Ông Trần Bắc Hà liên quan đến đại án Ngân hàng VNCB thế nào?

TPO - Chiều 24/7, đại diện VKS đã công bố cáo trạng truy tố bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đến vụ án "cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Đưa bảo vệ, lái xe… lên làm giám đốc

Tại phiên tòa chiều 24/7, đại diện VKS đã công bố cáo trạng truy tố các bị cáo. Theo đó, bị cáo Phạm Công Danh thành lập ra 6 công ty để đi vay tiền. Giám đốc 6 công ty do Danh “dựng lên” đều là lái xe, bảo vệ, nhân viên tiếp thị…của tập đoàn Thiên Thanh do ông Danh chỉ định. Cả 6 công ty có treo biển hiệu, có kê khai thuế nhưng không phát sinh doanh thu mua vào- bán ra từ khi thành lập.

Ông Trần Bắc Hà liên quan đến đại án Ngân hàng VNCB thế nào? - ảnh 1 Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh Văn Minh

Đến ngày 26/4/2013, toàn bộ khoản vay 1.800 tỷ đồng của 6 công ty tại Sacombank đều được chuyển vào tài khoản của ông Phạm Công Danh tại Ngân hàng ACB. Đối với hành vi này, ông Phạm Công Danh bị cáo buộc là chủ mưu và 12 đồng phạm giúp sức để gây thiệt hại gần 1.800 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Cụ thể, tháng 3/2013, bị cáo Phạm Công Danh đến Ngân hàng TMCP Thương Tín (Sacombank) vay tiền. Tại đây, ông Danh đã gặp ông Trầm Bê (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) trình bày lý do vay tiền. Giữa hai ông có mối quan hệ từ trước.

Sau đó, ông Danh đưa ông Trầm Bê đến gặp ông Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank). Tại cuộc gặp, cả 3 người này đã thống nhất Ngân hàng Sacombank sẽ cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giám định để xác định hành vi, trách nhiệm và hậu quả trong việc gửi tiền, nhận tiền gửi để bảo lãnh, cho vay, thu nợ. Căn cứ kết quả giám định về việc Sacombank cho 6 công ty của Danh vay 1.800 tỷ đồng có các sai phạm:

Việc Sacombank xem xét giải quyết cho vay khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ vốn vay để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay vốn và khả năng hoàn trả nợ vay của khách hàng là thực hiện chưa đầy đủ các điều kiện cho vay theo quy định.

Tại hợp đồng bảo lãnh về phía Ngân hàng Đại Tín chỉ có ông Phan Thành Mai ký, không có chữ ký của người quản lý rủi ro hoạt động bảo lãnh và người thẩm định khoản bảo lãnh là không đúng quy định.

Ông Trần Bắc Hà phê duyệt cho vay

Sau khi vay tiền Sacombank, Phạm Công Danh đã chuyển 1.700 tỷ đồng đến BIDV để trả nợ mà các công ty của Danh vay BIDV từ năm 2012.

Về khoản tiền mà bị cáo Danh vay BIDV từ năm 2012 được xác định, Phạm Công Danh là tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh có vay 2000 tỷ đồng để chuyển nhượng 5 lô đất thuộc dự án “Khu phức hợp TM&DV cao tầng tại sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) được UBND TP.Đà Nẵng cấp gấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho 5 công ty của Phạm Công Danh gồm: Cty Trung Dung, Bảo Gia, Đại Long, Toàn Tâm, Đại Hoàng Phương.

Ông Trần Bắc Hà liên quan đến đại án Ngân hàng VNCB thế nào? - ảnh 2 Phạm Công Danh được ông Trần Bắc Hà đồng ý phê duyệt cho vay 1.700 tỷ đồng. Ảnh Văn Minh

Tài sản đảm bảo tiền vay là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 5 công ty này và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 209 Trường Chinh (TP.Đà Nẵng).

Đại diện VKS cho rằng, khoản vay 1.700 tỷ đồng được trình lên Hội đồng quản trị BIDV. Cụ thể, ngày 15/3/2012, ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT BIDV) ra quyết định phê duyệt cho vay hỗ trợ tài chính tạm thời đối với dự án “Khu phức hợp Thương mại – Dịch vụ Thiên Thanh Đà Nẵng”.

Đến ngày 6/4/2012, ông Đoàn Ánh Sáng (giám đốc BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 2) ký hợp đồng tín dụng cho Danh vay 1.700 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, phó giám đốc BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 2 phê duyệt giải ngân, chuyển số tiền này vào tải khoản 5 công ty của Danh thành lập trước đó.

Ngay sau đó, số tiền 1.700 tỷ đồng được thanh toán bằng điện tử liên ngân hàng, chuyển vào tài khoản của Phạm Thị Trang tại Ngân hàng ACB. Tiếp đó, Phạm Thị Trang (hiện đang ở Mỹ) chuyển bằng Ủy nhiệm chi số tiền này vào tài khoản của Phạm Công Danh để sử dụng.

Theo kết luận từ cáo trạng, từ năm 2013-2014, Phạm Công Danh cần có tiền sử dụng, nhưng không thể vay được trực tiếp tại Ngân hàng VNCB nên đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên VNCB và tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại các Ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV.

Đồng thời, dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay. Sau đó bị 3 ngân hàng này thu hồi nợ từ tiền gửi của VNCB với tổng số tiền hơn 6.000 tỷ đồng (Sacombank là 1.830 tỷ đồng, TPBank là 1.740 tỷ đồng, BIDV là 2.550 tỷ đồng).

Toàn bộ số tiền các công ty vay được từ 3 ngân hàng được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng cho các mục đích của Danh. Do các công ty này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó dẫn đến bị thiệt hại trên 6000 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Danh, là người chủ mưu và chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi trên 6000 tỷ đồng của VNCB sang gửi thị trường tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV và dùng số tiền đó cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty vay tiền tại 3 ngân hàng đó lấy tiền để Danh sử dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng