Ông Trầm Bê ‘xin ở tù ít’ và ‘hứa không gây hại xã hội’

TPO - Ông Trầm Bê gây chú ý khi nói “Cho tui ở tù ít hơn, ra ngoài không có làm hại gì xã hội đâu”, chiều nay lại có những câu nói gây chú ý khi nói lời sau cùng.

Ông Trầm Bê cười cám ơn công tố đã đề nghị giảm hình phạt cho ông. Ảnh: Tân Châu
Ông Trầm Bê cười cám ơn công tố đã đề nghị giảm hình phạt cho ông. Ảnh: Tân Châu

Chiều nay (1/2), tại phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, Tiên Phong và BIDV, với 46 bị cáo cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Tòa đã cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Trong khi ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) ‘than’: “Giờ này bị cáo không còn gì. Tập đoàn Thiên Thanh cũng chỉ còn mảnh đất thuê. Mong HĐXX xem xét vì tập đoàn còn đến mấy ngàn nhân viên”, thì  ông Trầm Bê (nguyên phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch HĐTD Sacombank) khá tươi.

“Bị cáo cám ơn VKS sáng nay đã đề nghị HĐXX giảm mức án cho bị cáo, bị cáo cám ơn thiệt nhiều” – ông Trầm Bê vừa nói vừa quay sang đại diện VKS và… cười tươi.

Trước đó ông Trầm Bê bị VKS đề nghị tuyên phạt 5 năm tù, ông Trầm Bê trong phần tự bào chữa đã nói rằng “Cho tui ra ngoài sớm vì tui chỉ làm lợi cho xã hội thôi, đừng sợ tui làm hại xã hội mà tuyên án tù lâu. 40 năm qua tui làm ăn không sai pháp luật gì, nay mới có vụ này nói tui sai thôi, vậy là lần đầu sai phạm, nên tui xin Tòa tuyên án giảm hình phạt để tui ra ngoài làm điều tốt cho xã hội”.

Ngay sau lời ‘xin’ của ông Trầm Bê, tại phiên tòa sáng nay (1/2), công tố viên đã kiến nghị HĐXX tuyên giảm án tù cho ông Trầm Bê vì “Bị cáo Trầm Bê không có thỏa thuận gì khác với bị cáo Danh, không hưởng lợi và VKS cho rằng từ trước đến nay không có từ nào bảo rằng bị cáo vì lợi ích cá nhân cả”.

Cũng tại phần nói lời sau cùng, ông Trầm Bê gửi lời cảm ơn các luật sư bào chữa, gửi lời xin lỗi lãnh đạo, nhân viên Sacombank.

Sau khi ‘xin lỗi’ xong, ông Trầm Bê nói về phần lỗi của mình: Tui có sai nhưng mà tui không cố ý làm trái. Rồi tiếp tục ‘xin’.

Nhưng nội dung ‘xin’ của ông cũng khác các bị cáo, khiến người dự tòa liên tưởng tới việc ông từng đứng lên ‘phân bì’, cùng sai phạm nhưng lãnh đạo 2 ngân hàng BIDV, TPBank không bị xử lý hình sư.

“Công trạng của tui là… là tuy không có công với cách mạng nhưng nếu nói rằng đóng góp cho xã hội thì là rất nhiều” – Ông Trầm Bê ‘khoe’ thành tích, sau khi nhiều bị cáo xin được giảm hình phạt vì lý do ‘gia đình có công với cách mạng’.

Đáng lưu ý là ông Trầm Bê xin giảm án như… ‘cò kè’ trong các thương vụ mà ông kinh doanh: Nếu luận tội 5 năm với tui như VKS là quá nặng. “Mong HĐXX xem xét cho tui mức án thuyết phục, nếu được vậy thì tui sẽ… không phải chống án” – nguyên Chủ tịch HĐTD Sacombank… ‘thương thuyết’ án!

Trong lúc ông Trầm Bê khiến người dự tòa chưa hết ngỡ ngàng thì cấp dưới ông, ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) – lại làm người dự tòa bất ngờ khi nói tới ông Trầm Bê.

 “Xin HĐXX xem xét cho anh Bê vì nhiều người cũng trông anh tạo công ăn việc làm...” – Ông Khang ‘xin’ tòa cho ông Bê trong lúc ông Khang cũng đang là bị cáo. Đây là điều hy hữu khi tại tòa chỉ có bị cáo cấp trên xin cho thuộc cấp – ngoại trừ ông ‘sếp’ Trầm Bê được thuộc cấp ‘xin cho giảm án’!

Liên quan tới sai phạm của ông Trầm Bê, như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 19/4/2013, ông Phạm Công Danh cùng Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Nguyễn Quốc Viễn (Cán bộ VNCB), đến Trụ sở Sacombank (166-268, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM) gặp trực tiếp ông Trầm Bê đề nghị cho vay tiền. Ông Trầm Bê chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay số tiền này.

Ông Trầm Bê chỉ đạo 6 Cty con của VNCB do ông Danh lập ra để tiến hành việc vay mượn của Sacombank. Với thủ đoạn là lập và ký nhiều tài liệu giả, là bảng cân đối số phát sinh năm 2012; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh; lưu chuyển tiền tệ; chi tiết tài sản cố định; tổng hợp nợ cuối kỳ…

Cty Nhất Nhất Vinh của ông Danh vay 250 tỷ đồng của Sacombank, mục đích sử dụng để kinh doanh bất động sản. Cụ thể là hợp tác Cty Quốc Thắng mua khu đất Khu du lịch Kỳ Vân Gold V – Long Hải, với diện tích 53.882m2, diện tích xây dựng là 9.550m2, giá gần 894 tỷ đồng.

Ông Danh chỉ đạo Cty Quốc Thắng vay Sacombank 350 tỷ đồng, cùng với Khu đất Kỳ Vân Gold V – Long Hải.

Cty Bảo Gia và Thành Thành Công sử dụng khu đất 209 Trường Chinh, phường Thanh Khuê, TP Đà Nẵng hợp thức hóa việc vay tiền và đã được ông Trầm Bê thông qua. Cụ thể, khu đất 209 Trường Chinh được phía ông Danh làm hồ sơ khai rằng có giá gầm 1.000 tỷ đồng, diện tích 22.697,2 m2. Hai Cty sân sau của ông Danh này đang mua và đã đặt cọc 363,483 tỷ đồng, ông Trầm Bê đồng ý cho vay 590 tỷ đồng.

Hai Cty còn lại trong số 6 Cty sân sau của ông Danh, được ông Trầm Bê cho vay 610 tỷ đồng là Cty Đại Long và Hương Việt. Để đủ hồ sơ vay, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ, trong đó lấy việc mua khách sạn Green Plaza Đà Nẵng, kê giá mua khách sạn này là 987 tỷ đồng và khu đất Lô số 04 Khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng với giá 914 tỷ đồng.

Tổng cộng, ông Trầm Bê cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng pháp nhân 6 Cty con của ông Danh. Số tiền này hiện VNCB được xác định là thiệt hại.

Theo công tố viên tại tòa, Sacombank thu hồi được nợ và lãi, tuy nhiên hành vi của ông Trầm Bê đã phạm tội “Cố ý làm trái…” và đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Bê 5 năm tù. Sau đó chính công tố viên tại tòa đề nghị HĐXX tuyên giảm bớt hình phạt tù cho ông Bê.

Ngay sau khi các bị cáo được nói lời sau cùng xong, chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Phạm Lương Toản, cho biết, ngày 7/2 tòa sẽ tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá