Ông trùm “đường dây hơn 1.000 bánh heroin” là ai?

Lương Ngọc Lập, cầm đầu “đường dây hơn 1.000 bánh heroin” vừa bị Công an quận 2, TP HCM bắt, được xếp vào hàng cá mập cỡ lớn. Không chỉ cung cấp hàng trắng cho các đầu mối tiêu thụ mà Lập chủ yếu xuất "hàng" sang Trung Quốc theo hướng từ Hà Nội đi Lạng Sơn.

>> Phá “đường dây hơn 1.000 bánh heroin”

Lương Ngọc Lập và những kẻ "buôn trắng" bị bắt trong vụ án.

Ngày 5/6, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đến trụ sở Công an quận 2 trao Bằng khen kèm tiền thưởng 20 triệu đồng cho Đội CSĐT tội phạm về ma túy do có thành tích xuất sắc triệt phá đường dây mua bán tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có số lượng lớn.

Trong buổi gặp mặt này, Đại tá Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh thừa nhận, Đội có nhiều cố gắng, xác lập và khám phá nhiều chuyên án lớn bài trừ tệ nạn ma túy góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự.

Còn đồng chí Nguyễn Thành Tài thì khẳng định: "Đây là một chiến công to lớn của Đội, thành quả này xuất phát từ sự nỗ lực, dũng cảm, tinh thần trách nhiệm cao, đầy bản lĩnh và sáng tạo".

Lương Ngọc Lập là ai?

Tại cơ quan điều tra Công an quận 2, Hùng khai tên là Trần Văn Việt (33 tuổi), quê ở Thanh Hóa. Lý lịch hắn khai vẻn vẹn vài dòng: Từ nhỏ đến giờ lang thang bụi đời và kiếm sống bằng nghề móc túi và leo lẻo chối tội cho rằng bị bắt oan như khi trinh sát Đội vừa tiếp cận, khống chế hắn tại nơi giao dịch ở quận Phú Nhuận.

Tuy nhiên, qua xem xét CMND mang tên Trần Văn Việt có dấu hiệu tẩy xóa nên Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận 2 đã cho kiểm tra. Đúng như nhận định, giấy CMND là thật nhưng hình đã bị Việt bóc và dán hình hắn vào.

Cuộc đấu trí diễn ra đúng 2 ngày 2 đêm. Với sự kiên trì và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội đã xác định được chân tướng và bề dày hoạt động trong giới mua bán ma túy của Việt.

Với những bằng chứng không thể chối cãi, Trần Văn Việt buộc phải thừa nhận tên thật là Lương Ngọc Lập (37 tuổi), có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Giang và sống tại nhà số 247/15 Hoàng Hoa Thám, phường 5, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh từ năm 2006.

Sau khi nắm được thông tin về căn nhà ở quận Phú Nhuận, trinh sát Đội ngay lập tức đến và kiểm tra nhưng không tìm thấy Phạm Thị Hiền (30 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định) sống như vợ chồng cùng Lập từ ngày hắn còn hoạt động ở tỉnh Bắc Giang và có với nhau một đứa con sinh năm 2001.

Tại nhà của Lập, đồ đạc đã được gói ghém sẵn và Hiền có viết giấy để lại nói người giúp việc với nội dung "sẽ quay về lấy đồ trong vài ngày tới". Theo nguồn tin riêng, do dự đoán có chuyện chẳng lành với Lập, Hiền đã thu dọn một số tài sản có giá trị và tẩu thoát.

Theo đánh giá của giới mua bán ma túy tại một số tỉnh, thành trong cả nước thì Lương Ngọc Lập được xếp vào hàng cá mập cỡ lớn và có truyền thống hoạt động ma túy, trong đó có người thân đang chịu án chung thân tại Hà Nội.

Không chỉ cung cấp hàng trắng cho các đầu mối tiêu thụ mà Lập chủ yếu xuất hàng sang Trung Quốc theo hướng từ Hà Nội đi Lạng Sơn. Nguyễn Thị Thơm (bị bắt trong chuyên án 500 bánh heroin của Công an TP Hà Nội) đã nhiều lần mua heroin từ Lập.

Theo hồ sơ theo dõi của trinh sát thì số hàng hắn cung cấp cho Thơm thực chất lên đến gần 2.000 bánh chứ không phải 1.253 bánh như đã khai.

Vào tháng 7/2004, Lập điều khiển xe hơi gây tai nạn giao thông trên đường Hải Phòng - Hà Nội khiến 3 người bị thiệt mạng. Trong lúc chạy trốn, Lập chợt nhớ đến số tiền vừa thực hiện giao dịch mua bán heroin là 120.000 USD vẫn còn để trong xe hơi nên đã quay trở lại hiện trường lấy và bỏ trốn.

Sự việc xảy ra, Lập thuê một nhóm người để chịu tội thay cho hắn với giá 50 triệu đồng. Những tưởng sẽ thoát tội, nào ngờ Công an TP Hà Nội điều tra và làm rõ được chính Lập mới là người cầm lái gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người.

Giữa tháng 3/2005, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án kể trên và tuyên Lương Ngọc Lập chịu hình phạt 3 năm tù giam nhưng hắn được tại ngoại vì lý do bệnh. Lợi dụng cơ hội, Lập bỏ trốn về Bắc Giang để mua bán cái chết trắng và khi nghe tin Nguyễn Thị Thơm bị bắt, đường dây bị động nên hắn tìm đường trốn vào TP Nha Trang, Khánh Hòa rồi bị phát hiện nên câu móc đường dây bỏ vào TP Hồ Chí Minh để tiếp tục kinh doanh hàng trắng.

Phương thức thủ đoạn tinh vi

Để thu thập thông tin chứng cứ theo dõi từng bước hoạt động của Lương Ngọc Lập và các đối tượng chung đường dây, cán bộ, chiến sỹ trong Ban chuyên án phải bám sát bọn chúng không quản ngày đêm, mưa gió ròng rã hơn 1 tháng trời…

Bằng những thủ đoạn tinh vi, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm nơi giao dịch như chợ, siêu thị, khách sạn, ngoài đường phố và cả việc giấu hàng để không bị phát hiện.

Điển hình như trong quá trình trinh sát, Đội bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Hiền và Nguyễn Vũ Đoan Thụy tại một phòng trong khách sạn H. (quận Phú Nhuận) thì không tìm thấy hàng trắng như thông tin thu thập.

Sau một lúc quan sát trong phòng, lực lượng phát hiện trên giường có khoảng mười mấy viên kẹo trái cây đóng gói rất khéo léo nhưng có điều bất thường là kích cỡ không giống nhau.

Thấy khả nghi nên một đồng chí của Đội đã bóc vỏ ra và bẻ đôi viên kẹo thì ma túy được nhét ở trong lõi kẹo rơi ra. Ngoài ra, bọn chúng cũng sử dụng chiêu thức heroin cũng như ma túy tổng hợp được giấu vào khung ống nhôm của valy rồi chuyển bình thường bằng đường xe khách để tuồn hàng vào TP Hồ Chí Minh phân phối cho đại lý.

Được biết, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp được đối tượng nhánh ngang chung đường dây với Lương Ngọc Lập. Việc khám phá và bắt 7 đối tượng, trong đó có tên Lương Ngọc Lập được đánh giá là vụ án mua bán ma túy tổng hợp với quy mô lớn nhất từ ngày thành lập quận 2 đến nay.

Qua trao đổi với PV Báo CAND, Ban chỉ huy Công an quận 2 khẳng định, ngoài nỗ lực cố gắng hết mình của cán bộ, chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy thì cần phải kể đến sự hỗ trợ quan trọng của quần chúng và phối hợp tốt ở những đơn vị khác như PC17 - Công an TP Hồ Chí Minh, PC17 - Công an TP Hà Nội… mới dẫn đến thành công của chuyên án.

Theo CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá