Ông Nguyễn Việt Tiến tiếp tục kêu oan

TP - Sau gần hai năm bị khởi tố với 18 tháng bị tạm giam vì liên quan đến vụ tiêu cực tại PMU 18, hôm qua, 28/3, ông Nguyễn Việt Tiến - Nguyên thứ trưởng Bộ GTVT chính thức thoát vòng lao lý. Song, ông Tiến vẫn tiếp tục kêu oan...

Ông Nguyễn Việt Tiến (thứ hai từ trái qua) trước cổng VKSNDTC

Khoảng 14 giờ chiều qua, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cùng luật sư Hoàng Văn Dũng (Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Dũng và cộng sự, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Tiến) đã có mặt tại Viện KSNDTC để nhận tống đạt quyết định đình chỉ vụ án và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Tiến.

Đi cùng ông Tiến còn có một số người thân và bạn bè. Gặp các PV trước cổng trụ sở Viện KSNDTC, ông Tiến vui vẻ bắt tay mọi người và nói ngắn gọn “tâm trạng của tôi bây giờ tất nhiên là khác hai năm trước rồi”, rồi cùng LS Dũng đi nhanh vào Viện KSNDTC.

Cuộc làm việc của ông Tiến với Vụ 1A Viện KSNDTC chỉ kéo dài khoảng 30 phút. 14 giờ 30, ông Tiến bước ra khỏi cổng Viện với nụ cười rạng rỡ của người vừa thoát vòng lao lý, đón nhận bó hoa chúc mừng từ người thân, bạn bè.

Vẫn như hai năm trước, khi trả lời câu hỏi của các PV, ông Tiến nói lời cảm ơn mọi người đã quan tâm đến mình, hẹn sẽ trả lời phỏng vấn vào một dịp khác, rồi lên xe ô tô, vẫy tay chào tạm biệt.

Tuy nhiên, theo LS Hoàng Văn Dũng, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến chưa thực sự hài lòng với quyết định trên của Viện KSNDTC. Bởi theo các quy định pháp luật, với quyết định trên ông Nguyễn Việt Tiến vẫn không thuộc diện được bồi thường oan sai theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trao đổi với các PV, LS Hoàng Văn Dũng cho biết, sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra và miễn trách nhiệm hình sự chiều qua, ông Nguyễn Việt Tiến đã đứng lên cảm ơn Viện KSNDTC, cảm ơn Vụ 1A, song ông Tiến cũng nói ngay là sẽ có ý kiến bằng văn bản gửi Viện KSNDTC, tiếp tục kiến nghị về tội danh “Thiếu trách nhiệm...”.

Cụ thể hơn, LS Dũng cho biết, trong văn bản này, ông Nguyễn Việt Tiến sẽ tiếp tục kiến nghị Viện KSNDTC đình chỉ nốt tội danh “Thiếu trách nhiệm...” chứ không phải chỉ là miễn trách nhiệm như hiện nay, bởi ông Tiến vẫn khẳng định mình đã bị oan trong vụ PMU 18. 

Cũng trong hôm qua, Viện KSNDTC đã miễn trách nhiệm hình sự cho hai bị can khác trong vụ PMU 18 về hành vi tham ô tài sản, là Nguyễn Hữu Vĩnh (nguyên Trưởng phòng PID 6 - PMU 18) và Nguyễn Ngọc Mỡi (bố của bị can Nguyễn Thanh Sơn, nguyên cán bộ Phòng PID 6).

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng cho rằng ông Mỡi và ông Vĩnh đã đồng phạm trong việc lập khống chứng từ thuê nhà, thanh toán lương khống... tại PMU 18. Trong đó, ông Mỡi đã đồng phạm, giúp sức cho bị can Nguyễn Thanh Sơn và trực tiếp chiếm đoạt 225 triệu đồng; ông Vĩnh hưởng lợi 3,2 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, hai bị can này đã tự giác nộp tiền để khắc phục hậu quả, thậm chí ông Vĩnh còn nộp cho cơ quan điều tra 110 triệu đồng để khắc phục hậu quả của một số hành vi khác trong thời gian ông Vĩnh làm Trưởng phòng PID 6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá