hình.

Theo một nguồn tin riêng của Tiền phong, Cơ quan An ninh Điều tra đã có đủ căn cứ chứng minh hành vi nhận hối lộ của ông Mai Văn Dâu trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Theo đó, ông Dâu bị quy trách nhiệm hình sự về 6.000 USD đã nhận hối lộ của một số doanh nghiệp dệt may trong vụ án “chạy” hạn ngạch dệt may.

Như vậy, có thể thấy hành vi của ông Dâu đã phạm vào Tiết a, Khoản 3 Điều 279 BLHS (của hối lộ có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng), tội danh và khung hình phạt có mức án cao nhất đến 20 năm tù giam.

Hiện Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng đang đẩy nhanh tiến độ kết thúc điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này để đề nghị truy tố các bị can ra trước pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá