Ông Quách Lê Thanh, Trần Quốc Trượng bị đề nghị xử lý hành chính

TP - Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa và nhận hối lộ xảy ra trong quá trình thanh tra các dự án, công trình của TCty Dầu khí Việt Nam.

Theo đó, 3 nguyên Vụ phó Thanh tra Chính phủ Lương Cao Khải, Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy cùng bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ. Riêng bị can Lương Cao Khải (nguyên Vụ phó thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo khối kinh tế tổng hợp) còn bị đề nghị truy tố về các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và đưa hối lộ.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thanh tra 4 dự án của TCty Dầu khí Việt Nam, trưởng đoàn thanh tra Lương Cao Khải đã nhận của các đối tượng thanh tra 13.500 USD, 10 triệu đồng và vay Cty PVECC 200 triệu đồng để mua chung 6.507 m2 đất tại thị xã Bà Rịa-Vũng Tàu; Phó đoàn Dương Văn Lực nhận hối lộ 3.000 USD và 10 triệu đồng; Bùi Xuân Bảy nhận hối lộ 11 triệu đồng.

Riêng bị can Lương Cao Khải còn có hành vi đưa cho nguyên Tổng TTCP Quách Lê Thanh 110 triệu đồng với mục đích nhờ ông Thanh giảm nhẹ trách nhiệm cho mình, khi vụ việc bị phát giác.

Về phần Phó Tổng TTCP Trần Quốc Trượng, mặc dù Nguyễn Trọng Nhưng khai có đưa 3.000 USD và 5 triệu đồng cho ông Trượng, song cơ quan điều tra xét thấy không đủ chứng cứ kết luận ông Trượng đã nhận tiền.

Hành vi của ông Trượng được xác định là đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đoàn thanh tra; không kiểm tra, kiểm soát được để cho lãnh đạo đoàn thanh tra lợi dụng nhiệm vụ được giao mưu lợi cá nhân, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đánh giá hành vi này của ông Trượng là do chủ quan, tin tưởng cấp dưới, chứ không cố ý.

Nguyên Tổng TTCP Quách Lê Thanh cũng được xác định là đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, đã chỉ đạo xử lý các cán bộ sai phạm không đúng nên để lãnh đạo đoàn thanh tra lợi dụng nhận tiền của đối tượng thanh tra.

Sai phạm của ông Thanh được xác định là không cố ý, và việc Lương Cao Khải đưa tiền ông Thanh đã kịp thời báo cáo Ban Nội chính TƯ và nộp lại tiền.

Vì những lý do trên, cơ quan ANĐT kết luận sai phạm của các ông Quách Lê Thanh và Trần Quốc Trượng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan ANĐT đã đề nghị Bộ CA báo cáo Thủ tướng xử lý hành chính các cá nhân này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá