'Đại án' Ngân hàng Xây dựng:

Ông Phạm Công Danh đòi có 'thư ký riêng' ở tòa

TPO - “Thưa tòa, tui sức khỏe yếu, lúc nhớ, lúc quên, mà nội dung nhiều, tui cần người hỗ trợ, mang tài liệu, để trả lời HĐXX” – bị cáo Phạm Công Danh đề nghị trước Tòa.

Dẫn giải Phạm Công Danh sau buổi xét xử trưa nay 29/7. Ảnh: Tân Châu
Dẫn giải Phạm Công Danh sau buổi xét xử trưa nay 29/7. Ảnh: Tân Châu

Tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng (VNCB) sáng nay (29/7), chủ tọa dành nhiều thời gian về nội dung Danh tham gia vào Ngân hàng Đại Tín (VNCB sau này).

Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Công Danh nói rằng lý do mà ông tham gia vào tái cơ cấu Đại Tín là vì mong muốn có được một ngân hàng của lĩnh vực xây dựng như một số nước đã có và hoạt động rất tốt.

Ông Danh khai, ban đầu danh sách cổ đông tham gia Đại Tín trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không phải là danh sách mà cáo trạng nêu.

Nghe bị cáo nói vậy, chủ tọa hỏi vì sao lại có chuyện đó? Ông Danh trả lời rằng danh sách cổ đông tham gia tái cơ cấu như cáo trạng gồm 1 tổ chức, 20 cá nhân, đây là những người thân quen với ông.

Danh sách cổ đông trình NHNN là không đúng, vì những người định tham gia ban đầu, sau khi biết nội tình Đại Tín nợ nần, đặt trong tình trạng giám sát của NHNN… nên họ rút ra hết.

Vậy tại sao bị cáo lại tham gia mà không rút? – Chủ tọa hỏi.

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Danh nói rằng mình cũng đã mang giấy tờ ra trả lại không tham gia tái cơ cấu nữa. “Tôi chấp nhận mất tiền mà rút lui” – bị cáo nói.

Tuy nhiên, cũng theo lời bị cáo Danh – Ông Anh (lúc đó là Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước) động viên nhiều lần, nhiều ngày, nói không cho ra ngân hàng mới mà phải cố gắng tham gia tái cơ cấu Đại Tín để mạnh hơn.

Khi ông Danh nói đến đây, chủ tọa ‘vặn’ hỏi: Ông Anh có ép buộc bị cáo phải nhận Đại Tín không? Bị cáo Danh trả lời “Không” và nói rằng “Được động viên là chính”.

Trước câu hỏi ông Danh có biết thời điểm bị cáo chuẩn bị tham gia Đại Tín thì ngân hàng này có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, đang âm 2 nghìn 800 tỷ đồng, lỗ 6.000 tỷ đồng không? bị cáo Danh nói có biết. Chủ tọa tiếp tục ‘bồi’ – “Có biết sao vẫn tham gia?”

Như được ‘trút bầu tâm sự’, bị cáo Phạm Công Danh ‘kể’ ra hàng loạt nguyên do. Đáng lưu ý là bị cáo Danh muốn có một ngân hàng xây dựng lớn mạnh. Tuy nhiên Chủ tọa vẫn chưa cảm thấy bị cáo trả lời đúng ý câu hỏi nên hỏi tiếp “Căn cứ vào đâu đưa ra quyết định tham gia Đại Tín?”.

Bị cáo Phạm Công Danh trả lời rằng tin vào tiềm lực tài chính của Thiên Thanh và có tham khảo thì được biết Đại Tín có 2 bất động sản lớn ở Quận 2 và Nhà Bè, theo khảo sát giá vào thời điểm đó nhiều tỷ đồng, bị cáo hy vọng bất động sản sẽ ‘ấm lên’.

“Nguồn tiền tui đang quản lý một số bất động sản, Thiên Thanh hoạt động rất tốt, số dư tại các ngân hàng, trong đó ngân hàng Đầu tư cả nghìn tỷ đồng. Những ai làm việc tại Thiên Thanh cũng biết Thiên Thanh hoạt động rất tốt, tiềm lực tài chính rất mạnh” – ông Danh nêu lý do mà bị cáo đưa ra quyết định “ôm Đại Tín đang bệnh hoạn”.

Dù hùng hồn giải thích với Tòa như vậy, nhưng ‘chốt’ lại câu trả lời thì bị cáo Phạm Công Danh giọng trùng xuống khi nói “Tôi đã đấu tranh không thắng bản thân để rồi quyết nhận Đại Tín”.

Và, đáng lưu ý là bị cáo Danh nói “Tôi bị Hà Văn Thắm lừa”.

Vì sao bị cáo Phạm Công Danh nói trước tòa là mình bị lừa? Phiên tòa đang tiếp tục, Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin cùng bạn đọc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá