Ông Phạm Công Danh không được giảm án

Tòa nhận định ông Danh là chủ mưu gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng - hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nên không chấp nhận giảm nhẹ hình phạt.

Ông Danh không được giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: Hải Duyên.
Ông Danh không được giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: Hải Duyên.

Ngày 24/1, sau hơn một tháng xét xử, TAND Cấp cao tại TP HCM bác kháng cáo của ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh); giữ nguyên mức án 30 năm tù về các tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết (nguyên giám đốc, phó giám đốc VNCB chi nhánh Lâm Giang) và 23 bị cáo khác cũng không được giảm án. Bởi họ đã được cấp sơ thẩm xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ, xử dưới khung hình phạt.

Đối với kháng cáo của bà Trần Ngọc Bích (giám đốc Tân Hiệp Phát) về việc phải trả lại 5.190 tỷ đồng (ông Danh rút trái phép) - trước đó bị tòa sơ thẩm tuyên tịch thu - HĐXX giữ nguyên quan điểm vì "là vật chứng vụ án".

Số tiền này được nhóm bà Bích vay của VNCB bằng 124 sổ tiết kiệm, sau đó bị ông Danh rút trái phép. Theo tòa, đây là tiền bà Bích và các cá nhân nợ VNCB nên phải thu hồi để trả cho ngân hàng. Còn ông Danh có trách nhiệm trả lại cho bà Bích số tiền này và hai bên có thể giải quyết bằng một vụ án dân sự khác.

HĐXX tiếp tục giữ nguyên quyết định khởi tố vụ án liên quan đến Phạm Thị Trang (người giúp ông Danh huy động tiền), bà Hứa Thị Phấn (nguyên chủ tịch TrustBank), những người trong Hội đồng tín dụng của VNCB và 2 cán bộ ngân hàng VNCB.  

Tòa phúc thẩm ghi nhận đề nghị của VKS về việc xem xét trách nhiệm hình sự ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích - có dấu hiệu giúp sức cho ông Danh rút 5.190 tỷ đồng.

"HĐXX sẽ kiến nghị VKSND Tối cao xem xét trong quá trình điều tra giai đoạn 2 của vụ án, điều tra số tiền lãi mà ông Thanh bà Bích nhận từ ông Danh trong quá trình giao dịch 16.000 tỷ đồng và số tiền Bích nhận từ Phạm Thị Trang", bản án nêu.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian tham gia tái cơ cấu VNCB (2012 -2014), ông Danh và đồng phạm đã có hàng loạt sai phạm. Trong đó, ông Danh chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và nhiều cấp dưới ký hợp đồng khống với các công ty của Danh trong việc cung cấp dịch vụ nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút trái phép hơn 63 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, bằng việc ủy thác đầu tư cho các công ty của Quỹ Lộc Việt, ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới chuyển 900 tỷ đồng để mua trái phiếu do Tập đoàn Thiên Thanh phát hành. Số tiền này sau đó được chuyển cho ông Danh sử dụng, hiện không có khả năng thu hồi.

Ông Phạm Công Danh không được giảm án - ảnh 1 Đường thất thoát của 9.000 tỷ đồng trong vụ án.
Ông Danh còn chỉ đạo ký hợp đồng khống thuê mặt bằng với hai công ty của mình để rút hơn 600 tỷ đồng trả nợ cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và tiền chăm sóc khách hàng.

Cuối tháng 8/2013, thông qua việc thực hiện các hợp đồng vay thế chấp giữa bà Trần Ngọc Bích với VNCB, ông Danh đã rút 5.190 tỷ đồng khỏi ngân hàng nhưng không có chứng từ, chữ ký của chủ tài khoản. Số tiền này được chuyển đến tài khoản của chủ tịch Danh và ông rút ra chuyển trả nợ cho ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích).

Ngoài ra, cựu chủ tịch VNCB chỉ đạo đồng phạm sử dụng 12 pháp nhân công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh làm hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, để vay 5.000 tỷ đồng của VNCB, không có khả năng trả nợ. 

Liên quan đến những sai phạm của ông Danh và đồng phạm tại VNCB, nhà chức trách đang tách ra để điều tra giai đoạn 2, về hành vi gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Những người chấp thuận cho ông Danh tham gia tái cơ cấu khi không đủ điều kiện cũng sẽ bị xem xét.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá