Ông Ninh Văn Quỳnh xin nộp lại 20 tỷ đồng “quà biếu“

TPO - "Từ năm 2009 – 2013, tôi có nhận của anh Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng. Tôi đã đề nghị CQĐT và VKSND xin được khắc phục số tiền này nhằm hưởng sự khoan hồng của pháp luật” - ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trình bày trước tòa.

Ông Ninh Văn Quỳnh tại tòa.
Ông Ninh Văn Quỳnh tại tòa.

Chiều 21/9, TAND TP Hà Nội quyết định tạm dừng phiên tòa xét xử đại án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Trước đó, bị can Ninh Văn Quỳnh – Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được phát biểu với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Ông Quỳnh bị bắt hôm 31/8 và bị khởi tố về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch PVN khai từng đưa cho ông Quỳnh lúc đó là kế toán trưởng PVN hàng trăm tỷ đồng để chăm sóc khách hàng nhóm dầu khí của OceanBank.

Ông Ninh Văn Quỳnh không thừa nhận việc này nhưng sau khi bị bắt đã thay đổi lời khai, nói có nhận từ ông Sơn 20 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân như mua nhà, xe, cho con đi du học…

Khi yêu cầu ông Quỳnh đứng dậy, HĐXX đã tóm tắt nội dung, diễn biến những ngày qua tại tòa do bị can này vắng mặt trong các ngày trước đó. Luật sư Nguyễn Văn Quang, người bảo vệ cho ông Quỳnh cũng trình bày ý kiến của mình.

Ông Quang cho rằng, cần làm rõ việc ông Quỳnh có phạm tội không, có đồng phạm với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng không, số tiền thực nhận là bao nhiêu…

Luật sư Quang kiến nghị: “Hành vi của Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng – nguyên Phó GĐ Khối khách hàng lớn OceanBank gắn liền với hành vi của ông Quỳnh và ngược lại... Không thể một hành vi phạm tội gắn liền với nhau lại được đưa ra xét xử tại 2 vụ án khác nhau. Do đó cần thiết nhập 2vụ án này làm một vụ án theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Tố tụng hình sự ”.

Luật sư cũng phân tích, việc tách vụ án chỉ khi đáp ứng đủ 2 điều kiện là “không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả tội phạm” và “việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện vụ án”. Luật sư lo ngại, nếu tách riêng vụ án sẽ ảnh hưởng vì quá trình phạm tội của các bị cáo gắn liền nhau từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Ông Ninh Văn Quỳnh xin nộp lại 20 tỷ đồng “quà biếu“ - ảnh 1  Chiếc xe biển xanh chở Phó tổng giám đốc PVN tới tòa.
Đến lượt mình phát biểu, Ninh Văn Quỳnh nói: “Tôi đã khai trước HĐXX và CQĐT. Từ năm 2009 – 2013, tôi có nhận của anh Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng… Tôi đã đề nghị CQĐT và VKSND xin được khắc phục số tiền này nhằm hưởng sự khoan hồng của pháp luật”.

Sau đó, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng xét xử, tiếp tục làm việc vào chiều 22/9 bằng việc đại diện VKSND tham gia tranh luận.

Ông Ninh Văn Quỳnh nhanh chóng được đưa ra ngoài phòng xử. Lực lượng an ninh tại tòa yêu cầu các phóng viên không được chụp ảnh ông Quỳnh. Vị Phó TGĐ PVN nhanh chóng lên chiếc Camry biển xanh chờ sẵn tại cửa khu xét xử và giơ tay che mặt...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng