Ông Trần Mai Hạnh được đặc xá đợt 2/9

Tại buổi họp báo công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước sáng nay, 29/8, Thượng tướng Lê Thế Tiệm cho biết, trong danh sách đặc xá lần này có ông Trần Mai Hạnh.

Ông Trần Mai Hạnh, nguyên Tổng thư ký hội nhà báo VN, nguyên Tổng Giám đốc đài tiếng nói VN..., là bị can phạm tội chức vụ, bị phạt tù trong vụ án Năm Cam.

Mặc dù còn thiếu 3 tháng nữa mới đủ thời gian đặc xá nhưng xét: ông Hạnh đã chấp hành tốt trong thời gian thi hành án phạt tù, đã thực hiện hình phạt bổ sung khắc phục hậu quả (nộp tiền), hiện sức khỏe khá yếu, có công với cách mạng, Hội đồng đặc xá Trung ương xét đặc xá dịp 2/9 này.

Ông Hạnh là 1 trong 152 phạm nhân phạm tội chức vụ, tội phạm về kinh tế và tham nhũng được đặc xá đợt này. Tổng số tiền gây thiệt hại 29,7 tỷ, đã hoàn lại 10,5 tỷ và các phạm nhân cam kết sẽ nộp đủ.

Liên quan đến các vụ án lớn, ngoài ông Trần Mai Hạnh, phạm nhân Đỗ Thị Mỹ Phượng cũng được đặc xá vì đã đủ điều kiện về thời gian chịu phạt và đã nộp đến 10 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả.

Số tiền phải nạp của nhóm tội phạm về kinh tế, chức vụ là 29,7 tỷ đồng, trong tổng số 204,2 tỷ đồng tiền hình phạt phụ. Đến nay, các phạm nhân đã nạp lại 71,5 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả. Trong đó, có 10,5 tỷ liên quan đến các tội phạm về kinh tế, chức vụ.

Tổng số phạm nhân được đặc xá đợt này là 10.428 người, đưa tổng số phạm nhân được đặc xá trong 2 năm lên 35.299 người.

Quyết định trên được công bố trong buổi họp báo "Công bố quyết định của Chủ tịch nước CHXHCNVN về đặc xá tha tù trước thời hạn đợt 2/9/2005" do ông Nguyễn Văn Đích (Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước), Thượng tướng Lê Thế Tiệm (Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an) và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng chủ trì.

Họp báo công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước sáng 29/8
Ông Đích công bố 2 quyết định: về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 10.307 người và Quyết định đặc xá tha tù cho những người đang được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù cho 121 người.

Trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn, ông Tiệm cho biết thêm: Trong đợt đặc xá lần này có 28 người bị phạt tù vì tội trốn đi nước ngoài, chống người thi hành công vụ là người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng cho biết cũng trong đợt này, có 21 người nước ngoài và 4 người phạm tội liên quan đến an ninh quốc gia được đặc xá.

Trong 3 đợt đặc xá trước, có 24.871 phạm nhân được đặc xá. Số người tái phạm là 146 (chiếm 0,59%). Trong số này có 56 người đã bị xử lý hình sự.

Với tỷ lệ tái phạm 0,59%, Thượng tướng Lê Thế Tiệm nhận xét: Tỷ lệ tái phạm như vậy là rất ít. Đặc biệt, hầu như những người đã được đặc xá không liên quan các vụ án phức tạp.

Tất cả những phạm nhân được đặc xá sẽ tiếp tục được Bộ Công an bàn giao thẳng cho chính quyền địa phương quản lý, giúp đỡ họ nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá