Ông Phạm Công Danh ‘phản pháo’ cấp dưới và bà Trần Ngọc Bích

TPO - Ông Danh cho rằng mình không chỉ đạo thuộc cấp cho nhóm bà Trần Ngọc Bích ‘nợ chứng từ’; Không chỉ đạo chuyển hàng nghìn tỷ mà không có chữ ký khách hàng và “Sao cô Bích nói không quen biết gì tui”…

Ông Phạm Công Danh ‘phản pháo’ khi bị quy buộc tự ý chuyển 5.490 tỷ đồng mà không có chữ ký khách hàng. Ảnh: Tân Châu
Ông Phạm Công Danh ‘phản pháo’ khi bị quy buộc tự ý chuyển 5.490 tỷ đồng mà không có chữ ký khách hàng. Ảnh: Tân Châu
Hôm nay (1/8), sau hai ngày nghỉ cuối tuần, phiên tòa xét xử ‘đại án’ gây thiệt hại 9 nghìn tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục sang ngày thứ 11 với phần xét hỏi.

Tòa dành gần cả buổi sáng để xét hỏi liên quan tới việc ‘VNCB tự chuyển 5.490 tỷ đồng tiền của Nhóm bà Trần Ngọc Bích’.

Về nội dung này, cáo trạng cho rằng ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới chuyển số tiền từ tài khoản của nhóm bà Trần Ngọc Bích (đang gởi tại VNCB) vào tài khoản của ông Danh.

Tại phiên tòa, trả lời HĐXX, bị cáo Hoàng Đình Quyết (phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) cũng khai nhận như vậy. Quyết cũng khai thêm (và cáo trạng cũng nêu) là trong khoản tiền 5.490 tỷ đồng này, nhóm bà Bích còn ‘nợ chứng từ’ và ‘có sự đồng thuận giữa bà Bích và ông Danh’.

Riêng Trần Ngọc Bích cho rằng bà không ký vào việc chuyển tiền này mà ‘VNCB tự chuyển’ và đề nghị Tòa cho bà nhận lại khoản tiền tỷ này.

Trả lời HĐXX sáng nay, ông Danh quả quyết mình không chỉ đạo chuyển khoản tiền 5.490 tỷ đồng từ nhóm bà Bích vào tài khoản mình. “Tôi chưa hề chỉ đạo anh Quyết trong việc chuyển tiền của nhóm bà Bích sang tài khoản tôi mà không có chữ ký” – ông Danh nói tại tòa – và “Tui không chỉ đạo cho Nhóm bà Bích nợ chứng từ, có thể thấy VNCB đang khó khăn gì đó nên bà Bích tự giữ lại chứng từ”.

Về quan hệ với bà Bích, ông Danh nói rằng “Tui quen biết bà Bích không phải 1 năm, 2 năm mà từ khi bà Bích có quan hệ giao dịch với Đại Tín (sau này là VNCB) thì tui đã quan tâm và tìm hiểu đến nhóm này từ lâu. Cả bà Bích, ông Thanh, Tân Hiệp Phát….”.

Cũng trong phần xét hỏi sáng nay, Tòa hỏi các bị cáo về nội dung mà ông Danh khai trước đó, như ông Danh khai đưa cho ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương) 500 tỷ đồng và nhiều khoản chi ‘chăm sóc khách hàng khác’ cũng như ‘có ai ép buộc ông Danh phải nhận VNCB hay không’…

Chiều nay (1/8), phiên tòa vẫn tiếp tục phần xét hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá