Ông Phạm Công Danh bị cảnh cáo trước tòa vì 'thái độ'

TPO - “Tôi cảnh cáo ông lần thứ nhất, đây là phiên tòa, yêu cầu ông tôn trọng HĐXX…” Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Phạm Lương Toản đã nói với ông Phạm Công Danh.

Ông Phạm Công Danh tại phiên xử sáng nay 11/8. Ảnh: Tân Châu.
Ông Phạm Công Danh tại phiên xử sáng nay 11/8. Ảnh: Tân Châu.

Sáng nay (11/8), phiên tòa xét xử ‘đại án’ Ngân hàng Xây Dựng (VNCN) tiếp tục sang ngày làm việc thứ 17. Đây cũng là ngày đầu tiên Tòa cho các luật sư của các nguyên đơn dân sự, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan tham gia xét hỏi.

Ngay từ phần trả lời xét hỏi đầu tiên, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) đã phản ứng gay gắt với các câu hỏi của luật sư.

“Ông có thể cho biết tổng số tiền chi lãi ngoài cho các khách hàng của VNCB là bao nhiêu không ạ?” và “Theo cáo trạng và một số lời khai của các bị cáo khác thì tiền chi lãi ngoài cho nhóm Trần Ngọc Bích là 2.500 tỷ đồng thì lấy từ đâu?” – là hai câu hỏi của luật sư đã khiến ông Danh ‘nổi giận’.

“Các câu hỏi này tui đã trả lời tại phiên tòa này rồi, anh Mai (Phan Thành Mai – Tổng giám đốc VNCB –PV) cũng đã trả lời rồi. Tôi không trả lời các câu hỏi này. Đề nghị luật sư hỏi đúng trọng tâm”, ông Danh nói.

Khi luật sư tiếp tục hỏi “Ông cho rằng bà Bích cho ông vay 5.190 tỷ đồng thì sao đến tháng 4/2014 nhóm bà Bích yêu cầu dùng tiền trong tài khoản của bà Bích để trả nợ thì ngân hàng không thông báo, trong tài khoản bà Bích không có tiền?” và “ Vì sao trong nghị quyết HĐQT liên quan đến việc xử lý tài khoản bà Bích lại không đưa ra thông tin trong tài khoản bà Bích không có tiền? Có phải cố tình che giấu thông tin” – Thì ông Danh thật sự thiếu kềm chế:

“Những câu hỏi này tôi đã trả lời” – Ông Danh nói to vào micro và cho biết “Cách hỏi của luật sư mang tính truy vấn, tôi sẽ không trả lời”.

Đến đây thì Chủ tọa phiên tòa nhắc nhở ông Danh về thái độ và nhắc ông Danh chỗ nào không muốn trả lời thì nói rõ không trả lời câu hỏi này, phải giữ bình tĩnh.

Được Chủ tọa nhắc nhở, ông Danh đã bình tĩnh hơn, sau đó ông tiếp tục trả lời các câu hỏi của luật sư.

Nội dung chính của phần hỏi, đáp giữa ông Danh và luật sư xoay quanh nội dung Nhóm bà Trần Ngọc Bích và khoản tiền 5.190 tỷ đồng.

Đáng lưu ý là Chủ tọa phiên tòa thông báo, Tòa vừa nhận hai ‘hồ sơ’ liên quan của ông Phan Thành Mai nộp, nội dung liên quan tới bà Trần Ngọc Bích.

“Tôi đề nghị giao hai hồ sơ này cho hai đại diện VKS tại tòa và do có liên quan nên ngày mai bà Trần Ngọc Bích phải có mặt tại tòa” – Chủ tọa phiên tòa nói.

Chiều nay (11/8), phiên tòa tiếp tục phần luật tham gia sự xét hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá