Ông Trần Minh Lợi bị đề nghị truy tố tội đưa hối lộ

TPO - Ngày 29/9, Công an tỉnh Đắk Nông họp báo công bố kết luận điều tra vụ án Trần Minh Lợi cùng đồng phạm đưa hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Như Tiền Phong từng phản ánh, ông Trần Minh Lợi là chủ trang facebook “Diệt giặc nội xâm”.

Đại tá Bùi Văn Khương - Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đắk Nông công bố kết luận điều tra. Đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trả lời câu hỏi của các phóng viên về quá trình điều tra vụ án.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) bắt 6 người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An. Là cán bộ tham gia bắt vụ đánh bạc, bị can Lãnh Thanh Bình gợi ý người nhà chung chi để xin  cho các con bạc tại ngoại, rồi nhận từ họ tổng cộng 60 triệu đồng. Người nhà con bạc báo cho ông Trần Minh Lợi (trú xã Ea B’hốk, Cư Kuin, Đắk Lắk) nhờ giúp đỡ. 

Ông Lợi cho mượn và hướng dẫn những người trên sử dụng thiết bị ghi lại quá trình chung chi - nhận tiền. Sau khi có bằng chứng về việc nhận hối lộ, ông Lợi đã trực tiếp gọi điện, đe doạ Lãnh Thanh Bình. Bị can Bình còn khai, ông Lợi đã nhân cơ hội buộc Bình phải đưa đưa 220 triệu đồng để được bỏ qua, tuy nhiên Bình không đủ chứng cứ.

Ông Trần Minh Lợi bị đề nghị truy tố tội đưa hối lộ - ảnh 1 Đại tá Lương Ngọc Lếp chủ trì buổi họp báo.

Cơ quan điều tra xác định, Lãnh Thanh Bình phạm tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ và quyền hạn để trục lợi”. Các bị can Huỳnh Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý, Nguyễn Xuân An và Trương Thị Lan phạm tội đưa hối lộ. 

Còn ông Trần Minh Lợi là người có hiểu biết pháp luật, nhưng khi được biết có hành vi đưa hối lộ liên quan đến vụ đánh bạc, đã không ngăn cản mà còn xúi giục việc đưa hối lộ cho cán bộ công an Đắk Mil để dùng thiết bị ghi âm, ghi hình ghi lại làm bằng chứng, sau đó dùng các hình ảnh này khống chế cán bộ công an yêu cầu phải thả người, trả lại tiền nhận hối lộ.

Trong quá trình thụ lý vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông còn tiếp nhận hồ sơ từ Công an tỉnh Đắk Lắk vụ ông Trần Minh Lợi “lại quả” 50 triệu đồng cho 2 cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Đắk Lắk trong một giao dịch vay vốn lãi suất thấp. 

Theo đó, tháng 4/2014, ông Trần Minh Lợi liên hệ với ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc - để thế chấp vay vốn ngân hàng. Muốn vay được tiền với lãi suất thấp, Lợi đề nghị “lại quả” để Phúc giúp đỡ. Kết quả điều tra cho thấy Phúc đã thỏa thuận số tiền “lại quả” là 150 triệu đồng để giải ngân cho Lợi vay 1,8 tỷ đồng. Ngày 23/4/2014, Phúc nhận của Lợi 30 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, Phúc khai sau khi được cho vay tiền, Lợi dọa tố cáo Phúc nhận hối lộ để gây sức ép buộc Phúc cùng cấp dưới phải đưa cho Lợi 200 triệu đồng. Cơ quan CSĐT xác định, không đủ cơ sở để buộc tội Lợi có hành vi cưỡng đoạt tài sản như lời khai của Phúc. Ngày 2/6/2016 Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can Nguyễn Văn Phúc về tội danh “Nhận hối lộ”.

Ông Trần Minh Lợi bị đề nghị truy tố tội đưa hối lộ - ảnh 2 Đại tá Bùi Văn Khương công bố kết luận điều tra.

Trước khi xảy ra vụ việc, từ nhiều thông tin và chứng cứ do ông Trần Minh Lợi đăng trên trang facebook “diệt giặc nội xâm”, Công an tỉnh Đắk Lắk và Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Đại tá Lương Ngọc Lếp cho rằng ông Trần Minh Lợi đã lợi dụng công nghệ cao để đe dọa đến uy tín, quyền lợi cá nhân để cưỡng đoạt tài sản. Nếu ông Lợi không có động cơ vụ lợi khi phanh phui nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực thì việc làm của Lợi là tốt. Với vai chủ mưu đưa hối lộ trong vụ đánh bạc ở huyện Đắk Mil, nếu ngay từ đầu ông Lợi đã phối hợp với cơ quan chức năng, hoặc cơ quan báo chí cùng tham gia thì không phạm tội. Những nông dân kém hiểu biết, bị ông Lợi xúi giục đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, các tình tiết khác chỉ để giảm nhẹ tội. Hiện có 5 luật sư xin bào chữa cho ông Lợi, được chấp nhận và tạo điều kiện thuận lợi để hành nghề theo đúng quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá