Ông Trần Văn Minh: Trại giam T16 không dành cho người nghỉ hưu?

TPO - Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng mình đã làm đúng các quy định quanh việc bán các nhà đất, dự án cho Phan Văn Anh Vũ; viện kiểm sát không xem xét đầy đủ khi đề nghị ông nhận mức án 25 năm tù...

Bị cáo Trần Văn Minh bị đề nghị từ 25 - 27 năm tù.
Bị cáo Trần Văn Minh bị đề nghị từ 25 - 27 năm tù.

Chiều 7/1, bị cáo Trần Văn Minh – nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 – 2011) được quyền trình bày quan điểm tự bào chữa. Ông Minh trước đó bị đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa tuyên phạt mức án từ 17 -18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 8 – 9 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt từ 25 – 27 năm tù.

Lý do, bị cáo Minh cùng các lãnh đạo, cán bộ tại Đà Nẵng đã giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản, gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng.

Quá trình bào chữa, ông Trần Văn Minh cho rằng không thể lấy giá đất năm 2018 để tính thiệt hại cho các bất động sản đã bán trước đó nhiều năm. Ngoài ra, bị cáo khẳng định đã làm đúng các quy định, có một số việc sai nguyên tắc nhưng đã được cấp trên đánh giá là sáng tạo, có hiệu quả.

Theo bị cáo này, UBND chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và chỉ Thủ tướng được phép nói UBND sai, giám định viên không có quyền nói UBND làm đúng hay sai. Ông Minh nói: “Chúng tôi vẫn nói trong cái rủi có cái may, bị thanh tra kiểm tra nhiều nhưng may được Bộ Chính trị kết luận rồi”.

Bị cáo tiếp tục: “Tôi có 16 tháng ở trại T16 và T16 không phải dành cho những ông nghỉ hưu về ở đó, không phải dành cho tôi... Mong HĐXX xem xét chúng tôi không tư túi”.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng dẫn Thông tư 01 giữa TAND Tối cao – VKSND Tối cao – Bộ Tư pháp – Bộ Công an về thi hành luật hình sự năm 1999 với nội dung với các vi phạm đất đai xảy ra trước 2010 và chưa bị xử lý kỷ luật sẽ không xử lý hình sự.

Ông Minh nói: “Các việc ở Đà Nẵng xảy ra chủ yếu trước 2010, nội chuyện này đã đủ cho anh em tôi được về Đà Nẵng rồi... Các anh không xem xét quy định này”. Cũng theo bị cáo, Đà Nẵng đã bán hàng nghìn nhà công sản từ năm 1994 và lúc đó Phan Văn Anh Vũ không mua nên nếu việc bán nhà cho Vũ sai, rất có thể bán nhà cho nhiều người khác cũng sai.

Cuối cũng, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị xem xét lại phương pháp tính thiệt hại trong vụ án, nói: “Phương pháp tính bao giờ cũng xuất phát từ chủ quan, nếu anh không xuất phát từ cái tâm của mình sẽ xảy ra hậu quả lớn cho những người bị xem xét. Cái đó rồi mất tình đồng chí, mất tình anh em”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng