Ông Nguyễn Việt Chiến lĩnh án hai năm tù

TP- HĐXX tuyên phạt các bị cáo Phạm Xuân Quắc mức án cảnh cáo, Đinh Văn Huynh một năm tù giam, Nguyễn Việt Chiến hai năm tù giam, Nguyễn Văn Hải hai năm cải tạo không giam giữ, được trả tự do tại tòa.

Ông Nguyễn Văn Hải chia sẻ với ông Nguyễn Việt Chiến sau khi được tòa trả tự do Ảnh: TTXVN và VnExpress
Sáng qua (15/10), phiên tòa xét xử các bị cáo nguyên là cán bộ cảnh sát điều tra và nguyên là phóng viên báo chí vi phạm pháp luật liên quan đến vụ án PMU18 được tiếp tục với phần đối đáp giữa công tố viên và các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Các công tố viên khẳng định theo hồ sơ và diễn biến tại phiên toà, đủ căn cứ để xác định các bị cáo Quắc, Huynh đã cung cấp nhiều thông tin về việc điều tra vụ án PMU18 cho các nhà báo, theo quy định của Bộ Công an thì những thông tin này thuộc loại “bí mật công tác”, không được phép cung cấp cho báo chí vào thời điểm việc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Các bị cáo Chiến, Hải không chỉ viết bài theo những thông tin chưa được thẩm tra kỹ lưỡng, mà còn suy diễn, bình luận chủ quan, thậm chí thêm vào những thông tin sai sự thật. Những bài viết này đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng uy tín của Đảng và Nhà nước, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của một số tổ chức, cá nhân.

Hầu hết các luật sư vẫn bảo vệ quan điểm rằng hành vi của các bị cáo có lỗi, chỉ đáng bị xử phạt hành chính, hành vi của họ không cấu thành tội phạm phải chịu xử lý theo Bộ luật Hình sự.

Một số luật sư muốn HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ nhiều tình tiết của vụ án mà theo họ cáo trạng chưa làm rõ, trong đó có động cơ mục đích của các bị cáo, cũng như làm rõ các đối tượng cụ thể nào đã bị họ “xâm hại” tới quyền và lợi ích hợp pháp.

Các bị cáo Chiến, Quắc, Hải, Huynh (từ phải qua) nghe tòa tuyên án

Được nói lời cuối cùng, bị cáo Phạm Xuân Quắc phát biểu: “Trong cuộc đời công tác không ai tránh khỏi khuyết điểm. Tôi thừa nhận trong quản lý cán bộ, quản lý cơ quan, tôi đã có sai sót, nhưng đó là những sai sót không cố ý”.

Bị cáo Đinh Văn Huynh đầu giờ ngày xét xử thứ hai đã phát biểu tự nhận thức được bị cáo đã vi phạm pháp luật, được nói lời cuối bị cáo Huynh thừa nhận: “có hành vi làm lộ bí mật công tác” và “đề nghị HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt”.

“Nhà báo chúng tôi thường nhắc nhau phải giữ được trái tim nóng và cái đầu lạnh. Tiếc rằng trong vụ PMU18, chúng tôi đã để cái đầu cũng nóng theo, nên đã mắc sai phạm” - nguyên phóng viên Nguyễn Văn Hải nói lời cuối trước tòa.

Tương tự như Hải, bị cáo Nguyễn Việt Chiến ngậm ngùi “Trong cái guồng quay cạnh tranh của báo chí những ngày ấy, chúng tôi muốn có được những thông tin sốt dẻo. Tôi tự thấy có sai phạm, nhưng tôi không hề vụ lợi. Tôi hiện nay tuổi đã cao, đang mang bệnh trong người, xin được HĐXX giảm nhẹ hình phạt”.

Sau khi nghị án, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Trần Văn Vi thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án sơ thẩm. HĐXX xác định các bị cáo phạm các tội “cố ý làm lộ bí mật công tác” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo các điều khoản của Bộ luật Hình sự như cáo trạng đã nêu.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo Phạm Xuân Quắc mức án cảnh cáo, Đinh Văn Huynh một năm tù giam, Nguyễn Việt Chiến hai năm tù giam, Nguyễn Văn Hải hai năm cải tạo không giam giữ.

Sau khi HĐXX tuyên án, các bị cáo Đinh Văn Huynh và Nguyễn Việt Chiến tiếp tục lên xe ô tô đặc chủng để về trại tạm giam. Bị cáo Nguyễn Văn Hải được trả tự do đã kịp ôm bị cáo Chiến, cảnh quay qua camera cho thấy Hải đã không cầm được nước mắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá