Xét xử “đại án” 9.000 tỷ đồng:

Ông Phạm Công Danh bị “phản tố” trong phi vụ đất nghìn tỷ

TP - Hôm qua 8/8, Tòa dành nguyên ngày cho các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan trong vụ đại án xảy ra ở VNCB làm thiệt hại 9.000 tỷ đồng. “Khoản tiền 5.190 tỷ đồng” của Nhóm bà Trần Ngọc Bích và “phi vụ đất ước 7.000 tỷ đồng” của ông Phạm Công Danh là hai nội dung chính được tòa xét hỏi.

Về khoản tiền 5.190 tỷ đồng, cáo trạng cho rằng ông Phạm Công Danh tự ý dịch chuyển từ tài khoản khách hàng là bà Trần Ngọc Bích gửi tại VNCB. Trả lời HĐXX, bà Bích cho rằng tính “pháp lý” để chứng minh bà có gửi khoản tiền này là “rất rõ ràng”.  “Ngoài hợp đồng, tôi còn có các chứng từ, hồ sơ và tôi đã nộp cho cơ quan điều tra” – Bà Trần Ngọc Bích nói.

 Tại phiên tòa hôm qua, phía bà Trần Ngọc Bích vẫn bảo lưu quan điểm là “Gửi ngân hàng VNCB và ngân hàng tự chuyển dịch mà tôi không ký, ngân hàng phải chịu trách nhiệm”. Trong khi đó, bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang)  khai bà Bích đã cố tình không trả chứng từ cho bị cáo. “Để xảy ra hậu quả như hôm nay, lỗi một phần cũng từ bà Bích” – Hoàng Đình Quyết nói công khai tại tòa.

“Tui có nói anh Danh chuyển hết tiền đi thì sẽ giải chấp 2 khu đất đó, nhưng anh Danh không trả. Đừng nói chị Phấn không đưa đất cho anh Danh khi đã nhận tiền mà anh Danh chưa đưa đủ tiền nên ngân hàng chưa giải chấp đất mới đúng”.            

            Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín 

Hà Văn Toàn 

xác nhận

Diễn biến tại ngày xét xử cho thấy khoản tiền 5.190 tỷ đồng vẫn còn là một “ẩn số” khi mà hai phía liên quan đều “đổ” lỗi cho nhau, cũng như trưng bày chứng cứ và bảo vệ mình. Khoản tiền 5.190 tỷ đồng này là một nội dung mà cáo trạng đang quy buộc tội đối với ông Danh (cùng một số bị cáo). Trong khi đó, 124 sổ tiết kiệm (trị giá 5.881 tỷ đồng) của nhóm bà Trần Ngọc Bích đang bị cơ quan điều tra  tạm giữ.
   

Đáng lưu ý ông  Hà Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín – tiền thân của VNCB) tham gia trả lời xét hỏi đã “phản tố” lời ông Danh “cáo buộc” trước đó liên quan tới hai “khu đất vàng” mà nhóm bà Hứa Thị Phấn không giao cho ông Danh. 

Trước đó, bị cáo Phạm Công Danh khi trả lời HĐXX đã nhờ Tòa xem xét đòi giùm ông số tiền mà nhóm Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn đại diện) đã nhận. Tuy nhiên, đến nay nhóm Phú Mỹ vẫn chưa trả cho VNCB. 

Theo ông Danh, để mua Ngân hàng Đại Tín (tiền thân VNCB), ông Danh phải trả cho nhóm cổ đông Phú Mỹ đang sở hữu phần lớn ngân hàng này số tiền 3.600 tỷ đồng, trong đó có 851 tỷ đồng là tiền mà ông Danh đưa để lấy 2 bất động sản ở Quận 2 và Nhà Bè, ước khoảng 7.000 tỷ đồng.

Ông Toàn nói lúc đó ông là Chủ tịch HĐQT, mà “Chủ tịch HĐQT không phải đi đánh giá giá trị lô đất đó”. Cũng theo ông Toàn, ông ký hợp đồng chuyển giao cho Ngân hàng Đại Tín vào tháng 10/2012 cho ông Danh, sau đó ông Danh và bà Phấn ( người kế nhiệm ông Toàn) “ký tới, ký lui gì đó tui không biết”, nhưng ông Danh không thực hiện hết nghĩa vụ của bản thỏa thuận hơn 4.700 tỷ đồng, không thực hiện chuyển tiền đầy đủ cam kết (chỉ mới chuyển 3.600 tỷ đồng) nên không giải chấp tài sản này.

Hôm nay 9/8, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá