Ông Nguyễn Thanh Chấn sắp được ‘sạch tội’

Cơ quan điều tra vừa ra kết luận bổ sung vụ án Lý Nguyễn Chung sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (42 tuổi, ở xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang), trong đó có đề nghị huỷ hai bản án dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/9.
Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/9.

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Chung cuối tháng 9, TAND tỉnh Bắc Giang đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Lý do là tại tòa, anh Nguyễn Xuân Tiến, con trai chị Hoan, đã có đơn đề nghị xem xét trách nhiệm bồi thường dân sự, vì khi mẹ bị sát hại anh chưa đủ 18 tuổi.

Ngoài yêu cầu điều tra bổ sung, TAND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bản án hình sự sơ thẩm số 145 và bản án hình sự phúc thẩm số 166 giải quyết việc ông Nguyễn Thanh Chấn - người ngồi tù oan 10 năm trước có trách nhiệm phải chu cấp cho con trai thứ hai của nạn nhân Hoan là cháu Nguyễn Văn Đức đến khi đủ 18 tuổi.

Trước yêu cầu của tòa, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị cấp có thẩm quyền hủy bản án hình sự sơ thẩm, phúc thẩm.

Ngày 26/11, Bộ Công an cũng có công văn gửi VKSND Tối cao ra kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị TAND Tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm hủy hai bản án trên. Theo đó, ông Chấn sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự, hoàn toàn vô tội.

Về yêu cầu điều tra bổ sung theo đề nghị của anh Tiến, cơ quan Bộ Công an đã có kết luận vụ việc. Theo điều tra bổ sung, năm 1990, chị Hoan sinh con trai là Nguyễn Xuân Tiến và làm giấy khai sinh tại UBND xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, do chồng chị Hoan nhờ người làm hộ nên cán bộ ghi nhầm tên. Do nghĩ việc ghi nhầm không quan trọng nên chồng chị Hoan đã không đề nghị cấp có thẩm quyền sửa lại.

Đến năm 1998, vợ chồng chị Hoan ly hôn, Tiến được bố nuôi. Theo phán quyết, chị Hoan phải góp một phần phí tổn mỗi tháng là 15 kg thóc đến khi con trưởng thành đủ 18 tuổi.

Sau ly hôn, chị Hoan chuyển về xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên sinh sống. Năm 2002, chị Hoan sinh thêm một bé trai, nhưng không có chồng. Đến ngày 15/8/2003, chị Hoan bị Chung sát hại tại nhà riêng.

Điều tra bổ sung, cơ quan chức năng cho rằng có đủ cơ sở xác định chị Hoan sinh được hai con trai, trong đó con lớn là Tiến. Khi chị bị sát hại, Tiến mới hơn 13 tuổi. Căn cứ vào luật hôn nhân gia đình, chị Hoan phải có nghĩa vụ chăm sóc hai con trai đến khi đủ 18 tuổi.

Mẹ đẻ của chị Hoan đã yêu cầu hung thủ bồi thường tiền mai táng 23 triệu đồng và tiền nuôi hai cháu ngoại tính từ thời điểm con gái tử vong.

Hơn 10 năm trước, ngày 27/7/2004, trong bản án phúc thẩm, ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên y án sơ thẩm với tội danh Giết người, buộc bồi thường cho gia đình bị hại 20 triệu đồng chi phí mai táng, tổn thất tinh thần.

Ngày 30/9/2004, phiên tòa dân sự sơ thẩm xem xét trách nhiệm của bị cáo Chấn với con chị Hoan tuyên ông này phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đến khi đứa trẻ mất mẹ tròn 18 tuổi.

Ông Chấn kháng cáo cho rằng không giết người nên không có trách nhiệm cấp dưỡng. Phiên phúc thẩm ngày 2/3/2005 đã bác kháng cáo này.

Sau 10 năm bị bắt, ông Chấn mang án tù chung thân được tạm tha về nhà. Ngày 6/11/2013, Hội đồng phúc thẩm TAND Tối cao mở phiên tòa xử tái thẩm tuyên hủy hai bản án hình sự đã kết tội ông. Ngày 25/1/2014, ông Chấn được công nhận vô tội, hủy bỏ thân phận của người mang tội giết người.

Theo Việt Dũng

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá