Ông trùm Minh “Sâm” bị tăng án lên 36 tháng tù

TPO - HĐXX cho rằng mức hình phạt với một số bị cáo trong vụ án là quá nhẹ, không đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung nên quyết định tăng hình phạt với Nguyễn Ngọc Minh và 1 bị cáo khác.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Ngày 30/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (SN 1960, tức Minh “Sâm”) và đồng phạm về các tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, ngày 2/6/2016, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt ông trùm Minh “Sâm” lĩnh 24 tháng tù giam về tội Cưỡng đoạt tài sản. Cùng tội danh, con gái và con rể Minh là Nguyễn Thu Hằng (SN 1992) và Trần Thái Sơn (SN 1991, cùng ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) đều nhận mức án bằng đúng thời gian bị tạm giam là 17 tháng 19 ngày tù và 18 tháng 6 ngày tù.

Các bị cáo khác gồm Nguyễn Văn Tùng (SN 1966, ở TP Bắc Ninh), Vũ Quốc Khánh (SN 1990), Phạm Văn Đức (SN 1991), Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991), Quách Văn Lộc(SN 1975), Nguyễn Tiến Thắng (SN 1960, cùng ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) lần lượt bị tuyên từ 18 tháng 6 ngày tù đến 18 tháng 13 ngày tù, bằng thời gian tạm giam của từng bị cáo. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Hòa (SN 1975, ở TP Thái Nguyên) được hưởng 15 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, trong thời gian 2012 - 2014, Cty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh làm Giám đốc đã xây dựng chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng (ở Từ Sơn, Bắc Ninh).

Sau đó, Minh tự ý thành lập ban quản lý chợ và đề ra các quy định nộp phí bến bãi… Theo án sơ thẩm, Minh “Sâm” cùng đồng phạm đã cưỡng đoạt hơn 184 triệu đồng của 12 nạn nhân.

Sau phiên sơ thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra kháng nghị với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh trong vụ án này.

Theo kháng nghị của VKS cho rằng tòa sơ thẩm áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khi tuyên án cho các bị cáo là không đúng. TAND Cấp cao cũng cho rằng việc áp dụng mức hình phạt với một số bị cáo là quá nhẹ.

Trên cơ sở đó, HĐXX quyết định tăng hình phạt với Nguyễn Ngọc Minh lên 36 tháng tù, Quách Văn Lộc 30 tháng tù. Các bị cáo khác giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá